khong-nen-an-ca-1

Không nên ăn cá sau khi sinh: Chuyên gia nói gì về điều này?

Gia đình Gia đình 360 Lối sống
Mất:3 phút, 16 giây để đọc

Nhã Phương khuyên các mẹ không nên ăn cá khi vừa hạ sanh

Nhắc về vấn đề ở cử chắc hẵn bà mẹ nào cũng khiếp sợ. Bởi có rất rất nhiều điều họ không thể làm như người bình thường. Mỗi vùng miền còn có những điều kiêng kỵ truyền miệng nhau khi mẹ ở cử. Mới đây là chia sẻ của diễn viên Nhã Phương về vài vấn đề ăn uống của cô sau khi hạ sanh em bé.

Nhã Phương chia sẻ về giai đoạn ở cử

Trong thai kỳ, Nhã Phương và cả Trường Giang đều rất kín tiếng. Hầu như không ai chia sẻ điều gì với truyền thông. Nhưng sau khi hạ sinh, bà xã Trường Giang đã cởi mở hơn để thoải mái chia sẻ về trải nghiệm của mình.

Cụ thể, cô khuyên mọi người không nên ăn một số loại cá khi vừa sinh xong. Nhất là trong tháng đầu tiên, tốt nhất là nên kiêng hẵn cá. Sau đó, hãy từ chối một số loại cá tanh như cá chép, cá lóc, cá trê,…

khong-nen-an-ca-2
Nhã Phương khuyên các bà mẹ không nên ăn cá khi vừa sinh xong

Bên cạnh đó, cô còn chia sẻ về việc ăn trái cây. Những tưởng mọi loại trái cây đều tốt. Nhưng với Nhã Phương thì không. Cô khuyên các bà mẹ không nên ăn những loại trái cây quá nóng như chôm chôm, sầu riêng,… Và còn hạn chế trái cây chua như me, cóc, xoài,… Những việc làm này đều vì mục đích đảm bảo nguồn sữa mẹ cho con bú.

Chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm “không nên ăn cá” sau khi sanh

Thực tế, việc có nên kiêng cá hay không sau khi sinh đang là điều được nhiều bà mẹ trẻ bàn cãi.

Bàn về vấn đề có nên ăn cá (hay ăn tanh) ngay sau sinh thì trước đó, bác sĩ Tuyết Lan (BV Phụ sản Trung ương) đã chia sẻ. Bà nói rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn quá sớm những thức ăn tanh như cá, ốc… Vì nó sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu. Việc này không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ và khiến vết thương lâu lành.

Chuyên gia đề cử thực phẩm nên và không nên cho mẹ vừa rời giường sanh

Những thực phẩm hợp lý nhất dành cho phụ nữ sau sinh là những đồ ăn nhẹ như: trứng gà luộc, sữa nóng, sữa tươi, cháo, bánh ngọt hay trái cây ngọt (nho, na, măng cụt, đu đủ, chuối…).

Tuyệt đối không nên ăn cam hoặc uống nước cam vì dễ bị rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp nếu muốn thì nên pha với nước ấm, uống một lượng vừa phải. Trong cam sẽ có thành phần axit đáng kể, rất không tốt cho các mẹ lúc này.

Với những người sinh mổ, không nên ăn khi chưa “đánh hơi” được. Sau khi đã đánh hơi, hãy bắt đầu bằng món ăn nhẹ như sữa nóng, sữa tươi, cháo. Ngoài ra có thể dùng trứng gà luộc, bánh ngọt hay trái cây ngọt (nho, na, măng cụt, đu đủ, chuối…).

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ sau sinh không nên ăn no quá. Vì dễ dẫn đến muốn đi vệ sinh nặng nhiều. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục mới bị rạch và khâu để em bé chào đời.

Bác sĩ còn chia sể về kinh nghiệm “đánh hơi” nhanh cho các mẹ. Một số sẽ tin dùng nước uống có ga. Vì dễ làm “xì hơi”. Việc này cũng tương đối thôi. Đừng nên quá lạm dụng nước ngọt có ga vì thực chất chỉ toàn là đường công nghiệp và chất tạo màu mà thôi.

Nguồn: giadinh.net

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.