Những Câu Hỏi Bạn Nên Tự Trả Lời Trước Khi Mua Cổ Phiếu

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:3 phút, 40 giây để đọc

Đầu tư mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán được xem là một cách làm giàu thời đại 4.0. Thế nhưng, không phải ai cũng tự tin đầu tư tiền bạc vào lĩnh vực này.

Nếu như không có kinh nghiệm hoặc chưa có người đi trước hướng dẫn, thì bạn sẽ khó định hướng được con đường mà mình nên đi ở thị trường chứng khoán. Theo các chuyên gia phân tích rằng, đầu tiên trước khi bắt đầu gia nhập “bộ môn” này, bạn cần xác định chính xác tình trạng tài chính của mình đã đủ để đầu tư dài hạn hay chưa? Việc mua cổ phiếu lúc này có thích hợp không? Muốn biết rằng bản thân mình có sẵn sàng tham chiến vào thị trường chứng khoáng hay không, bạn hãy tự mình trả lời 3 câu hỏi sau.

Điều gì thúc đẩy bạn đầu tư mua cổ phiếu?

Trước khi bạn mở tài khoản, các chuyên gia tài chính cho rằng bạn cần nghĩ đến mục tiêu cuối cùng của số tiền này. Thông thường, người ta chỉ cảm thấy mình nên đầu tư. Chứ không biết họ đang cố gắng vì cái gì. Đầu tư không có mục đích rõ ràng sẽ dẫn đến các lựa chọn tồi tệ, không có tiêu chuẩn và chiến lược.

Nếu bạn 25 tuổi và muốn tiết kiệm về hưu, tập trung vào cổ phiếu là điều phù hợp. Dù thị trường có đi xuống, bạn vẫn còn nhiều thời gian để khắc phục. Nhưng nếu bạn và vợ/chồng mình muốn mua một căn nhà trong 5 năm tới. Đừng dồn hết tiền vào cổ phiếu. Hãy thận trọng hơn, như mua trái phiếu hoặc gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao.

Tài sản dự phòng của bạn hiện sở hữu là bao nhiêu?

Câu hỏi tiếp theo cần trả lời là liệu bạn đã có đủ tiền mặt trong tay để đầu tư hay chưa? Dù nhiều dịch vụ cho phép bạn đầu tư chỉ với 1 USD. Các chuyên gia khuyên rằng đầu tiên, bạn nên để dành một ít trong quỹ dự phòng khẩn cấp. Mục đích là nếu có vấn đề gì, bạn vẫn sẽ có tiền trong tay để lo liệu. Thay vì rút tiền trong tài khoản đầu tư ra. “Rất nhiều nhà đầu tư vội vã nhảy vào thị trường và đem tất cả tiền mình có ra để đặt cược”, Randy Gardner – Giáo sư tại Đại học Dịch vụ Tài chính Mỹ cho biết.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters
Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh: Reuters

Lý tưởng nhất là bạn nên dự phòng chi phí sinh hoạt 3 – 6 tháng. Nếu đã kết hôn, bạn có thể chỉ cần dự phòng 3 tháng. Nhưng nếu độc thân, Gardner khuyên nên dự phòng ít nhất 6 tháng. Vì bạn không bao giờ biết sẽ mất việc, hay hỏng xe lúc nào đâu.

Tài chính mỗi tháng của bạn nhiều hay ít?

Để đầu tư liên tục, các chuyên gia tài chính khuyên bạn cần biết dòng tiền ra vào của mình mỗi tháng. Việc này sẽ giúp bạn tính toán một tháng có thể chi bao nhiêu cho việc đầu tư. Bạn có thể dùng các công cụ theo dõi và lên kế hoạch chi tiêu để làm việc này. Hoặc liệt kê các chi phí lớn sẽ xuất hiện thời gian tới trước đã, để tránh chúng ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư.

“Cứ đầu năm, tôi lại xem lịch và ghi ra các khoản chi lớn sẽ phải thực hiện trong cả năm”, Christina Empedocles – nhà sáng lập Insight Personal Finance cho biết. Đó có thể là chi phí nghỉ mát, thuế bất động sản. Hoặc tiền trại hè cho lũ trẻ. Sau đó, cô chọn tự động trích tiền hàng tháng để chuyển vào một tài khoản riêng cho các chi phí này.

Dù làm theo cách nào, mục đích cuối cùng vẫn là bạn biết mình còn bao nhiêu tiền rảnh rỗi để đầu tư. Con số này còn quan trọng hơn cả việc đánh giá Quỹ A hay Quỹ B tốt hơ. Đây là chia sẻ của David Day – chuyên gia tư vấn tài chính tại Gold Medal Waters cho biết.

Theo Vietnambiz

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.