cham-phong-le-1

Khu di tích Chăm Phong Lệ ở Đà Nẵng nằm trong đề án phục hồi và phát triển

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 37 giây để đọc

Đà Nẵng mong muốn đầu tư vào khu di tích Chăm Phong Lệ

Đà Nẵng là một trong những nơi lưu trữ nhiều “kỷ vật” của nền văn hóa Việt Nam. Nơi đây có rất nhiều bằng chứng về sự khai phá đất đai của người Việt thời xưa. Cũng là nơi ghi lại nhiều chiến tích lừng lẫy trong công cuộc dựng nước, giữ nước của dân ta.

Mới đây, ban lãnh đạo đại phương đã thông báo một bước đà tiến mới. Họ cho biết, hồ sơ khoa học về xếp hạng di tích văn hóa cấp thành phố đã hoàn thành. Việc tiếp theo là chờ Sở Văn hóa và Thể thao kiểm duyệt. Nhân vật chính trong bản tham mưu là khu I của khu di tích Chăm Phong Lệ. Thời gian trước, ban lãnh đạo đã hoàn tất công việc giải tỏa, đền bù ở khu vực này. Trong kế hoạch, khu di tích này được chủ trương đầu tư thành bảo tàng Chăm cơ sở 2.

cham-phong-le-2
Một góc ở khu di tích Chăm Phong Lệ

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng lên tiếng

Bảo tàng Đà Nẵng là nơi hỗ trợ rất nhiều các khu di tích văn hóa ở địa phương. Và lần này khu di tích Chăm Phong Lệ cũng không ngoại lệ. Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – giám đốc Bảo tàng đã chia sẻ về điều này.

Ông cho biết: Bảo tàng Đà Nẵng đã hoàn thiện hồ sơ và trình lên UBND TP đề nghị xếp hạng di tích đối với khu vực I của di tích Chăm Phong Lệ: ”Chăm Phong Lệ là di tích khảo cổ học, đáp ứng được các tiêu chí của di tích lịch sử, khảo cổ. Do đó chúng tôi đã đề nghị thành phố xếp hạng di tích cấp thành phố. Sau khi Di tích này được công nhận thì ngành văn hóa thành phố sẽ có đề án tham mưu để phát huy giá trị di tích này, từ đó nghiên cứu để đưa khu vực Di tích Chăm Phong Lệ trở thành một bảo tàng Chăm thứ 2”.

Kế hoạch trùng tu Chăm Phong Lệ dự kiến vào đầu năm sau

Sở VHTT cho biết, đơn vị đang lên phương án thực hiện công tác đầu tư trong năm 2021 – 2022. Về việc phát huy giá trị di tích Chăm Phong Lệ, yêu cầu bảo vệ chống xâm hại di tích, Sở VHTT Đà Nẵng đã đề xuất UBND thành phố phê duyệt ranh giới bảo vệ với diện tích 2.653m2. Đồng thời giao Bảo tàng Điêu khắc Chăm chịu trách nhiệm quản lý di tích.

Trước đó, với yêu cầu về việc bảo tồn, gìn giữ một di tích văn hóa có 1.000 năm tuổi, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã tiến hành phối hợp với Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội ba lần khai quật và thu được thêm nhiều hiện vật giá trị. Đến thời điểm này, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã hoàn thành việc khai quật các diện tích còn lại trong Khu vực I và mang hiện vật về trưng bày tại phòng trưng bày chuyên đề Chăm Phong Lệ tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm. Tổng số hiện vật và tài liệu ảnh đang trưng bày ở phòng Kết quả khảo cổ di tích Champa Phong Lệ là hơn 100 (76 hiện vật và hơn 30 tư liệu ảnh).

Đồng ý tác động thêm vào các khu lân cận di tích Chăm Phong Lệ

Nhằm phát huy giá trị của khu di tích Chăm Phong Lệ, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt Đề án khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích này. Theo đó, ngoài ranh giới Khu vực I bảo vệ di tích với diện tích 2.653mnêu trên, UBND thành phố thống nhất phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất Mở rộng quy hoạch định hướng bảo tồn phát huy Khu di tích này với diện tích 17.087m2. với 3 khu vực chức năng: Khu bảo tồn di tích, khu vực bảo vệ di tích, khu vực phát huy giá trị di tích…

Nguồn: vanhoconline.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.