dinh-an-hoi-1

Lãnh đạo quận Gò Vấp tổ chức lễ kỷ niệm với danh hiệu mới của đình An Hội

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 28 giây để đọc

Đình An Hội được công nhận là di tích văn hóa cấp thành phố

Người dân ở TP Hồ Chí Minh chắc không còn xa lạ gì với đình An Hội. Đó là một khu di tích văn hóa tương đối nổi tiếng của Việt Nam. Ngôi đình mang kiến trúc cổ xen lẫn một chút phong cách phương Tây. Là địa điểm tâm linh của nhiều người muốn tìm chốn tịnh tâm.

Mới đây, TP Hồ Chí Minh tiếp tục đón tin vui trong ngày 27/11 vừa qua. Theo đó, đình An Hội được chính thức nhận chứng nhận xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố. Đồng hành cùng sự vinh hạnh này của đình An Hội còn có miếu Sa Tân. Cả hai đều tọa lạc lần lượt ở phường 8 và phường 5 quận Gò Vấp. Lãnh đạo đia phương cũng đã tổ chức lễ trao tặng chứng nhận trong sự hân hoan của người dân.

dinh-an-hoi-2
Mặt tiền đình An Hội

Bạn đồng hành của đình An Hội cũng có bước tiến mới

Ở Sài Gòn, miếu Bà Chúa Ngọc, miếu Võ Tiên Sư cùng với đình An Hội là 3 điểm tâm linh được nhiều người yêu thích. Bên cạnh những giá trị độc đáo về văn hóa và khoa học. Những di tích đều mang thiết kế theo phong cách Nam Bộ. Nhưng vẫn kết hợp với các nét thiết kế độc đáo từ phương Tây.

Cùng đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật với đình An Hội, miếu Sa Tân nằm bên bờ sông Vàm Thuật thuận lợi để bà con, khách thập phương đến cúng viếng tham quan. Trải qua nhiều lần sửa chữa, tu bổ nhưng miếu Sa Tân vẫn lưu giữ nét kiến trúc đình làng truyền thống Nam bộ và chịu sự ảnh hưởng của phong cách kiến trúc, trang trí Trung Hoa.

Hiện nay chưa xác định được kiến trúc miếu Sa Tân được xây dựng từ năm nào. Tuy nhiên, theo một số cụ cao niên trong vùng cho rằng miếu được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX bên bờ sông Bến Cát (nay là sông Vàm Thuật) thuộc xã Hạnh Thông, tổng Bình Trị Thượng, huyện Gò Vấp (quận Gò Vấp ngày nay).

Miếu Sa Tân cũng là một điểm tâm linh đáng kính

Trước đây mặt tiền của ngôi miếu Sa Tân quay về hướng dòng sông Bến Cát (Vàm Thuật). Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên Ban trị sự quyết định hướng mặt tiền miếu như hiện nay. Hiện tại nằm giáp đường Trần Bá Giao (giấu tích còn lại là 2 con rồng trên vách tường chính điện). Ngoài ra, trong khuôn viên miếu Sa Tân còn có một lối đi nội bộ. Lối đi này dẫn ra bến đò kết nối với di tích kiến trúc nghệ thuật miếu Nổi nằm giữa dòng sông Vàm Thuật. Người dân, khách tham quan có thể thuận lợi đến chiêm ngưỡng, cúng bái, nghiên cứu tại miếu Sa Tân rồi sau đó tiếp tục đi đến miếu Nổi.

Triển lãm sách và các hoạt động văn hóa được đẩy mạnh

Cũng trong dịp này, UBND quận Gò Vấp tổ chức triển lãm hình ảnh di tích lịch sử văn hoá. Hoạt động để trưng bày sách và nhiều hoạt động thi đua nhằm tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2020: “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Hoạt động do thành phố phát động gắn với kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

dinh-an-hoi-3
Một góc trong buổi công nhận danh hiệu mới của đình An Hội

Tính đến nay, trên địa bàn Gò Vấp đã có 11 công trình được xếp hạng di tích. Với 3 di tích cấp quốc gia (tịnh xá Ngọc Phương, đình Thông Tây Hội, chùa Sắc Tứ Trường Thọ) và 8 di tích cấp thành phố.

Nguồn: vanhoaonline.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.