Cổ Phiếu Việt Nam Được Dự Đoán Tăng Trưởng Mạnh Trong Năm 2021

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:3 phút, 43 giây để đọc

Theo các chuyên gia phân tích, cổ phiếu Việt Nam trong năm sau – 2021 sẽ có nhiều biến chuyển tích cực. Nhiều dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Và sẽ tiếp tục giữ vững phong độ bền lâu trên đường đua chứng khoán.

Đây là các phân tích, đánh giá được nhiều nhà đầu tư đưa ra tạo MBS’s Talk 19 với chủ đề “Triển vọng nâng hạng thị trường 2021 – Việt Nam bứt tốc”. Tạm biệt năm 2020 đầy biến động với do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Năm 2021 sẽ mở ra một thời kỳ phát triển mới.

Nếu như chu kỳ phát triển và thay đổi của thị trường chứng khoán phải từ 5-10 năm, thì sau đại dịch đã khác. Nền kinh tế sẽ được tập trung phát triển ở mọi lĩnh vực. Dự đoán thị trường sẽ hồi phục chỉ trong 1,2 tháng. Tuy nhiên, đi kèm theo sự tăng trưởng mạnh mẽ này, thì sự lựa chọn cổ phiếu khi đầu tư sẽ khó hơn rất nhiều lần. Điều này chính là vấn đề nan giải khiến nhiều nhà chuyên gia đau đầu khi nghiên cứu cổ phiếu Việt Nam.

Dòng tiền cá nhân cùng câu chuyện nâng hạng thúc đẩy đà tăng của thị trường

Về diễn biến TTCK trong nước, ông Sơn đánh giá Việt Nam đang bước vào một uptrend mới. Thời gian gần đây, quy mô thị trường đang gia tăng mạnh mẽ. Với sự bùng nổ của số lượng tài khoản chứng khoán mở mới. Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân ồ ạt đổ vào thị trường. Giúp thanh khoản lên mức kỷ lục trong chu kỳ 10 năm. Thanh khoản giao dịch bình quân cả 3 sàn theo tháng đang ở mức cao kỷ lục. Từ mức 7.800 tỷ trong tháng 9 đã lên mức 11.700 tỷ trong tháng 12. Và đang ở mức cao nhất theo tháng trong chu kỳ 10 năm trở lại đây. Vùng thanh khoản tại tháng 12 hiện tại đã cao hơn 46% so với đỉnh thanh khoản 2017. Và 25% so với đỉnh thanh khoản của tháng 1/2018.

Cổ phiếu Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng trong năm sau.
Cổ phiếu Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng trong năm sau.

Ông Sơn đánh giá sự bùng nổ về thanh khoản tại thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn này có đôi nét tương đồng với làn sóng mở tài khoản mới của NĐT cá nhân tại Trung Quốc giai đoạn 2014-2015. Khi đó, lượng tài khoản mở mới tăng đột biến. Và sự tham gia bùng nổ của NĐT cá nhân trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn đã giúp chỉ số Shanghai Composit tăng gấp đôi. Tuy nhiên điểm khác biệt là giai đoạn sau đại dịch, Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt. Kinh tế vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi. Mặt bằng lãi suất thấp đã hút dòng tiền vào kênh chứng khoán.

Việc lựa chọn cổ phiếu Việt Nam năm 2021 sẽ không quá dễ dàng

Nhận định về thị trường năm 2021, chuyên gia tài chính Đào Phúc Tường cho rằng nếu không có yếu tố bất thường thì sẽ là năm kinh tế Việt Nam tiếp tục hồi phục. Tuy nhiên, nhiều yếu tố hồi phục của nền kinh tế đã được phản ánh vào giá chứng khoán. Vậy nên việc lựa chọn cổ phiếu sẽ là yếu tố quan trọng trong năm 2021. Ông Tường cũng đưa ra dự báo chỉ số VN-Index năm 2021 sẽ chỉ tăng khoảng 10% so với năm nay.

Chung quan điểm, ông Lã Giang Trung – Tổng giám đốc Passion Investment đánh giá năm 2021 vĩ mô sẽ tiếp tục duy trì tốt. Nhưng việc đầu tư sẽ khó khăn hơn năm nay. Và việc lựa chọn cổ phiếu sẽ không quá dễ như giai đoạn vừa qua. Ông Trung dự báo chỉ số VN-Index trong năm 2021 sẽ xoay quanh 1.100 điểm.

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Sơn cho rằng chỉ số VN-Index sẽ duy trì mặt bằng cao hơn năm nay. Từ 1.030 đến 1.165 điểm. Những câu chuyện nâng hạng thị trường, giao dịch T0 có thể sẽ giúp thị trường “nổi sóng” trong năm tới.

Theo Cafef

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.