ngay-hoi-van-hoa-dan-toc-muong-2

Diễn biến dịch bệnh phức tạp, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ hai bị tạm hoãn

Đời Sống Văn Hóa Văn hóa
Mất:3 phút, 12 giây để đọc

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ hai năm 2020

Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã gửi công văn số 4545 đến 6 tỉnh thành. Bao gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Bình Phước và Phú Thọ. Công văn được ký vào ngày 7/12. Nội dung công văn xoay quanh vấn đề tạm hoãn một sự kiện. Đó là chương trình Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ hai. Sự kiện vốn được lên kế hoạch tổ chức tại Thanh Hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do tái diễn biến bất ngờ của dịch bênh Covid-19 làm xôn xao dư luận. Như một yếu tố bắt buộc, trong mùa dịch, các hoạt động tụ tập đông người luôn phải hạn chế.

Trước đó, 14/2 đầu năm, bộ VHTTDL đã ký quyết định về thống nhất kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hoá dân tộc Mường lần thứ hai. Trong bản kế hoạch, Thanh Hóa là tỉnh thành “chủ nhà”. Sau đó, các công tác về chuẩn bị quy trình tổ chức, tập duyệt các tiết mục đóng góp diễn ra sôi nổi. Đồng bào quần chúng địa phương đều rất háo hức. Vì đó là cơ hội để đưa những giá trị văn hóa rộng ra đại chúng.

Lễ hội vốn rất thú vị và hấp dẫn

Được biết, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12.12.2020. Đây là một sự kiện văn hóa quy mô lớn. Nó hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc Mường các tỉnh tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Qua đó đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Lí do ngày hội Văn hóa dân tộc Mường bị tạm hoãn

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Và còn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong điều kiện dịch bệnh chưa được kiểm soát, cần hạn chế các hoạt động tụ tập. Các địa phương cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. Do đó, quyết định này căn cứ vào đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tại Công văn số 16938/UBND-VX ngày 3.12. 2020. Sau đó, bộ VHTTDL quyết định tạm dừng tổ chức Ngày hội Văn hoá dân tộc Mường lần thứ II tại tỉnh Thanh Hóa, năm 2020. Bộ VHTTDL  sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội vào thời điểm thích hợp.

ngay-hoi-van-hoa-dan-toc-muong-1
Nguyên văn quyết định tạm hoãn sự ngày hội

Bộ VHTTDL cũng đề nghị UBND 6 tỉnh thành tham gia Ngày hội một số điều khác. Rằng cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tài chính. Bao gồm các chi phí triển khai trong quá trình chuẩn bị tổ chức, tham gia Ngày hội theo quy định.

Nguồn: baovanhoa.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.