bai-coi-2

Sự kiện triểm lãm Bãi Cọi mang lại đậm dấu ấn của thời kỳ tiền sử

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 10 giây để đọc

Tổ chức triển lãm Bãi Cọi

Bãi Cọi là một trong những di tích cổ đại nổi tiếng ở tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây ghi lại nhiều dấu ấn đặc trưng của dân tộc Việt từ thời xa xưa. Mới đây, một sự kiện thú vị được tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Sự kiện xoay quanh việc trưng bày và trải nghiệm Bãi Cọi. Ban tổ chức của sự kiện gồm 3 bộ phận. Một là Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Hai là sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh. Và ba là khu bảo tàng Hà Tĩnh. Sự kiện khai mạc thành công vào ngày 18/11. Ngay sau đó, các hoạt động trưng bày về khu di tích Bãi Cọi thu hút nhiều người quan tâm. Được biết, đây là sự kiện nhằm mừng ngày 23/11 – ngày di sản văn hóa Việt Nam.

bai-coi-3
Một góc của buổi trưng bày triển lãm

Những di vật làm nên tên tuổi của Bãi Cọi

Tại buổi triển lãm, hàng trăm tư liệu thời xưa được trưng bày. Tất cả là hình ảnh, giấy tờ, hiện vật cổ,… Mọi thứ được trưng bày theo lối cổ đại. Người chiêm ngưỡng có thể hòa mình vào không gian của hàng nghìn năm về trước. Một thế giới về thời kỳ tiền sử của miền Trung nước ta được mở ra.

bai-coi-1
Cổ vật ở Bãi Cọi

Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia phát biểu

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam, cho biết: “Quá trình nghiên cứu khai quật Bãi Cọi phát hiện ra nhiều điều quan trọng, đặc biệt là dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh mà lâu nay cho rằng  ở tỉnh Hà Tĩnh dấu ấn này dường như còn rất mờ nhạt. Hà Tĩnh là vùng đệm vùng giao thoa giữa hai nền văn hóa Đông Sơn và văn hóa Sa Huỳnh, bởi vậy đã tạo ra bản sắc văn hóa độc đáo, thể hiện qua những loại hình đồ táng, tùy táng và các di vật đi kèm. Thời gian tới, chúng tôi phải nghiên cứu thêm nội hàm văn hóa này nữa mới hiện diện đầy đủ và toàn diện. Sau trưng bày này, chúng tôi sẽ tiếp tục trưng bày tại Bảo tàng  Hà Tĩnh”.

Nguồn cội của khu di tích khảo cổ học Bãi Cọi

Là một địa điểm thuộc xã Xuân Viên (Nghi Xuân, HàTĩnh) và được phát hiện năm 1974. Đến nay Bãi Cọi đã trải qua nhiều đợt thám sát và khai quật. Trải qua hơn ba thập kỷ bị “lãng quên”, Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp cùng Sở VHTTDL Hà Tĩnh đã “đánh thức” cụm di tích Bãi Cọi bằng các cuộc khai quật khảo cổ. Năm 2012, trong khuôn khổ dự án hợp tác nghiên cứu khai quật khảo cổ học nhằm tìm hiểu các nền văn hóa cổ đại Châu Á giữa Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, di tích Bãi Cọi một lần nữa được các chuyên gia khảo cổ của hai bảo tàng tổ chức khai quật quy mô lớn.

Từ kết quả của 3 lần khai quật, diện mạo di tích Bãi Cọi dần được hé mở. Từ đó mang đến những thông tin mới trong việc tìm hiểu văn hóa Sa Huỳnh và văn hóa Đông Sơn trong thời Sơ sử ở nước ta. Với vị trí, tính chất đặc biệt đó, năm 2014, Bộ VHTTDL đã ra quyết định công nhận di tích khảo cổ học Phôi Phối – Bãi Cọi là di tích Quốc gia.

Nguồn: vanhoaonline.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.