co-do-hue-1

Thống nhất nới rộng thời gian thực hiện kế hoạch trùng tu cố đô Huế

Di sản Văn hóa
Mất:3 phút, 54 giây để đọc

Cố đô Huế – biểu tượng lịch sử Việt Nam

Nhắc về xứ Huế là nhắc đến rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Nơi đây cũng có rất nhiều đặc sản thú vị. Nhưng điều làm nên bản sắc thân thiện của xứ Huế có lẽ là các di tích lịch sử. Người dân cả nước chắc chắn đều biết đến cố đô Huế – khu di tích khổng lồ nổi tiếng thế giới.

Cố đô Huế là nơi ngự trị của các triều đại nhà Nguyễn. Là nơi để lại rất rất nhiều cột mốc lịch sử của nước ta. Nơi này trở thành điểm đến của nhiều du khách. Thậm chí, khung cảnh nơi đây còn xuất hiện trong rất nhiều thước phim. MV ca nhạc,…

co-do-hue-2
Vẻ đẹp cổ kính của cố đô

Quyết định cấp thêm thời gian cho các dự án trùng tu cố đô Huế

Trải qua hàng trăm năm, nhiều kiến trúc ở khu di tích này đã bị tổn hại theo thời gian. Mặc dù đã có các hoạt động bảo tồn trước đây. Tuy nhiên, tiến độ chậm lẫn các vấn đề thời gian nên công việc chưa được hoàn thành. Vì nguyên nhân đó, gần đây, UBND Huế đã gửi đề nghị xin phép nới dài thời gian trùng tu cố đô Huế. Không lâu sau đó, Bộ KH&ĐT phê duyệt cho phép thêm ngày thực hiện. Đây sẽ là cơ hội cho các dự án trùng tu đang bị gián đoạn. Cũng là cơ hội để tạo sự ra vào nguồn vốn nếu có các kế hoạch trùng tu mới.

co-do-hue-3
Điện Thái Hòa

Dự án đã bắt đầu từ năm 2010

Đề án nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 818/QĐ-TTg ngày 7/6/2010. Đây là cơ sở để triển khai công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Huế xứng tầm Di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO ghi danh.

Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế. Việc giao kế hoạch vốn hằng năm để thực hiện các dự án đã được xác định trong quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khi giai đoạn của quy hoạch chỉ xác định đến năm 2020. Do đó, theo Bộ KH&ĐT, việc xây dựng kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 để triển khai mới một số dự án đã được xác định trong quy hoạch (giai đoạn 2010-2020) là không đủ cơ sở pháp lý.

Kế hoạch trong tương lai của ban lãnh đạo Huế

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tổ chức lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 646/QĐ-TTg ngày 15.5.2020 theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Đồng thời, tỉnh này cũng đang lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích Cố đô Huế thời kỳ 2021-2030. Đây là nội dung được tích hợp vào quy hoạch tỉnh và là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành. Bộ KH&ĐT đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan lập quy hoạch triển khai đồng thời lập các quy hoạch đảm bảo tính kế thừa, thống nhất và đồng bộ các loại quy hoạch theo quy định tại Nghị quyết 751/2019/UBTVQH14 ngày 16.8.2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tiến hành lấy ý kiến người dân về việc trùng tu cố đô Huế

Tháng 5/2020 vừa qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đã tiến hành lấy ý kiến cộng đồng dân cư về Nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050. Có 24 nội dung được đưa ra tham vấn ý kiến cộng đồng. Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm cho biết, sau khi lấy ý kiến của cộng đồng, nội dung của Nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 đang tiếp tục trình lấy ý kiến các cấp, ngành ở tỉnh. Sau khi UBND tỉnh thống nhất sẽ trình các cấp Trung ương xem xét và phê duyệt.

Nguồn: vanhoconline.com

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.