5 Điều Tuyệt Đối Tránh Mắc Phải Khi Đầu Tư Thị Trường Tài Chính

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:4 phút, 16 giây để đọc

Theo số liệu thống kê, mỗi năm lợi nhuận trung bình của thị trường tài chính chứng khoán là 10%. Tuy nhiên, số lợi nhuận thu về thực chất của các nhà đầu tư chỉ trong khoảng 4%.

Vậy 6% còn lại là đi đâu? Đây là một câu hỏi mà nhiều chuyên gia hoạt động nhiều năm trên thị trường chứng khoán còn chưa tìm được câu trả lời. Sau nhiều nghiên cứu, họ chỉ tìm ra được nguyên nhân xuất phát từ bản năng sinh tồn của con người. Nó điều khiển và dẫn dắt chúng ta có những quyết định sai lầm khi đầu tư thị trường tài chính. Dẫn đến các hậu quả không đáng và mất đi 6% lợi nhuận còn lại.

Tâm lý bầy đàn

Con người tìm thấy sự thoải mái khi họ ở trong các nhóm. Vì vậy, bạn có xu hướng mua và bán cổ phiếu khi những người khác làm. Vấn đề là hầu hết mọi người mua khi giá tăng và bán khi giá giảm. Luôn là một ý tưởng tồi khi nghe theo đám đông. Nó khiến bạn sai lầm khi đầu tư vào thị trường tài chính chứng khoán.

Cần hiểu rõ về thị trường để tránh có những quyết định sai lầm.
Cần hiểu rõ về thị trường để tránh có những quyết định sai lầm.

Dù vậy, có bên mình một người đồng hành, hay cao hơn một người có thể tư vấn cho bạn về các quyết định lại rất tuyệt vời. Các sàn giao dịch hiện đại như Hotforex, GKFXPrime,… luôn có các nhân viên tư vấn, những người bạn có thể dựa vào, thay vì một đám đông lạ lẫm.

Quá tự tin bản thân khi đầu tư vào thị trường tài chính

Bạn có phải là người lái xe tốt hơn so với trung bình? Chà, 75% người Mỹ nói như vậy. Rõ ràng, chỉ một nửa có thể tốt hơn mức trung bình. Có nghĩa là rất nhiều người có thể tốt như họ nghĩ. Điều này cũng áp dụng cho đầu tư. Bạn có chắc rằng bạn rất giỏi trong việc chọn các khoản đầu tư như bạn nghĩ?

Câu chuyện về người hỗ trợ tư vấn lại được lặp lại. Đôi khi bạn cần một người có thể “kìm” bạn lại. Có rất nhiều chia sẻ của các nhà đầu tư. Ví dụ như được “soi sáng” khi nghe những lời nhắc nhở của các nhân viên tư vấn từ các sàn giao dịch.

Sự thiên vị

Thị trường tài chính chứng khoán rất rủi ro, biến động và không thể đoán trước? Nhưng bạn có giữ khoản đầu tư của mình chỉ trong 30 ngày không? Rất ít có khả năng. Nếu bạn đầu tư để đạt được các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như trả tiền học đại học hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu, tiền lãi hàng tháng không phải là vấn đề. Bỏ qua các chuyển động hàng ngày của thị trường, và tập trung vào các mục tiêu dài hạn của bạn.

Hành động thiên vị khi đầu tư vào thị trường tài chính

Một nghiên cứu về hàng ngàn cú penalty từ các trận đấu chuyên nghiệp cho thấy tỉ lệ thành công là 80%. Và trong khi bóng đi giữa 29%, các thủ môn chỉ ở đó 6%. Tại sao? Với tỉ lệ cản bóng thấp như vậy, các thủ môn sẽ cố bay người sang trái hoặc phải, thay vì trông ngu ngốc bằng cách đứng yên. Nhưng nếu một thủ môn đứng yên thường xuyên hơn năm lần, họ sẽ cản bóng nhiều lần hơn năm lần.

Khi tham gia thị trường tài chính chứng khoán, mọi người cần có sự tỉnh táo.
Khi tham gia thị trường tài chính chứng khoán, mọi người cần có sự tỉnh táo.

Cho dù bạn có phải là một người hâm mộ bóng đá hay không, bạn cũng nên biết điều này áp dụng cho đầu tư: Bạn càng ít thay đổi các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ càng có lợi.

Sai lệch về sự sẵn có

Điều gì giết chết nhiều người hơn hàng năm: sét đánh hoặc tấn công cá mập? Câu trả lời là sét đánh. Như bạn không nên buồn nếu bạn nghĩ rằng cá mập, bởi vì các phương tiện truyền thông phát tin cá mập tấn công nhiều hơn là sét đánh. Sự sẵn có của thông tin khiến chúng ta có định kiến về nó. Không thể chắc chắn rằng những sự thật mà bạn nghe nói là những sự thật duy nhất quan trọng.

Thông tin đóng vai trò như con dao hai lưỡi. Nắm được thông tin nhưng không đủ sâu và không đủ khái quát sẽ gây hại. Nếu bạn là nhà đầu tư bận rộn, hãy cẩn thận trước những luồng thông tin khác nhau. Cách tốt nhất là tìm kiếm dịch vụ từ những nơi uy tín. Những nhân viên hỗ trợ tại GKFXPrime được huấn luyện kĩ lưỡng về cả về phân tích kỹ thuật và phân tích thông tin.

Theo VietnamBiz

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.