TOP 4 Lĩnh Vực Được Dự Đoán Giá Cổ Phiếu Tăng Cao Năm 2021

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:4 phút, 2 giây để đọc

Theo thông tin báo cáo mới nhất của FiinGroup, 4 ngành nghề sau đây sẽ có giá cổ phiếu tăng vọt trong năm 2021.

FiinGroup đã đưa ra dự đoán của mình các lĩnh vực như bất động sản, chăn nuôi – thủy sản, thép và điện sẽ có giá trị cổ phiếu tăng cao trên thị trường chứng khoán vào năm sau. Đây là những ngành nghề sẽ có khả năng hồi phục nhanh chóng hậu Covid-19. Nguyên nhân xuất phát từ nguồn vốn rẻ và nhu cầu tiêu dùng cao.

Cổ phiếu bất động sản

Chuyên gia của FiinGroup cho rằng nhu cầu về căn hộ phân khúc trung cấp tại khu vực ven đô, các tỉnh, thành phố vệ tinh với hạ tầng giao thông kết nối thuận tiện vào trung tâm sẽ tăng. Do hiện trạng thiếu hụt nguồn cung tại các quận nội thành ở Hà Nội và TP.HCM.

Trong nhóm doanh nghiệp niêm yết thuộc lĩnh vực bất động sản nhà ở, Vinhomes hiện chiếm tới 66,5% lợi nhuận toàn ngành. Năm 2021, công ty con của Vingroup được dự báo tiếp tục ghi nhận doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng. Nguyên nhân do việc tiếp tục bàn giao sản phẩm tại 3 đại dự án Ocean Park, Smart City và Grand Park.

Bất động sản được dự đoán là ngành có giá trị cổ phiếu tăng trong năm sau.
Bất động sản được dự đoán là ngành có giá trị cổ phiếu tăng trong năm sau.

Với lĩnh vực bất động sản công nghiệp, xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước ASEAN. Trong đó có Việt Nam được xem là động lực tăng trưởng chính. Đối với những doanh nghiệp vẫn còn quỹ đất cho thuê hoặc có kế hoạch mở rộng quỹ đất khả dụng với hạ tầng giao thông thuận tiện. Một số doanh nghiệp được đánh giá cao gồm Sonadezi Châu Đức, Kinh Bắc, IDV và VRG.

Cổ phiếu chăn nuôi và thủy sản

Với nhóm ngành chăn nuôi và thủy sản, FiinGroup cho biết có 2 động lực tăng trưởng chính cho toàn ngành. Đầu tiên, nhu cầu về thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói tiếp tục tăng. Thứ hai, ưu đãi thuế theo hiệp định EVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp trong ngành cải thiện biên lợi nhuận. Từ đó đẩy mạnh xuất khẩu, tăng lợi nhuận.

Xuất khẩu tôm vào EU đang tăng.
Xuất khẩu tôm vào EU đang tăng theo biểu đồ của Fiin.

Các doanh nghiệp được kỳ vọng dẫn dắt đà tăng trưởng của ngành chăn nuôi trong năm tới là Dabaco và bộ đôi GTNFoods – Vilico. Dabaco được dự báo tiếp tục có năm 2021 thành công. Thế nhưng khó có thể giữ được tốc độ tăng trưởng kỷ lục như năm nay. Nguyên nhân do giá thịt lợn đang có xu hướng giảm từ tháng 7. Đây là một trong những doanh nghiệp cung cấp thịt lợn lớn nhất tại Việt Nam.

Ngành điện

FiinGroup dự báo thủy điện và nhiệt điện có triển vọng tăng trưởng khả quan trong năm tới. Nhờ nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh. Trong khi điện khí tiếp tục gặp khó do thiếu hụt nguồn cung khí LNG. Trong năm 2021, nhu cầu điện thương phẩm theo EVN dự kiến tăng 10%.

Với doanh nghiệp thủy điện, hiện tượng thời tiết La Nina quay trở lại. Điều này giúp lượng nước về các hồ thủy điện duy trì ở mức cao từ nay cho đến giữa năm 2021. Đây là yếu tố hỗ trợ tăng trưởng cổ phiếu cho doanh nghiệp. Đặc biệt là các công ty đang vận hành nhà máy thủy điện ở khu vực miền Trung và miền Nam.

Ngược lại, nguồn cung khí thiếu hụt khiến sản lượng điện khí cả nước giảm mạnh trong năm 2020. Xu hướng này được dự báo tiếp tục trong năm 2021. Còn trong mảng nhiệt điện, sản lượng của các nhà máy dự kiến tiếp tục tăng. Do nhu cầu điện tăng lên và bù đắp phần sản lượng thiếu hụt của điện khí.

Thép

Trong ngành thép, những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng cổ phiếu trong năm tới là kinh tế dự kiến và hồi phục. Với mục tiêu tăng trưởng GDP 6% cùng với nhu cầu thép thô tại Trung Quốc tiếp tục tăng.

Doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam là Hòa Phát được dự báo hưởng lợi từ công suất thép thô tăng lên 8 triệu tấn. Nếu vận hành hết 4 lò cao tại khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất trong năm tới. Đồng thời, nhu cầu tại thị trường xuất khẩu chính của Hòa Phát là Trung Quốc. Dự báo tiếp tục tăng trong năm 2021.

Theo Zing

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.