Mục lục
Cháo thị bò bằm: tuy cũ mà mới
Bạn đang đau đầu lên thực đơn cho bé trong tuần tới? Bạn dự định làm món ăn mới cho bé hay lại là vài món tủ? Chắc hẵn bạn cũng lo ngại bé sẽ ngán dần và chán ăn đúng không? Nhưng việc bé còn quá nhỏ không cho phép bạn “thử” quá nhiều món ăn lạ cho bé. Thế là bạn lại lục tìm các thực đơn của tuần trước, hay thậm chí vài ngày trước.
Đừng lo. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng đến bạn món cháo thịt bò bằm. Đây là một trong những món ăn rất kinh điển trong bổ sung dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, công thức nấu cháo thịt bò bằm lần này sẽ rất mới lạ và độc đáo. Nó xứng đáng là món ăn mới làm dài thêm danh sức thực đơn của bé. Công thức mà chúng tôi mang đến rất đơn giản. Bạn chỉ tốn rất ít thời gian từ khâu tìm kiếm nguyên liệu tới các bước chế biến.
Dinh dưỡng trong món cháo thịt bò bằm
Thịt bò chứa nhiều protein và đạm cần thiết. Trong khi đó, lượng chất béo lại không quá nhiều. Nên thực phẩm này rấy an toàn với sức khỏe trẻ nhỏ. Không chỉ với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi ăn dặm, cháo thịt bò bằm còn phù hợp với người già, ốm yếu và suy nhược cơ thể. Bởi món cháo này vừa dễ hấp thụ lại chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Nấu cháo thịt bò bằm không quá khó, chỉ cần khoảng 40 phút là xong.
Công thức cháo thịt bò với nấm mỡ
Nguyên liệu cần có
- 200g gạo tẻ ngon
- 1 nắm nhỏ gạo nếp
- 150-200g thịt bò
- 100g nấm mỡ
- 1 củ hành khô
- 1 củ cà rốt
- 1 chút hành lá, rau răm, rau mùi, tía tô
- Dầu ăn cho bé, nước mắm ngon, các loại gia vị
Các bước chế biến
– Bước 1: Vo sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 45-60 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước rồi cho vào nồi áp suất, ninh gạo nở để gạo chín mềm. Thực hiện theo cách này, món cháo cho bé sẽ mềm, nhuyễn và thơm ngon hơn.
– Bước 2: Bóc vỏ, rửa sạch hành khô, băm nhỏ rồi phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt bò bằm vào xào cùng, nêm thêm thìa mắm ngon. Xào xong thì cho thịt bò ra bát con.
– Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm mỡ rửa sạch và thái hạt lựu. Hành, mùi, tía tô rửa sạch thái nhỏ.
– Bước 4: Khi cháo đã nở đều, nhừ và mềm thì xúc cháo ra nồi nhỏ, đun trong khoảng 4-5 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho nấm mỡ, thịt bằm, cà rốt và khuấy đều.
– Bước 5: Thêm hành, mùi, tía tô thái nhỏ. Tắt bếp và múc ra bát cho bé ăn khi còn nóng.
Công thức nấu cháo thịt bò với đậu xanh
Nguyên liệu cần có
- 50g gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 100g thịt bò bằm
- 1 củ hành khô
- 1 ít hành lá
- Gia vị, dầu ăn
Các khâu thực hiện
– Bước 1: Ngâm đậu xanh và gạo trong khoảng 1 tiếng rồi vo sạch, cho vào ninh thành cháo (nấu theo tỉ lệ 1 gạo:10 nước).
– Bước 2: Ướp thịt bò bằm cùng với khoảng 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm (với trẻ đã ăn được gia vị) rồi trộn đều, ướp trong khoảng 20 phút.
– Bước 3: Khi cháo đã chín thì cho thịt bò đã ướp vào khuấy đều và ninh nhừ trong khoảng 15 phút để thịt bò bằm chín mềm. Nêm nếm gia vị cho bé vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc bát cháo thịt bò bằm đậu xanh ra bát và thêm chút hành lá để bé thưởng thức sẽ rất đậm đà, thơm ngon và dễ ăn.
Nguồn: Eva.vn
Hồng Minh