danh-con-2

Đừng xem việc đánh con như là một hình thức dạy con nghiêm khắc

Gia đình Gia đình 360 Lối sống Tin tức gia đình
Mất:3 phút, 46 giây để đọc

Nhiều cha mẹ vẫn dạy con bằng hình thức “đánh”

Mặc dù đã đi vào thế giới hiện đại, nhưng không phải gia đình nào cũng sống theo phong cách đó. Nhất là trong cách chăm sóc nuôi dạy con cái. Nhiều người vẫn giữ quan điểm “thương cho roi cho vọt”. Nhưng thực tế, ý nghĩa câu thành ngữ này, “roi vọt” là những lời khuyên răn, dạy bảo con. Chứ không phải nghĩa là đánh con bằng roi như một bộ phận vẫn nghĩ. Nhiều cha mẹ còn vô ý tứ đánh con nơi công cộng. Thực chất, điều này làm tổn thương cả thể chất và tinh thần bé.

Người mẹ đánh con vì đòi mua đồ chơi

Một trường hợp tương tự đã xảy ra với bé gái ở Trung Quốc. Câu chuyện xảy ra tại một cửa hàng đồ chơi cho bé. Nhiều người có mặt ở thời điểm đó đã chia sẻ. Họ cho rằng có vẻ đứa bé đang muốn mẹ mua đồ chơi cho mình. Nhưng người mẹ không đồng ý. Đứa bé cứ vòi liên tục khiến người mẹ nỗi giận. Trong cơn cảm xúc bất thường, người mẹ đã đánh con tới tấp. Mặc cho đứa bé biết sai và xin lỗi rối rít. Cô bé gào lên trong nước mắt: “Con không đòi mua nữa đâu. Mẹ đừng đánh con nữa mẹ ơi…” Cô bé đã lặp lại câu nói ấy rất nhiều lần, nhưng bà mẹ vẫn không dừng tay lại.

Bà mẹ vẫn liên tục chửi bới, đá và đánh em đến mức mất kiểm soát. Mặc dù đã có người vào khuyên can nhưng có vẻ người mẹ vẫn không chịu dừng tay, liên tục miệng mắng nhiếc và bạo hành con gái.

Nhân viên cửa hàng chia sẻ về nguyên nhân bé bị đánh

Theo chia sẻ từ phía nhân viên của cửa hàng đồ chơi, cô bé và mẹ đi ngang qua cửa hàng thì bé đòi mẹ mua cho một con búp bê Barbie. Sau một hồi “ngọt nhạt” nhưng mẹ vẫn không mua nên cô bé phụng phịu mặt mày. Còn mẹ cô bé thì quyết kéo con đi chứ không hề mua.

Hồi lâu không thể đưa con gái đi kết hợp với những câu “than ngắn thở dài” của đứa trẻ, người mẹ liền tức giận. Bà đã quát mắng con gái, thậm chí dùng đến bạo lực mất kiểm soát để dạy con, bất kể nơi đây là nơi công cộng có nhiều người đi lại.

Hãy dừng ngay hành động đánh con, nhất là ở những nơi công cộng

Trên thực tế cuộc sống không ít người chứng kiến những cảnh tượng như vậy khi những đứa trẻ thì hay có thói quen đòi hỏi, mè nheo còn những người làm cha làm mẹ thì không có cách nào khác ngừng thói hư của con nên đã dùng đến bạo lực.

danh-con-1
Đánh con không phải cách dạy hay

Tuy nhiên, việc đánh những đứa trẻ còn chưa trưởng thành chỉ vì chúng đòi ăn món ngon hay mua những món đồ chơi là điều mà không ai chấp nhận được và không một chuyên gia nào đồng ý. Trong những tình huống mè nheo của trẻ nhỏ, điều quan trọng là cha mẹ phải giữ được sự bình tĩnh và xem kẽ cách giáo dục của mình trong đó, không mắng mỏ một cách thô bạo mà con vẫn nghe lời.

Trường hợp trên đã cho thấy tính cách của người mẹ bản thân là một người không thể kiểm soát được bản thân khi ở nhà nên đã đánh đòn đứa con khi đang ở nơi công cộng.

Tác hại của việc đánh bé nơi đông người

– Càng làm trẻ mất đi cảm giác an toàn, mất lòng tự trọng. Tuy còn nhỏ nhưng bất kì đứa trẻ nào cũng có lòng tự trọng, đặc biệt là nơi công cộng. Khi thấy bố mẹ không yêu thương mình, về lâu dài sẽ hình thành tâm lý tự ti ở bé, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bé sau này.

– Bé dễ nổi loạn. Đối với những đứa trẻ lớn hơn, chúng cũng thường có một mức độ đề kháng nhất định.

– Làm hại cơ thể. Kiểu bạo lực này có thể khiến trẻ tạm thời vâng lời nhưng chúng có thể không biết mình sai ở đâu.

Nguồn: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.