Nguồn Thu Lợi Từ Việc Đầu Tư Cổ Phiếu Đến Từ Đâu?

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:3 phút, 23 giây để đọc

Với người mới, việc nên đầu tư cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán là điều họ luôn băn khoăn. Tuy đây là một câu hỏi thường gặp; thế nhưng không hẳn ai cũng có cho mình câu trả lời chính xác. Kể cả những nhà kinh doanh “lăn lộn”  nhiều ở chứng khoán Việt Nam cũng khó trả lời chắc chắn câu hỏi này.

Nguồn thu nhập đầu tiên khi đầu tư cổ phiếu chính là cổ tức về tiền mặt. Nguồn thu lợi thứ hai là lợi vốn. Nhiều người cũng hay gọi với tên khác là tăng giá cổ phiếu. Với nguồn thu lợi thứ 2, nhiều nhà đầu tư đánh giá dây là nguồn lợi chính. Họ hy vọng vào phần lợi từ nguồn thu thứ 2 này nhiều hơn cổ tức về tiền mặt.

Dưới đây là một số yếu tố có khả năng tác động trực tiếp đến việc giảm hoặc tăng giá cổ phiếu:

Doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh – đầu tư cổ phiếu tăng trưởng mạnh

Thứ nhất, doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh thường sẽ có giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Ví dụ, cổ phiếu A năm 2019 có lợi nhuận là 100 tỉ đồng,. Nếu nhà đầu tư trả giá gấp 10 lần lợi nhuận (P/E=10 lần) thì tổng giá thị trường của cổ phiếu là 1.000 tỉ đồng. Năm 2020 lợi nhuận tăng lên 140 tỉ đồng, nếu P/E = 10 lần. Khi đó tổng giá thị trường của cổ phiếu sẽ là 1.400 tỉ đồng, tương ứng tăng 40%. Ngược lại những doanh nghiệp không tăng trưởng hoặc giảm lợi nhuận thì giá cổ phiếu thường sẽ tăng thấp thậm chí giảm giá.

Doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh thường sẽ có giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh.
Doanh nghiệp có tăng trưởng mạnh thường sẽ có giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh.

Doanh nghiệp định giá rẻ – tiềm năng tăng trưởng

Thứ hai, doanh nghiệp có định giá càng rẻ thì cơ hội tăng giá càng mạnh. Ví dụ cổ phiếu A có lợi nhuận là 100 tỉ. Nếu P/E hiện tại = 5 lần thì giá thị trường toàn bộ cổ phiếu là 500 tỉ đồng. Ví dụ như cổ phiếu A rất tốt và được định giá lại với P/E = 10 lần. Đến khi lên giá thị trường toàn bộ cổ phiếu sẽ tăng 100% từ 500 tỉ đồng lên 1,000 tỉ đồng. Ngược lại với những doanh nghiệp định giá đắt thì giá cổ phiếu không tăng hoặc có thể giảm mạnh trong tương lai.

Xu hướng thị trường chứng khoán có ảnh hưởng tăng trưởng

Thứ ba, giá cổ phiếu tăng hay giảm ngoài phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và định giá của doanh nghiệp thì còn phụ thuộc vào xu hướng thị trường chứng khoán. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, giá cổ phiếu thường giảm mạnh và bị định giá thấp. Trong giai đoạn nền kinh tế tăng trưởng mạnh, giá cổ phiếu thường tăng mạnh và được định giá rất cao.

Để có được nguồn thu nhập cao từ cổ phiếu nhà đầu tư cần lựa chọn theo các tiêu chí sau:

  1. Doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng tốt.
  2. Doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể duy trì lâu dài. Bên cạnh đó việc quản trị công ty được đánh giá tốt.
  3. Cổ phiếu của doanh nghiệp đang bị định giá thấp. Bạn có thể tham khảo thêm yếu tố này từ các bài phân tích khác của các công ty chứng khoán Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin hữu ích dành cho người mới đầu tư cổ phiếu. Nó sẽ giúp họ nắm được bao quát hơn về thị trường chứng khoán. Hy vọng với những nội dung được cung cấp trong bài sẽ hỗ trợ bạn thuận lợi hơn khi vừa mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này.

Theo Vietnambiz

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.