Mục lục
Thực phẩm đào thải độc tố gan bạn nên biết
Gan thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng để giữ cho con người có cơ thể khỏe mạnh. Nó là một bộ phận quan trọng với hơn 500 chức năng trong cơ thể con người. Trong đó, nhiệm vụ chính là dự trữ vitamin và sắt. Chuyển hóa đường dự trữ thành đường có thể sử dụng khi lượng đường trong cơ thể giảm xuống dưới mức bình thường. Gan còn sản xuất mật để phá vỡ và tiêu hóa các chất béo trong cơ thể. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nhiệm vụ đào thải độc tố gan.
Những chất độc hại thường gặp nhất là do các yếu tố như rượu, thuốc lá. Hay các sản phẩm làm đẹp và thực phẩm chế biến và chiên rán. Đặc biệt là con người sử dụng hoặc ăn uống với số lượng lớn. Khi gan hoạt động tối ưu, nó có thể lấy các chất độc tích trữ khắp cơ thể bạn. Rồi chuyển chúng thành dạng hòa tan trong nước. Và bài tiết chúng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Để thực hiện quá trình này, gan cần một lượng lớn vi chất dinh dưỡng. Bao gồm các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Cần một số cách đơn giản và tự nhiên để đào thải độc tố gan? Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.
-
Sử dụng tỏi
Chỉ cần một lượng nhỏ nhánh tỏi cũng có khả năng làm tăng sự kích hoạt các enzym trong gan. Giúp cơ thể đào thải độc tố gan được dễ dàng hơn. Tỏi cũng nắm giữ một lượng lớn chất allicin và selen. Hai hợp chất tự nhiên này có tác dụng trợ giúp trong việc làm sạch gan.
-
Sử dụng bưởi
Bưởi có chứa các hợp chất kích thích việc sản xuất. Và hoạt động của các enzym hỗ trợ trong đào thải độc tố gan. Hơn nữa, nó giúp “làm sạch” và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan. Ngoài ra, bưởi còn là loại trái cây tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Vì nó làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận. Bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày…). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nếu muốn ăn bưởi nhằm mục đích “làm sạch” gan bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ. Vì nó có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc. Như thuốc chống tăng huyết áp, tim mạch, bổ sung canxi, hạ mỡ máu… Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi vắt sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất các enzym giải độc gan. Ngoài ra, giúp tuôn ra chất gây ung thư và các chất độc khác.
-
Sử dụng cà rốt và củ cải
Cả hai đều chứa chất rất flavonoid và beta-carotene có hàm lượng cao. Ăn củ cải và cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
-
Sử dụng trà xanh
Nước giải khát yêu thích này có đầy đủ các chất chống oxy hóa được gọi là cây catechin. Một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan. Trà xanh không chỉ thơm ngon mà còn một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện chế độ ăn uống.
-
Sử dụng bơ
Quả bơ có chứa chất xơ, chất béo lành mạnh. Và các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E. Đây là những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của gan. Được coi là loại siêu trái cây giàu dinh dưỡng. Nó sản xuất một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp tăng khả năng “làm sạch” của gan.
-
Sử dụng táo
Trong một miếng táo có chứa rất nhiều pectin. Đây thành phần hóa học cần thiết cho cơ thể giúp làm sạch và giải phóng độc tố. Giải phòng từ đường tiêu hóa, giảm tải gánh nặng cho gan trong quá trình xử lí các chất độc.
-
Sử dụng dầu oliu
Các loại dầu hữu cơ như ô liu, cây gai dầu và hạt lanh là chất bổ tuyệt vời cho gan. Khi sử dụng ở mức độ vừa phải, chúng có tác dụng cung cấp lipid cho cơ thể. Để giúp đào thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài.
-
Sử dụng ngũ cốc
Ngũ cốc như gạo nâu, rất giàu vitamin nhóm B. Đây là các chất dinh dưỡng được biết đến để cải thiện chuyển hóa và các chức năng gan.
-
Sử dụng các loại cải
Ăn bông cải xanh và súp lơ sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong hệ thống gan của bạn. Giúp kích thích sản xuất enzyme trong gan. Các enzym thiên nhiên giúp loại bỏ chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể. Từ đó hạn chế đáng kể rủi ro mắc bệnh ung thư.
-
Sử dụng nghệ
Nghệ được coi là vị thuốc tăng cường chức năng gan, có lợi cho máu. Nó được ví như một “gia vị yêu thích” của gan. Nghệ giúp tăng cường giải độc gan, bằng cách hỗ trợ các enzyme tích cực để loại bỏ các độc tố gây ung thư. Nghệ thường được dùng trong các món canh cá, canh đậu phụ hoặc các món kho.
>>Xem thêm: 4 bí kíp xoá tan nổi lo về bệnh máu nhiễm mỡ
Trích theo soimat
Bảo Hân