chu-van-an-7

Cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An và hành trình đi tìm người chiến thắng

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 49 giây để đọc

Cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An đi đến hồi kết

Danh nhân Chu Văn An để lại một kho tàng tác phẩm giáo dục đặc sắc. Chúng đều được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Mới đây, ngày 14/11 là một sự kiện trong không khí tưng bừng của ngày hội tri ân người lái đò. Còn gọi là ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đó là buổi tổng kết và trao giải thuộc khuôn khổ cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An. Cuộc thi thu hút nhiều đối tượng tham gia. Trong đó nhiều nhất là lứa tuổi học sinh.

Đây cũng được xem như một hoạt động trong chuỗi kế hoạch tưởng niệm 650 từ khi danh nhân Chu Văn An qua đời. Đồng thời cũng là một trong những sự kiện then chốt nằm trong đại sự kiện lớn có tên là Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Buổi tổng kết và trao giải được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (thủ đô Hà Nội). Đây là một trong những địa điểm thường diễn ra các sự kiện về văn hóa – giáo dục của nước ta.

Quá trình “gian nan” tìm ra người thắng cuộc

Cuộc khi đã phát đông được khoảng 5 tháng, kể từ tháng 6/2020. Cuộc thi nhận được hàng ngàn tác phẩm đặc sắc gửi về từ khắp mọi miền tổ quốc. Cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An” hướng tới học sinh các trường trên cả nước. Trong đó ưu tiên các trường mang tên thầy giáo Chu Văn An. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh đến từ 31 trường học, lớp tham gia sáng tác.

Các bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức: Bài viết, thơ, kể chuyện, tiểu phẩm, phim hoạt hình, vẽ tranh, tranh thêu, tranh gốm, sáng tác ca khúc, tượng, viết thư pháp… Trong đó, nhiều tác phẩm được thực hiện công phu, thể hiện tình cảm, sự hiểu biết của bản thân đối với người thầy lỗi lạc của đất nước.

Nhiều tác phẩm độc đáo gửi đến Cuộc thi Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An

Tại sự kiện, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Sử học, Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam Nguyễn Đức Nhuệ cho biết, BGK rất ngạc nhiên và thú vị với số lượng trường học, số lượng tác phẩm tham gia dự thi rất lớn, với 472 tác phẩm vào dự thi chung khảo.

Nhiều tác phẩm thực sự gây xúc động. Từ góc nhìn của các em học sinh, người thầy Chu Văn An hiện ra thực sự sống động, một người thầy tài cao, đức trọng nhưng rất đỗi bình dị, gần gũi, yêu thương. Qua đó, thấy được sự công phu, tâm huyết của các trường và các em học sinh.

Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động  kỷ niệm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An. Ông là người được UNESCO tôn vinh là nhà giáo dục tiêu biểu của Việt Nam. Sự tham gia tích cực, nhiệt tình của nhiều trường học trên cả nước với số lượng tác phẩm lớn, đủ các loại hình. Trong đó nhiều tác phẩm đạt chất lượng cao là thành công của cuộc thi. “Cuộc thi là dịp thể hiện lòng tri ân đối với Thầy Chu Văn An.  Người là người Thầy đã để lại tấm gương sáng mãi đối với các thế hệ người Việt Nam”. Ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Nhiều tác phẩm được trưng bày tại lễ tổng kết

Từ các tác phẩm dự thi, BGK Cuộc thi đã tổ chức chấm và xét giải cho 77 cá nhân. Tất cả đều có tác phẩm dự thi xuất sắc nhất ở 6 loại hình sáng tác. Bao gồm: Tranh vẽ, bài viết, truyện tranh, kể chuyện, kịch và các sáng tác khác. Đã có 6 giải Nhất; 11 giải Nhì; 16 giải Ba; 39 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề được trao tặng. Ngoài ra, BTC còn trao 6 giải tập thể cho các trường có số lượng bài dự thi cao. Một giải cho đơn vị có tác phẩm đạt chất lượng tốt.

chu-van-an-5
Một số tác phẩm tại buổi trưng bày
chu-van-an-6
Các bạn trẻ thưởng thức tác phẩm của nhau

Nguồn: baovanhoa.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.