chap-canh-uoc-mo-1

Chương trình Chắp cánh ước mơ nhân dịp nhiều cột mốc lịch sử đáng nhớ

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 19 giây để đọc

Chương trình Chắp cánh ước mơ mang nhiều ý nghĩa

Trong tháng 8, cả nước tưng bừng với không khí 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020). Nối tiếp niềm vui này, nhiều hoạt động văn hóa, lịch sử được triển khai. Trong đó, nổi bật là chương trình Chắp cánh ước mơ ngày 28/8. Chương trình được tổ chức bởi ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Sự kiện cũng đồng thời mở đầu mùa lễ Quốc Khánh (2/9) sắp tới. Đồng thời cũng là cơ hội tốt để ghi lại kỷ niệm 75 năm kể từ ngày tựu trường đầu tiên của Việt Nam (5/9/1945 – 5/9/2020). Chưa hết. Vẫn còn một dấu mốc quan trọng. Đó là kỷ niệm trong 75 năm ngày bình dân học vụ (8/9/1945 – 8/9/2020).

Nội dung ấn tượng của chương trình Chắp cánh ước mơ

Nhiều người tham dự chia sẻ rằng nội dung chương trình có nhiều cải tiến và ấn tượng hơn trước. Cụ thể, kịch bản chương trình chia làm 3 phần. Bao gồm phần 1 – ký ức mùa khai trường; phần 2 – biến nhà tù thành trường học cách mạng. Phần cuối là xây đắp những ước mơ. Với sự phân chia này, mỗi phần sẽ tập trung được nhiều hơn vào nội dung chính. Điều này là một trong những điểm khác biệt so với mô típ tổ chức trước đây.

chap-canh-uoc-mo-2
Một góc tại buổi trưng bày

Phần 1 Chắp cánh ước mơ mang người xem về lại 75 năm trước

Phần “Ký ức mùa khai trường” đưa người xem trở lại những ngày tháng đầu tiên sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Đó là mốc để mở ra một nền giáo dục mới, thấm đậm chủ nghĩa nhân văn cao cả. Phần này tái hiện không khí học tập sôi nổi với nhiều phương châm. Đó là “Con không biết thì học cha, ông không biết thì học cháu”. Hay là “Người biết nhiều dạy người biết ít, người biết ít dạy người không biết”. Sau một năm, đã tổ chức 74.957 lớp học với 95.665 giáo viên. Đặc biệt, hơn 2,5 triệu người được xóa mù chữ.

Phần 2 mô phỏng lại khát khao được học tập của thế hệ trước

Chủ đề “Biến nhà tù thành trường học cách mạng” cho người xem thấy niềm khát khao học tập, tiếp nhận tri thức để phục vụ cách mạng, phụng sự dân tộc ở ngay trong những nhà tù của thực dân đế quốc. Đó là những “trường học sau song sắt” tại Nhà tù Hỏa Lò, “trường học giữa biển khơi” tại Nhà tù Côn Đảo, “trường học trên cát” tại Nhà giam tù binh Phú Quốc…

chap-canh-uoc-mo-3
Dân ta trong thời kỳ Bình dân học vụ

Phần 3 khép lại với những câu chuyện cảm động

Với chủ đề “Xây đắp những ước mơ”, những câu chuyện về khát vọng học tập và nỗ lực thực hiện khát vọng ấy từ những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục cho thấy giá trị, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, qua đó lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng những tấm lòng biết sẻ chia và giàu lòng nhân ái.

Chắp cánh ước mơ đồng thực hiện ý nghĩa nhân văn

Nhân dịp này, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò phát động chương trình ủng hộ các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, nối dài nhịp cầu yêu thương đến với tri thức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Trưng bày Chắp cánh ước mơ sẽ diễn ra đến hết tháng 12.2020.

Nguồn: vanhoaonline.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.