Thị trường xe máy Việt Nam cuối năm 2020 đang dần sôi động trở lại

Kinh Tế Thị Trường
Mất:4 phút, 41 giây để đọc

Thị trường xe máy hiện nay nước ta trong năm 2020 có nhiều biến động lớn do tác động của bệnh dịch Covid-19 trên toàn cầu. Thị trường xe máy Việt Nam những tháng đầu năm 2020 có sự sụt giảm đáng kể do tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, đến cuối năm, tình hình có một chút khởi sắc do các động thái kích thích nhu cầu của người mua hàng. Các hãng xe lớn ở nước ta đã có các động tác giảm giá bán để tăng doanh số nhân những ngày còn lại của một năm đáng buồn này.

Các hãng xe lớn ở Việt Nam như Honda, Yamaha,… đều đưa ra các chính sách tốt khiến cho thị trường xe máy dịp cuối năm ngày càng sôi động hẳn lên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài thông tin về tình hình chung cho các bạn đọc để có cái nhìn khách quan hơn về thị trường xe máy năm 2020.

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 trong đầu năm 2020

Dịch COVID-19 đã có những tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực đời sống của Việt Nam. Thị trường xe máy cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng đó. Nhiều hãng xe lớn đều giảm mạnh doanh số trong khoảng thời gian đầu năm nay.

Honda

Theo đó, lượng xe máy Honda Việt Nam bán ra trong tháng 8 đạt mức 176.116 chiếc. Giảm 10% so với tháng trước và 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi cộng dồn doanh số năm tài chính 2021 hiện đạt 788.958, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yamaha

Mặt khác, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Yamaha Việt Nam cũng cho biết tổng cầu của 6 tháng đầu năm 2020 đối với xe máy của hãng đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, và thực tế con số đó có thể lên tới 15%. Dự báo của Yamaha cũng cho thấy những tháng còn lại của năm 2020 sẽ còn khó khăn nhưng hy vọng thị trường sẽ sáng sủa hơn so với nửa đầu năm.

Motorcycle Data

Theo dữ liệu từ chuyên trang thống kê Motorcycle Data, số lượng xe máy bán ra tại thị trường Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 đạt 1,35 triệu chiếc, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh số quý I đạt 737.133 chiếc, chỉ giảm nhẹ 3,7% nhưng quý II bị ảnh hưởng nặng nề nhất cùng với làn sóng dịch COVID-19 trở lại nên doanh số xe máy chỉ đạt 612.867 chiếc, giảm 29.5%.

Trong tháng 7, thị trường xe máy bán ra dường như đã “ấm lên” dù doanh số vẫn giảm. So với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ ở mức 7.5%, đạt 253.889 chiếc. Điều này giúp tổng lượng xe máy bán ra tại Việt Nam tính đến hết tháng 7 đã đạt 1.6 triệu chiếc, giảm 11.6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những động thái tích cực từ các hãng xe

Honda

Việc giảm doanh do ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến các hãng xe lớn tại Việt Nam chịu nhiều áp lực. Nguyên nhân do hàng tồn kho và chi phí sản xuất lớn. Mà nhu cầu mua hàng không cao như các năm trước.

Do đó, các hãng xe này đương nhiên phải thực hiện những bước đi nhằm cố gắng cứu vãn năm 2020 khỏi “thảm họa” doanh số tụt dốc không phanh. Tháng 9 vừa qua trùng với thời điểm tháng Ngâu, các đại lý Honda đã thực hiện việc giảm giá vài trăm đến vài triệu đồng cho nhiều mẫu xe như: Wave Alpha, Blade, Wave RSX, LEAD, Air Blade, PCX,…

Giảm giá mạnh nhất trong thời gian qua là mẫu Winner X. Với mức giá thời điểm thấp nhất khoảng 29 triệu đồng, rẻ hơn 17 triệu so với giá đề xuất. Mức giá này có được nhờ hãng xe Nhật đã hỗ trợ các đại lý rất nhiều. Đồng thời khách hàng mua mẫu xe côn tay underbone còn được mua xe trả góp lãi suất 0%. Và hỗ trợ 4 triệu đồng khi đăng ký xe.

Yamaha

Yamaha cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Hãng này cũng giảm giá hơn 1 triệu đồng cho các mẫu xe tay ga Janus, Latte, Grande và NVX. Trong khi đó, mẫu xe đối thủ của Winner X – Yamaha Exciter – cũng nhận được mức giảm vài triệu đồng. Cùng với hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho phí đăng ký xe.

Piaggio

Những hãng trên chủ yếu “kéo khách hàng” qua việc đưa ra khuyến mại cho các mẫu xe sẵn có. Tuy nhiên, Piaggio đã “chơi lớn” hơn hẳn trong năm 2020 này khi tung ra thị trường sản phẩm mới. Hồi đầu năm là mẫu Medley 2020, và gần đây nhất là phiên bản đặc biệt Racing Sixties. Chiếc này lấy cảm hứng kỷ nguyên đua xe huyền thoại những năm 60 – dành cho Vespa Sprint và GTS.

Hai phiên bản Sprint và GTS Racing Sixties vừa được giới thiệu.

Với những động thái tích cực trong thời gian vừa qua của các nhà sản xuất lớn, thị trường xe máy dự kiến sẽ ngày càng sôi động hơn về cuối năm. Điều này sẽ giúp các hãng bù đắp lại doanh số đã bị mất đi trong năm 2020.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trích dẫn từ autopro.com.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.