den-bach-ma-3

Tọa đàm “Giá trị di sản văn hóa đền Bạch Mã” mở ra cơ hội cho các giá trị văn hóa, lịch sử Hà Nội

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 19 giây để đọc

Đền Bạch Mã được đề xuất trùng tu

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm (thủ đô Hà Nội) đã đồng hợp tác với Hội Di sản Văn hóa Việt Nam. Cuộc hợp tác nhằm tổ chức buổi tọa đàm với chuyên đề “Giá trị di sản văn hóa đền Bạch Mã”. Chương trình tổ chức tại Hà Nội.

Được biết, đây là sự kiện nhân dịp kế hoạch trùng tu, cải tiến di tích đền Bạch Mã đã hoàn thành ở mức độ cơ bản. Giai đoạn đầu kế hoạch đã kéo dài từ tháng 6/2019 đến hơn 1 năm sau, tháng 9/2020. Đây chính là một trong những bước đi nằm trong một bản kế hoạch lớn khác. Đó là kỷ niệm 1010 năm Thăng Long Hà Nội. Cuối năm 2020 còn là nhiều dấu mốc quan trọng tại mảnh đất thủ đô. Có thể kể đến kỷ niệm 66 năm ngày thủ đô được giải phóng (10/10/1954 – 10/10/2020). Ngoài ra, Đại hội Đảng bộ thủ đô Hà Nội lần thứ XVII cũng sắp được tiến hành.

Mục đích của buổi tọa đàm

Hội đồng tổ chức buổi tọa đàm đã chia sẻ về mục đích của chương trình này. Họ mong muốn sẽ đóng góp vào lan truyền các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích đền Bạch Mã đến rộng rãi người dân hơn.

Trong chương trình, các diễn giả đánh giá những kết quả đã đạt được trong công tác bảo vệ và phát huy khu di tích. Qua đó khẳng định, với những lợi thế của mình, Di tích Đền Bạch Mã phải trở thành một điểm tham quan hấp dẫn thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến thăm Thủ đô và phố cổ Hà Nội, góp phần vào phát triển du lịch của địa phương.

den-bach-ma-2
Ảnh chụp tại buổi tọa đàm

Nguồn gốc đậm chất lịch sử của đền Bạch Mã

Tài liệu lịch sử ghi chép lại cho thấy, đền Bạch Mã được khởi dựng dưới thời nhà Đường khi Cao Biền xây La thành vào năm 866. Sau đó, khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra xây thành Thăng Long vào năm 1010 nên được xây dựng lại.

Đền được dựng ở phía Đông Thành sau Thành Đông trấn như vị trí hiện nay. Trong quá trình tồn tại, ngôi đền đã được sửa chữa nhiều lần. Điều đó đã được phản ánh khá rõ qua tư liệu văn bia và hoành phi câu đối tại đền. Dáng dấp kiến trúc đền Bạch Mã hiện nay là dấu ấn đặc trưng của phong cách kiến trúc thời Nguyễn.  Ngôi đền còn lưu giữ được 18 bia đá cổ ghi lại việc sửa đền. Ngoài ra còn có 17 đạo sắc phong do triều đình nhà Nguyễn ban tặng. Bên cạnh đó còn có nhiều đồ thờ tự quý khác.

Ý kiến về các khu di tích văn hóa cổ xứng đáng được cải tiến

Để đánh giá giá trị di sản văn hóa đền Bạch Mã cần phải dựa vào lịch sử ra đời của đền. Ngoài ra còn dựa vào ý thức độc lập tự chủ của người Việt Nam. Lịch sử ra đời và tồn tại của đền hơn 1 thiên niên kỷ đáng trân trọng.

Các ý kiến tham vấn của các nhà khoa học tại tọa đàm cũng chia sẻ vấn đề này. Họ cho rằng đền Bạch Mã xứng đáng được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Tuy nhiên, việc xây dựng hồ sơ cần có những bước đi cần thiết chính xác và khách quan. Nhằm xứng đáng là giá trị đặc biệt của một trong tứ trấn Thăng Long xưa.

den-bach-ma-1
Một cảnh trong lễ hội ở đền Bạch Mã

Nguồn: vanhoaonline.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.