gia-thit-lon-tang-manh

Giá thịt lợn tăng mạnh sau một thời gian “hạ nhiệt”

Hàng Việt Nam Kinh Tế
Mất:4 phút, 0 giây để đọc

Giá thịt lợn bất ngờ có dấu hiện tăng trở lại sau một thời gian giảm giá. Bên cạnh đó, các tiểu thương cũng chia sẻ rằng việc nhập lợn móc hàm đã gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giá tăng không phải do dân buôn gom hàng chờ Tết mà là vì “chạy” dịch.

Giá thịt lợn tăng, dao động từ 120.000 140.000 đồng

Với cùng một số tiền mua thịt như mọi ngày; nhưng nhiều chị em nội trợ lại thắc mắc rằng lượng thịt đang càng ngày càng ít đi. Mang câu hỏi này đến với người bán thì được biết nguyên nhân là do thịt lợn đã đắt lên được vài ngày trở lại đây. Thậm chí, người bán thịt cũng chia sẻ, những ngày này tìm nguồn lợn ngon để nhập cũng rất khó khăn.

Theo ghi nhận; trong vài ngày nay giá thịt lợn tăng mạnh trở lại. Giá thịt tăng mạnh từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng trên 1 kg (ghi nhận tại một số chợ dân sinh tại Hà Nội). Bên cạnh đó các loại thịt ngon hơn; xương; sườn có mức giá cao hơn so với thịt ở các vị trí khác.

gia-thit-lon-tang-manh
Nhiều bà nội trợ chia sẻ giá thịt tăng

Giá lợn hơi tăng nhẹ, nhưng lợn móc hàm lại tăng mạnh.

Tại chợ chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam; giá lợn hơi hiện đang dao động từ 68.000 – 69.000 đồng/kg. Một số khu vực khác tại miền Bắc đã tăng 3.000 đồng/kg lên 71.000 đồng/kg hơi.

Theo anh Nguyễn Văn Linh – một tiểu thương bán lẻ tại Gia Lâm (Hà Nội); từ đầu tuần, giá lợn móc hàm đã tăng từ 83.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg. Thậm chí tới sáng nay (10/12); giá lợn móc hàm đã chạm mức 92.000 đồng/kg. “Mỗi ngày; lợn móc hàm lại tăng 1 – 2 giá. Đến đầu tuần sau, giá có thể chạm tới 100.000 đồng/kg” – anh Linh nói.

Giá nhập tăng; nhưng anh Linh chưa dám tăng giá bán lẻ. Bởi theo anh, hiện tại lượng tiêu thụ thịt lợn vẫn rất chậm; do người dùng đã có thói quen sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau, không phụ thuộc vào thịt lợn. Vì thế; anh Linh vẫn bán lẻ với giá cũ và chờ đến khi giá tăng mạnh thì mới tăng thêm để giữ khách.

Giá thịt lợn sẽ còn tăng trong tuần tới

Theo dân buôn, việc lợn tăng giá mạnh trở lại không phải do găm hàng chờ Tết. Nguyên do là bởi các hộ chăn nuôi đang bán chạy dịch. Tình trạng lợn chết cũng đã bắt đầu xuất hiện trở lại.

Tình trạng này tiếp tục xảy ra đến Tết, giá lợn có thể sẽ một lần nữa chạm đỉnh. Người tiêu dùng nên có nhiều phương án tiêu dùng hơn để tránh lệ thuộc vào thịt lợn.

gia-thit-lon-tang-manh-2
Dự báo giá thịt vẫn tăng

Quy luật cung cầu

Việc giá lợn hơi có chiều hướng tăng trở lại khiến người tiêu dùng lo lắng, liệu giá lơn hơi có vượt ngưỡng 100.000 đồng/kg? Về vấn đề này, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Mặc dù giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng trở lại, tuy nhiên đây là quy luật cung cầu những tháng cuối năm, dự kiến thịt lợn hơi sẽ không cao hơn 80.000 đồng/kg. Bởi sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, trong năm 2020, Việt Nam đã đủ thời gian để tái đàn đạt đến 85% sản lượng do với thời kỳ cao điểm. Hơn nữa, việc nhập khẩu lượng lớn thịt lợn ngoại vẫn đang diễn ra. Do đó cả 2 nguồn cung sẽ đáp ứng nhu cầu thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021.

Thông tin từ các DN chăn nuôi cho thấy, thời gian gần đây, số lượng đầu lợn từ các đơn vị này tăng từ 10 – 20%, thậm chí nhiều DN vừa và nhỏ có lượng chăn nuôi tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước dịch. Chẳng hạn, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam có lượng lợn tăng khoảng 10%, mỗi ngày DN này cung cấp ra thị trường từ 16.000 – 17.000 con lợn thịt, trong khi trước đó chỉ có 15.000 -16.000 con/ngày. Còn Công ty TNHH CJ Vina Agri mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 4.500 con, tăng khoảng 30% so với trước.

Trích dẫn từ Doanh nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.