pho-co-hoi-an-3

Sự kiện ăn mừng 21 năm phố cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 42 giây để đọc

Kỷ niệm 21 năm Phố Cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới

Sáng ngày 4/12, một giải chạy việt dã được tổ chức. Cuộc thi nằm trong khuôn khổ của kế hoạch “Vì Di sản văn hóa thế giới Hội An”. Theo đó, một loạt các sự kiện văn hóa – thể thao khác được tổ chức đi kèm. Mục đích chính là xoay quanh lễ kỷ niệm 21 năm di tích Phố Cổ Hội An nhận danh hiệu Di sản văn hóa thế giới (DSVHTG) bởi UNESCO. Năm 1999, UNESCO đã chính thức trao tặng sự công nhận này cho Việt Nam. Đến nay là tròn 21 năm. Tinh thần của người dân cũng tương đối phấn khởi sau những ngày dài đối mặt với bão lũ và dịch bệnh.

Thu hút nhiều người tham gia

Ngày thi vừa qua thu hút gần 500 thí sinh. Đa số đều đến từ trường học, cơ quan, doanh nghiệp,… ở các địa phương lân cận. Một số trường học nước ngoài cũng hưởng ứng phong trào. Trước đó, vào ngày 3/12, chương trình khai mạc lễ Kỷ niệm 21 năm ngày Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là DSVHTG. Chương trình diễn ra tại quảng trường Sông Hoài (thuộc Hội An) và kết thúc thành công tốt đẹp.

pho-co-hoi-an-1
Cuộc thi chạy việt dã

Đại diện UNESCO phát biểu chúc mừng phố cổ Hội An
Đến tham dự và chúc mừng Hội An nhân sự kiện này có ông Michael Croft – Trưởng Văn phòng Đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Yakabe Yoshinori – Trưởng Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng; ông Mori Yoshinori – đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Văn phòng tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo thành phố Hội An cùng người dân, du khách.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Kỷ niệm 21 năm ngày Khu phố cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, ông Nguyễn Văn Sơn- Chủ tịch UBND TP.Hội An đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng nhân dân Hội An- là chủ nhân của di tích, đã luôn đồng hành cùng Nhà nước trong việc thực thi có hiệu quả các chính sách đối với di sản.

pho-co-hoi-an-2
Một góc chương trình trong buổi khai mạc

Khẳng định đóng góp của phố cổ Hội An vào nền văn hóa đất Việt

Mỗi người dân Hội An đều có ý thức cao trong việc chung tay xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch trên cơ sở giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa – sinh thái và nhân văn của địa phương. Đồng thời, Hội An luôn hết sức tri ân sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của bạn bè khắp mọi nơi. Sự quan tâm từ Văn phòng UNESSCO tại Hà Nội và các bạn hữu đến từ Nhật Bản đã tích cực giúp đỡ. Các mặt được hỗ trợ là kinh nghiệm, tri thức, kỹ thuật đến kinh phí. Nhằm cùng Hội An thực hiện nhiều dự án bảo tồn di sản. Qua đó góp phần giúp Hội An đạt được những kết quả to lớn như hôm nay.

Hội An đang gặp nhiều thách thức

Theo ông Sơn, Hội An đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn. Tác động của quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Áp lực giữa sự phát triển với yêu cầu bảo tồn di sản. Nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn cho di tích;  sự biến đổi của những giá trị văn hóa phi vật thể ở một “bảo tàng sống” khi tình trạng thay đổi chủ sở hữu nhà ở trong khu phố cổ ngày càng gia tăng.

Đặc biệt gần đây là ảnh hưởng sâu rộng của đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay. Sau đó là những đợt bão, lũ liên tiếp xảy ra,… Đó không chỉ là khó khăn trước mắt. Mà còn đặt ra nhiều thách thức lâu dài cho công cuộc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa thời gian đến. Cũng như trong công tác bảo tồn và phát huy bền vững giá trị di sản Hội An.

Nguồn: vanhoaonline.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.