Nhiếp ảnh ý niệm – những điểm lưu ý mà các bạn nên biết

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:3 phút, 42 giây để đọc

Nhiếp ảnh ý niệm – một lĩnh vực nhiếp ảnh vô cùng độc đáo, được nhiều nhiếp ảnh gia ưu thích. Có lẽ từ cái tên của lĩnh vực này khiến các bạn hơi khó mường tượng, vốn dĩ đã quen với nhiếp ảnh đường phố, đời thường hơn. Khác với chụp ảnh thông thường, chụp ảnh ý niệm không chỉ hướng tới một bức ảnh đẹp mà còn phải truyền tải được một ý nghĩa hay nội dung gì đó.

Đây là một lĩnh vực nhiếp ảnh không hề đơn giản và khó nắm bắt, ngay cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng còn phải đau đầu. Ngoài việc phải nắm được các kỹ thuật chụp ảnh thông thường thì còn phải lên những concept độc đáo, thu hút người xem. Chính xác là bạn truyền tải một ý tưởng vào bức ảnh như thế nào và nhiếp ảnh ý niệm thực sự hoạt động ra sao? Dưới đây là một vài lời khuyên giúp bạn khởi động cuộc hành trình khám phá thể loại này.

Ý tưởng

Mọi thứ đều bắt đầu từ ý tưởng của bạn. Hãy nghĩ bạn tìm kiếm điều gì với bức ảnh và để cho những ý tưởng xuất hiện tự nhiên. Nguồn cảm hứng có thể đến từ những vấn đề hoặc sự kiện gây xúc động cho bạn, từ những vấn đề chính trị tới cá nhân, khi bạn truyền tải những suy nghĩ của mình vào trong bức ảnh ấn tượng.

Phía bên kia, Canon EOS 7D, chụp bởi Tamara Álvarez

Biểu tượng và đạo cụ

Hãy giữ cho đầu óc thông thoáng, đôi khi những thứ xung quanh bạn sẽ đem lại cảm hứng. Một khi ý tưởng lóe lên trong đầu, hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì với nó. Sự độc đáo mang tính chất quyết định. Hãy dùng trí thông minh và sự khôn ngoan để tránh những hình ảnh quá quen thuộc nhàm chán, và bạn sẽ có được một tấm hình thực sự nổi bật.

Quả táo kỳ lạ, Canon EOS 1000D, chụp bởi Nathan Magee

Paris, tháng 10 năm 2015, Canon EOS 7D, chụp bởi Tamara Álvarez

Bố cục

Đây là yếu tố mà các nhiếp ảnh gia ý niệm phải thể hiện phong cách riêng của mình. Trong khi hầu hết các nhiếp ảnh gia thích While most prefer to keep their cục đơn giản – hình ảnh không có các chi tiết gây nhiễu với bối cảnh thông thoáng – thì một số nhiếp ảnh gia khác lại không đi theo lẽ thường đó khi chụp những tấm hình đầy người, các đồ vật và biểu tượng, tất cả đều thể hiện những concept khác nhau, chúng cùng hòa vào với nhau để tạo nên những phong cảnh ý niệm phức tạp.

 

Cảm giác bị bỏ rơi, Canon EOS 5D Mark II, chụp bởi Jairo Murillo

Thành thạo thao tác kỹ thuật

Vì thể loại này tập trung vào concept nên các nhiếp ảnh gia nghiệp dư dễ dàng theo đuổi hơn. Tuy nhiên, các nhiếp ảnh gia bắt buộc phải chụp những bức hình không có các yếu tố gây nhiễu và thực hiện nó một cách hoàn hảo, cũng như có hiểu biết sâu về độ phơi sáng, độ nhạy sáng và các điều chỉnh khác. Biết cách điều chỉnh khẩu độ, chế độ lấy nét bằng tay rất hữu ích khi chụp mẫu vật nhỏ. Ánh sáng cũng rất quan trọng, đặc biệt là khi chụp ảnh trong nhà mà cần kiểm soát những vùng tối và vùng sáng cao.

Chúng ta được tự do!, Canon EOS 5D Mark II, chụp bởi Jairo Murillo

Giá trị thẩm mỹ

Bạn nên nhớ rằng sự hoàn mỹ sẽ hấp dẫn người xem. Thông thường khán giả dễ bị hấp dẫn bởi một vật thể đẹp hơn là xấu xí. Tuy nhiên, vẻ đẹp thôi chưa thể thay thế được bố cục tốt, nhất là trong nhiếp ảnh ý niệm. Nếu concept của bạn khiến người xem tìm thấy vẻ đẹp trong sự xấu xí thì những hình ảnh cố tình bị làm xấu đi có thể tạo ra những tác động tích cực.

Primavera (Mùa xuân), Máy ảnh Canon EOS 5D Mark II, chụp bởi Jairo Murillo

Trên đây là một số thông tin về nhiếp ảnh ý niệm, xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ zshop.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.