chu-van-an-1

Sự kiện triển lãm Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu tưởng nhớ danh nhân đất Việt

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 34 giây để đọc

Sự kiện triển lãm Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu

Tháng 11 đánh dấu rất nhiều sự kiện về văn hóa – du lịch tại Việt Nam. Từ những chương trình triển lãm nghệ thuật đến các buổi lễ kỷ niệm di tích lịch sự. Ngày 16/11 vừa qua, một sự kiện tương tự cũng đã diễn ra. Đó là lễ khai mạc chương trình triểm lãm với chủ đề Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu. Sự kiện được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tự Giám. Đó là một trong những di tích lịch sử cực kỳ nổi tiếng của Việt Nam. Chương trình vinh dự đón tiếp sự tham dự của ông Hoàng Đạo Cương – thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Theo chia sẻ, sự kiện lần này là một trong những kế hoạch của chuỗi sự kiện nhằm kỷ niệm 650 năm sau khi danh nhân nổi tiếng Chu Văn An qua đời. Ông mất vào năm 1370. Toàn bộ các sự kiện đều với mục đích thể hiện sự tôn sư trọng đạo. Nhất là thời điểm ngày 20/11 (ngày Nhà giá Việt Nam) đang đến gần. Sự kiện cũng mong muốn truyền đạt và xúc tiến tinh thần hiếu học vốn được xem là truyền thống của nước nhà.

Danh nhân Chu Văn An – nhà giáo xuất chúng trong lòng nhiều thế hệ

Chu Văn An sinh năm 1292, tên tự Linh Triệt, tên hiệu Tiều Ẩn, là người con của vùng đất Thanh Đàm, nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Ông là nhà giáo dục lớn của Việt Nam. Chu Văn An nổi tiếng là người có kiến thức uyên thâm và nhân cách cương trực, thanh cao.

Tinh thần hiếu học của danh nhân Chu Văn An

Thuở nhỏ, ông ham thích đọc sách và tự học. Khi trưởng thành, Chu Văn An mở trường tư thục dạy học tại quê nhà. Bằng việc mở trường tư dạy học, ông là người có ảnh hưởng lớn trong phát triển giáo dục cộng đồng. Dưới triều vua Trần Minh Tông (1314-1329), nhà vua đã căn cứ vào đạo đức và học nghiệp, cử Chu Văn An giữ chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám. Trong thời gian đảm nhận trách nhiệm đứng đầu trường Quốc Tử Giám, Chu Văn An cũng trực tiếp giảng dạy cho hai vị vua tương lai – Hoàng Thái tử Trần Vượng (sau là vua Trần Hiến Tông), Thái tử Trần Hạo (vua Trần Dụ Tông). Tư đồ Trần Nguyên Đán- người cùng thời đánh giá ông là bậc Thượng tường Sơn Đẩu về giáo dục.

Đến nay, Thầy Chu Văn An chính là vị Tư nghiệp Quốc Tử Giám đầu tiên được nhắc đến trong lịch sử. Dưới thời vua Trần Dụ Tông, Chu Văn An đã dâng “Thất trảm sớ” đề nghị nhà vua chém bảy tên nịnh thần. Sớ dâng lên, không được trả lời, Thầy treo trả mũ áo, từ quan trở về điền viên. Yêu phong cảnh núi Chí Linh, Thầy đến ở ẩn tại đấy và tiếp tục dạy học.

Nhiều tác phẩm được trưng bày

Sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại. Những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở, đăng đối tại nhà Tiền đường Nhà Thái học. Đây là di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám tự. Cách trưng bày này như một cuộn tranh dẫn dắt người xem du ký ngược thời gian trở về với quá khứ cách đây hơn sáu thế kỷ qua ba không gian. Bao gồm Thanh Trì – Quê hương; Thăng Long – Quốc Tử Giám; Chí Linh-Nơi ở ẩn. Là điều kiện để hiểu rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp giáo dục của Thầy giáo Chu Văn An. “Ông là ông tổ của các nhà nho nước Việt”, hiểu hơn về khí phách một“Kẻ sĩ Thăng Long”.

chu-van-an-3
Một số tác phẩm được trưng bày
chu-van-an-2
Nhiều tác phẩm đặc sắc được trưng bày tinh tế

Nguồn: baovanhoa.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.