Những điểm cần lưu ý khi tiến hành chụp ảnh đường phố

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 25 giây để đọc

Chụp ảnh đường phố – một trong những việc thú vị trong bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh. Có thể hiểu một cách đơn giản thì đây là việc chụp lại những hoạt động trong đời sống hàng ngày. Bối cảnh của street photo rất đa dạng có thể là ở ngã tư đường, trung tâm thương mại, bãi đậu xe, công viên, chợ,… và thường được chụp theo kiểu bí mật. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn cũng nên xin phép để được chụp.

Chụp ảnh đường phố là một đề tài khá phổ biến được các nhiếp ảnh gia từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp thích thú và lựa chọn. Đây là kiểu chụp không quá phức tạp, cầu kì nhưng cũng cần phải có một vài điểm cần lưu ý. Để có thể tạo ra sức hút là lôi cuốn người xem đối với bức ảnh của mình cũng không phải là điều đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số điều bạn cần biết khi chụp ảnh đường phố

Khoảnh khắc then chốt – “The decisive moment”

“The decisive moment” – Khoảnh khắc then chốt, là thuật ngữ được nêu ra bởi Henri Cartier-Bresson, một trong những nhà tiên phong trong trường phái nhiếp ảnh đường phố. Khoảnh khắc then chốt xảy ra khi tất cả yếu tố hội tụ một cách hoàn hảo và việc của người cầm máy chính là nắm bắt thời điểm ấy. Người chụp có thể khai thác nhiều khía cạnh khác nhau như vị trí, biểu hiện gương mặt, cử chỉ,…

Khi bắt gặp một khoảnh khắc then chốt, đừng chỉ chụp một shot duy nhất. Hãy chụp thật nhiều tấm, từ 10-30 shot nếu có thể. Ngay cả Henri Cartier-Bresson phải chụp trên 20 tấm cho một cảnh mà ông ta cho là đủ thú vị. Với số ảnh đó, ông có thể chọn ra đâu là tấm ảnh đẹp nhất dựa vào hậu kỳ.

Nghệ thuật sắp đặt ngẫu nhiên – Juxtaposition

Trong nhiếp ảnh đường phố, người chụp có thể làm nên sức mạnh cho một bức ảnh bằng cách sử dụng nghệ thuật sắp đặt ngẫu nhiên (Juxtaposition). Cụ thể hơn, hiệu ứng này xảy ra khi bạn đặt hai vật khác nhau trong cùng một khung hình để tạo sự tương phản lẫn liên kết giữa các chủ thể. Ví dụ: ảnh chụp một người đàn ông béo tốt đứng cạnh một người mảnh mai, một bà cụ kế bên một đứa trẻ, ảnh một người phụ nữ áo đỏ đứng trước nền màu xanh,…

Để tạo một bức ảnh juxtaposition, người chụp có thể bắt đầu bằng cách chọn một phông nền thú vị. Có thể kể đến như biển quảng cáo, chờ đợi đối tượng thích hợp bước vào khung ảnh để chụp. Bạn cũng có thể quan sát người đi đường có biểu hiện thích hợp để đưa vào khung ảnh.

Cảm xúc

Một bức street photo hấp dẫn sẽ ghi lại được cảm xúc mạnh mẽ của chủ thể. Những trạng thái thường thấy trong ảnh đường phố khá đa dạng, có thể là niềm vui, nỗi buồn,…

Tuy vậy, việc chụp lại cảm xúc là không hề dễ. Đầu tiên, người chụp phải đọc được cảm xúc người khác thông qua các cử chỉ hoặc nét mặt họ. Sau đó phải chụp đủ nhanh trước khi bị chủ thể phát hiện. Nếu làm được, bạn sẽ tạo ra một bước ảnh hấp dẫn và giàu cảm xúc có thể tạo nên liên kết sâu sắc với người xem.

Các yếu tố về thị giác

Trong một số trường hợp, tác phẩm street photo lại không nhằm vào  phương diện thể hiện cảm xúc. Thay vào đó, chất ảnh đường phố lại được thể hiện bằng những hình ảnh trực quan. Việc này làm gợi nên cảm giác về hình học, bố cục và màu sắc. Những bức ảnh này thường bật lên những tạo hình thú vị như đường chéo, đường thẳng hoặc đường cong được làm từ sự tương phản giữa ánh sáng và bóng râm.

Less is more

Một số tác phẩm xuất sắc khác lại đi vào thể hiện chi tiết thay vì toàn bộ khung cảnh. Bằng việc tập trung ở các điểm nhỏ như bàn tay, khuôn mặt, phụ kiện hoặc vật đang cầm nắm, người chụp theo thủ pháp này sẽ truyển tải được sự độc đáo, bí ẩn của chủ thể qua khung hình.

Chụp ảnh đô thị

Trong nhiều trường hợp, chụp ảnh đô thị giúp phản ảnh các khía cạnh về con người và xã hội. Để tìm được một cảnh đủ sức gợi cảm, thể hiện được thông điệp truyền tải là vô cùng khó. Bên cạnh đó, người chụp còn phải vận dụng nhiều kỹ năng để sắp xếp, cân chỉnh khung hình. Việc sắp xếp này phải làm sao cho cảnh chụp phải giàu cảm xúc và nhiều ý nghĩa.

Trên đây đã cung cấp một số điểm cần lưu ý khi chụp ảnh đường phố. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn đọc trong quá trình tác nghiệp của mình.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ tixiai.com.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.