Thị trường chứng khoán – Vai trò, chức năng của thị trường chứng khoán.

Chứng Khoán Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 27 giây để đọc

Ngày nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế, có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau; từ nhà đất đến vàng bạc và các loại hình khác. Trong đó không thể không kể đến thị trường chứng khoán. Đây có lẽ là hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Với chứng khoán, có thể đem đến cho nhà đầu tư nguồn thu nhập thụ động lớn.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa biết chứng khoán là gì, nó hoạt động hay vận hành ra sao. Vẫn còn rất nhiều người hoài nghi về thị trường chứng khoán. Nhưng đây chính là một kênh đầu tư vừa có rủi ro thấp vừa đem lại lợi nhuận cao nếu như bạn nắm vững các kiến thức. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thị trường chứng khoán là gì và vai trò, chức năng của nó ra sao.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán. Các quan hệ mua bán trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán. Như vậy, đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang kinh doanh.

TTCK không giống với các thị trường các hàng hóa thông thường khác. Vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là hàng hóa đặc biệt, là quyền sở hữu về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị sử dụng. Như vậy, có thể nói, bản chất của TTCK là thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó, giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư.

Vai trò, chức năng của TTCK

Thị trường chứng khoán có vai trò rất lớn cho nền kinh tế đất nước.

Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của công ty, TTCK đã có những tác động quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua TTCK, chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

TTCK cung cấp cho công chúng môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất, thời hạn và độ rủi ro. Việc này cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho loại hàng hóa phù hợp với mình. Chính vì vậy, TTCK góp phần đáng kể làm tăng mức tiết kiệm quốc gia.

Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là yếu tố cho thấy tính linh hoạt, an toàn của vốn đầu tư. TTCK hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì càng có khả năng nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.

Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp

Thông qua giá chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp được phản ảnh một cách tổng hợp và chính xác, giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của các doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện, từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng công nghệ mới, cải tiến sản phẩm.

Tạo môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Các chỉ báo của TTCK phản ánh động thái của nền kinh tế một cách nhạy bén và chính xác. Giá các chứng khoán tăng lên cho thấy đầu tư đang mở rộng, nền kinh tế tăng trưởng; và ngược lại giá chứng khoán giảm sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.

Vì thế, TTCK được gọi là phong vũ biểu của nền kinh tế và là một công cụ quan trọng giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. Thông qua TTCK, chính phủ có thể mua và bán trái phiếu chính phủ để tạo ra nguồn thu bù đắp thâm hụt ngân sách và quản lý lạm phát.

Hi vọng thông qua bài viết trên có thể giúp các bạn đọc hiểu thêm về thị trường chứng khoán.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ lawkey.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.