vua-ga-3

Hội thi vua gà – thú vui không thể bỏ qua ở vùng Tiên Yên

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 50 giây để đọc

Hội thi vua gà đặc sắc vùng Tiên Yên

Mới đây, ban lãnh đạo huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã lên kế hoạch và tổ chức thành công sự kiện văn hóa tương đối đặc sắc. Đó là hội thi vua gà lần thứ nhất trong năm 2020 này. Được biết, hoạt động này nằm trong bản kế hoạch sự kiện Tuần Văn hóa Thể thao lần thứ ba năm 2020 của một số dân tộc ở Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ III. Sự kiện này được lên kế hoạch tổ chức tại Tiên Yên.

Tên đầy đủ của hội thi gà lần này là “Vua gà, gà đẹp huyện Tiên Yên”. Là nơi tụ tập và thể hiện của những chú gà được nuôi dưỡng, chăm bẩm, chau chuốt hết mình của người dân. Chỉ chờ ngày “xuất chuồng” chinh chiến.

Hội thi vua gà thu hút nhiều chú gà đến tranh tài

Hội thi lần này thu hút hơn 20 đội thi từ khắp các địa phương lân cận. Nhiều hợp tác xã và các trang trại gà có quy mô đều cử đại diện đến tranh tài. Các đội thi phải tham gia lần lượt nhiều nội dung khác nhau. Bao gồm thi đôi gà đẹp, thi vua gà, chú gà trống thiến đẹp nhất,… Độc đáo hơn, cuộc thi có phần thi thuyết trình về cẩm nang nuôi gà và đặc điểm độc nhất để nhận biết gà Tiên Yên.

vua-ga-1
Chú gà quán quân hội thi vua gà

Mục đích đậm tính văn hóa của hội thi

Hội thi vua gà, đôi gà đẹp huyện Tiên Yên lần đầu tiên được tổ chức với mục đích giới thiệu, quảng bá, tôn vinh thương hiệu Gà Tiên Yên ngày càng vươn xa; tuyên truyền và nâng cao nhận thức về việc duy trì, phát triển, bảo tồn giống gà bản địa, giúp người chăn nuôi hiểu rõ giá trị của giống gà Tiên Yên, tôn vinh cơ sở, người chăn nuôi gà Tiên Yên trên địa bàn huyện. Hội thi sẽ đưa hình ảnh con người và vùng đất Tiên Yên đến gần hơn với du khách, đồng thời khẳng định: “Tiên Yên điểm đến An toàn – thân thiện – bản sắc” l chào đón du khách gần xa đến thăm quan và trải nghiệm.

Nguồn gốc cuộc thi của loài gà là từ đâu?

Huyền thoại vua gà gắn với địa danh thác Pạc Sủi, xã Yên Than, huyện Tiên Yên. Đây là điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của huyện. Câu chuyện về một thời kỳ mặt đất tăm tối và không còn được mặt trời chiếu sáng vì quỷ dữ đã che lấp mặt trời. Bóng tối thống trị vũ trụ, cái thiện bị tấn công bởi cái ác. Khi ấy, ở thác Pạc Sủi có chú gà trống, có khả năng vượt trội so với đồng loại về sức khỏe và trí thông minh. Với quyết đưa mặt đất ra khỏi bóng tối, hàng ngày, chú gà kiên trì luyện tập bay.

Rồi một ngày chú bay lên không trung. Chú vượt qua 16 tầng thác nước Pạc Sủi lên đỉnh cao nhất và cất tiếng gáy vang. Mặt trời hiện lên rực rỡ trên đỉnh thác Pạc Sủi. Từ đó, thác Pạc Sủi của Tiên Yên được gọi là: “Nơi bình minh thức giấc”. Tức là nơi sinh ra vua gà. Vua gà là hiện thân của công lý, chính nghĩa, gọi ánh sáng lên từ bóng tối. Mang ý nghĩa thức tỉnh bản tính thiện lương trong mỗi con người. Con gà đạt giải nhất giải Vua gà năm nay là của anh Phạm Xuân Cồng, thôn Đồi Mây, xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên.

Ý nghĩa nhân văn đằng sau cuộc thi vua gà

Sau hội thi vua gà, gà đẹp, những chú gà đạt giải được huyện Tiên Yên tổ chức bán đấu giá. Số tiền sẽ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung. Được biết, giá khởi điểm bán đấu giá Vua gà huyện Tiên Yên năm 2020 là 3 triệu đồng. Người thắng cuộc đã trả giá 50 triệu đồng. Từ chương trình đấu giá vua gà, huyện Tiên Yên thu được 155 triệu đồng. Số tiền được giao cho Ủy ban MTTQ huyện Tiên Yên để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Trung.

vua-ga-1
Hoạt động cực ý nghĩa của hội thi

Nguồn: baovanhoa.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.