Mục lục
Bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm loét dạ dày
Bệnh viêm loét dạ dày là vết loét hở trong niêm mạc của dạ dày hoặc tá tràng. Đây là phần đầu tiên của ruột non và bệnh này có liên quan đến lượng axit trong dạ dày. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori, hoặc H. pylori. Hoặc do sử dụng lâu dài các loại thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin. Hay các thuốc giảm đau như aspirin (Bayer). Một số người cho rằng bệnh viêm dạ dày, tá tràng có liên quan đến căng thẳng. Hoặc ăn uống không lành mạnh cụ thể là sử dụng các thực phẩm cay, nóng và những chất này không gây loét. Nhưng chúng có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn do tăng sản xuất axit trong dạ dày.
Bệnh viêm loét dạ dày được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Kết hợp với các loại thuốc để giảm và chặn axit trong dạ dày. Các loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực như đau đầu và tiêu chảy. Vì vậy ngoài điều trị bằng thuốc, cũng có một số biện pháp tự nhiên tại nhà có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh.
-
Sử dụng hỗn hợp mật ong và nghệ vàng
Trong các tài liệu y học cổ truyền vẫn lưu lại về tác dụng hàn gắn vết thương của nghệ. Chính vì vậy mà nó thường được sử dụng để thoa lên những vùng da có mụn nhọt. Giúp cho mụn nhanh se lại, mau lên da non mà không để lại sẹo. Không những vậy nghệ còn được dùng trong nhiều bài thuốc tán huyết, thông kinh lạc, hành khí. Và đặc biệt là chữa bệnh đau bao tử. Người ta thường bổ sung thêm mật ong vào bài thuốc để làm tăng tính hiệu quả. Mật ong được xem là loại kháng sinh tự nhiên rất tốt trong việc chữa trị bệnh viêm loét dạ dày. Nhờ khả năng kháng viêm, giảm đau và làm lành tổn thương nhanh chóng.
Hướng dẫn: Pha 2 thìa bột nghệ với 1 thìa mật ong vào 150ml nước ấm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Ngày uống 3 lần sau bữa ăn trưa – chiều khoảng 1h. Riêng với bữa sáng uống trước khi ăn 15 phút.
Lưu ý: Bột nghệ đắng thường khó uống. Vì thế nên sử dụng tinh bột nghệ để thay thế vừa dễ uống. Lọc bỏ được tạp chất lại có chiết xuất curcumin cao hơn nhiều lần tăng thêm dược tính chữa bệnh.
-
Sử dụng lá mơ
Lá mơ lông là loại rau gia vị quen thuộc với mọi gia đình người Việt. Trong Đông y, nó được coi là một vị thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừng phong hoạt huyết. Thích hợp để làm giảm các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Đồng thời giúp tiêu viêm ở lớp niêm mạc thành dạ dày khắc chế cơn đau nhanh chóng.
Hướng dẫn: Sử dụng lá mơ tía (một mặt lá có màu tím) là loại tốt nhất. Rửa sạch 30 – 40g lá mơ lông sau đó ngâm với nước muối để loại bỏ tạp chất. Đem xay hoặc giã nát rồi lọc lấy phần nước cốt. Chưng cách thủy trong nồi cơm điện cho nóng. Uống nước lá mơ ngày 2 lần trước bữa sáng và bữa tối khoảng 30 phút.
Ngoài ra chữa bệnh viêm loét dạ dày, bạn có thể dùng lá mơ để chế biến với các món ăn. Ví dụ: lá mơ rán với trứng gà, lá mơ cuốn thịt heo, lá mơ cuốn cá rô đồng…
-
Sử dụng chuối hột
Chuối hột là loại quả rất hiếm khi được sử dụng chế chế biến món ăn. Hay thưởng thức trực tiếp. Người ta thường xắt mỏng và phơi khô quả chuối hột để làm nguyên liệu thuốc. Nhất là để chữa bệnh viêm loét dạ dày. Ngoài ra, quả chuối hột còn có các công dụng khác. Như: chữa viêm xoang, lợi tiểu, giải phiền (làm giảm căng thẳng), chữa đau nhức xương khớp…
Hướng dẫn: Chuẩn bị 5 quả chuối hột xanh. Lột vỏ phần xơ xanh bên ngoài (không tách hết cùi). Rồi cắt thành từng lát mỏng khoảng 0.5cm.
30g đu đủ chín đã gọt vỏ và loại bỏ hạt, cắt thành từng miếng vừa phải.
50g mía lau cạo bỏ phần phấn phủ bên ngoài, rửa sạch và đem cắt thành từng khúc.
1 quả táo chín rửa sạch, gọt vỏ và cũng cắt thành miếng nhỏ vừa phải.
Đem tất cả nguyên liệu nấu cùng với 500ml nước. Đợi tới khi sôi thì đun liu riu lửa khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Bắc nồi ra, chắt lấy phần nước cốt và chia ra làm 3 phần để uống trong ngày. Kiên trì áp dụng bài thuốc trên ít nhất là 4 tuần để thấy được hiệu quả.
>>Xem thêm: Thực phẩm tốt cho giấc ngủ nên thêm vào chế độ ăn uống
Trích theo Vietlife
Bảo Hân