be-an-dam-1

Nêm thêm muối cho bé ăn dặm: Nên hay kém khoa học?

Gia đình Gia đình 360 Lối sống
Mất:4 phút, 12 giây để đọc

Bé thường ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Vấn đề về chăm sóc con cái luôn là rất phức tạp. Đặc biệt là giai đoạn trẻ sơ sinh. Thông thường 6 tháng đầu chào đời, bé thường bú mẹ và sữa bột bên ngoài. Từ 6 tháng trở lên, các mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm. Họ thường chọn một số dòng bột ăn dặm qua sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng. Khi bé đã quen với ăn dặm dần, nhiều mẹ tự nấu cháo nguyễn cho bé. Đây là giai đoạn các mẹ cần cẩn trọng rất nhiều.

Tuy nhiên, có một điều mà nhiều mẹ chắc chắn chưa biết. Đó là trước khi bé 1 tuổi, các mẹ không nên cho muối ăn quá nhiều vào thức ăn dặm của bé. Tình huống của chị Dung sau đây sẽ giải thích về vấn đề này cho bạn.

Hành trình cho bé ăn dặm của chị Dung

Đó là đứa con đầu lòng của chị Dung. Con chào đời, chị nghỉ hẵn công việc bên ngoài. Toàn bộ bị dồn vào việc chăm sóc con nhỏ. Như thường lệ, khi bé được 6 tháng tuổi, chị bắt đầu tìm cách cho bé ăn dặm. Mọi thứ diễn ra tương đối bình thường khiến chị không quá đề phòng.

be-an-dam-2
Chị Dung cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

Trong một lần nấu đồ ăn dặm cho con, chị Dung thực hiện các bước như thường lệ. Chị làm sạch thực phẩm, hấp chín trong nồi sau đó xay nhuyễn và bón cho con. Lúc này mẹ chồng chị khá bất ngờ với cách con dâu cho cháu nội ăn nên đã thắc mắc: “Sao con không nêm mắm muối gì vào món ăn dặm của thẳng bé vậy? Không có gia vị như thế đứa trẻ ăn không ngon mà cũng không có sức lực gì”.

Tuy nhiên Tiểu Dung thông tin cho mẹ chồng: “Đứa trẻ chưa ăn được muối cũng như gia vị gì mẹ ạ. Mà bé ăn rất ngon, phát triển rất tốt đó thôi”.

Quan điểm trái chiều, chị Dung mâu thuẫn với mẹ chồng

Người mẹ chồng nghe vậy không thấy vui vẻ gì nhưng không nói thêm. Bà nghĩ rằng khi nấu đồ ăn dặm cho trẻ thì chí ít cũng nêm ít muối cho đặm đà. Chính vì thế, cứ mỗi lần bà nấu đồ ăn dặm cho cháu thì bà đều thêm muối. Tuy nhiên chị Tiểu Dung không đồng ý với điều đó.

Mâu thuẫn giữa Tiểu Dung và mẹ chồng xảy ra ngày càng nhiều. Đặc biệt, bà nội còn nói rằng trước kia bà vẫn nuôi con trai như vậy và muốn nuôi cháu trai theo cách này nhưng Tiểu Dung lại muốn làm theo cách khoa học mà mình đã tìm hiểu.

Không cần thêm muối vào thức ăn của bé dưới 1 tuổi: Đúng hay sai?

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, khi sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng chính, việc nêm muối lại càng không cần thiết. Đối với những trẻ bú mẹ, trong sữa mẹ đã có thành phần muối phù hợp với bé. Sữa công thức cũng được bổ sung một lượng muối có tỷ lệ y hệt sữa mẹ. Do đó, với trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi, khi sữa vẫn là nguồn thức ăn chủ yếu, lượng muối trẻ nhận được mỗi ngày qua sữa là hoàn toàn đủ cho hoạt động của cơ thể.

Đâu là thời điểm hợp lí nhất để nêm muối vào thức ăn dặm của bé

Nhiều bà mẹ sẽ quan tâm đến sức khỏe của con giống như Tiểu Dung. Khi bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung, họ sẽ không thêm các hương vị khác, nhưng cũng có nhiều bà mẹ giống như mẹ chồng của Tiểu Dung, cho rằng khi trẻ ăn bổ sung phải đặm đà. Vậy, như thế nào là tốt cho em bé?

be-an-dam-3
Dùng muối nấu ăn cho bé ăn dặm cần cân nhắc rất nhiều

Khi bé được 1 tuổi, tất cả các bộ phận cơ thể đều đã trưởng thành hơn trước, bé sẽ ngửi thấy mùi thơm của thức ăn, sẽ thích thú hơn với thức ăn của người lớn, đôi khi bé còn thò tay ra ăn thức ăn của người lớn và tò mò tại sao bố và mẹ ăn những bữa ăn khác với bữa ăn của mình? Nó có tốt hơn không?

Vì vậy, khi trẻ được 1 tuổi, cha mẹ có thể thêm một lượng muối thích hợp để bữa ăn thêm đậm đà, nhưng trẻ không thể ăn cùng người lớn, nếu nạp quá nhiều muối một lúc, cơ thể trẻ sẽ không thích ứng được tạo nên gánh nặng cho thận cũng như chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Nguồn: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.