Top 7 bức tượng Hy Lạp khỏa thân nổi tiếng nhất thế giới

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:4 phút, 48 giây để đọc

Nhắc đến Hy Lạp chúng ta đều sẽ nghĩ đến những câu chuyện thần thoại ly kì và hấp dẫn, những công trình vĩ đại cho tới ngày nay. Thời kỳ này đã để lại cho chúng ta vô số các kiệt tác nghệ thuật độc đáo. Trong đó, không thể không kể đến những bức tượng khỏa thân nổi tiếng được xem là kiệt tác của nền điêu khắc thế giới. Những nghệ nhân của Hy Lạp đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc, tạo nên tỉ lệ hình dáng con người chưa từng thấy trước giờ, và được học tập rất nhiều sau này.

Với ý tưởng lấy sự trần trụi của con người để tạc nên những bức tượng khỏa thân. Những tác phẩm này đều mang giá trị mỹ thuật cao, được tất cả giới nghệ thuật thế giới công nhận. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn đọc 7 bức tượng Hy Lạp khỏa thân đặc sắc và nổi tiếng nhất thế giới.

David

“David”, bức tượng khỏa thân đẹp nhất thế giới hiện nay. Đây là kiệt tác điêu khắc thời kỳ Phục Hưng vào những năm 1501 – 1504. Tác phẩm này được sáng tác bởi họa sĩ người Italy, Michelangelo. Bức tượng cao 5,17m, mang dáng vẻ một thanh niên trẻ khỏa thân. Người con trai này chính là vua David, một anh hùng trong Kinh thánh.

Bức tượng được xem là biểu tượng của vẻ đẹp con người tràn đầy sự trẻ trung và sức mạnh. Thời Phục Hưng, dương vật nhỏ được đánh giá là tiêu chuẩn của vẻ đẹp ở đàn ông. Bởi vì họ cho rằng dương vật lớn chỉ có ở loài thú dữ. Ngoài ra, tượng David cũng là hiện thân cho sức mạnh và sự bảo vệ tự do của cộng hòa Florence thời bấy giờ.

Tượng David hiện nay được đặt ở bảo tàng Galleria dell’Accademia tại thành phố Florence, Italy.

Venus de Milo

“Venus de Milo” (Thần Vệ Nữ thành Milo) ra đời vào khoảng năm 100 đến 130 trước Công nguyên. Không rõ tác giả của bức tượng này là ai, tuy nhiên, nhiều người suy đoán rằng tác phẩm này là của Alexandros xứ Antioch. Bức tượng khắc họa hình ảnh nữ thần tình yêu và sắc đẹp thời Hy Lạp cổ đại, Aphrodite (người La Mã gọi là Venus).

Bức tượng cao 203 cm, hai cánh tay và phần bệ đã bị mất. Hiện nay, bức tượng được lưu giữ và trưng bày tại bảo tàng Lourve ở Paris, Pháp.

The Thinker

Bức tượng khỏa thân nổi tiếng “The Thinker” (Người suy tưởng) là một sáng tác của nghệ sĩ người Pháp Auguste Rodin ở thế kỷ 19. Thực ra, bức tượng được sáng tác nhằm miêu tả Dante – một thiên tài, một nhà thơ lớn, một nhà thần học người Italy đang ngồi trước cánh cổng địa ngục, suy nghĩ về bài thơ của mình. Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tượng, nhiều người lại cho rằng ý nghĩa của nó là mô tả một người đàn ông ngồi và suy nghĩ về số phận ở dưới địa ngục.

Bức tượng hiện được trưng bày tại bảo tàng Rodin, Paris, Pháp.

Hermes and The Infant Dionysus

“Hermes and the Infant Dionysus”, hay còn được biết đến với cái tên “The Hermes of Olympus”, là một bức tượng mô tả vị thần Hy Lạp cổ đại Hermes và đứa bé sơ sinh tên Dionysus, vốn là vị thần rượu nho, con trai của thần Zeus với công chúa người trần Semele.

Không rõ bức tượng ra đời chính xác vào thời điểm nào và ai là tác giả của nó. Kiệt tác này được phát hiện vào năm 1877, trong một ngôi đền thờ nữ thần Hera tại Olympia. Hiện nay, bức tượng được trưng bày tại viện bảo tàng khảo cổ Olympia, Hy Lạp.

The Kiss

“The Kiss” cũng là tác phẩm xuất sắc của nhà điêu khắc Auguste Rodin, được sáng tác vào năm 1889. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ một câu chuyện khá thú vị kể về Francesca da Rimini, người phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc của Italy vào thế kỷ thứ 13, có mối quan hệ vụng trộm với em chồng là Paolo Malatesta. Đôi uyên ương nảy sinh tình cảm với nhau trong khi đang đọc dở cuốn “Lancelot and Guinevere”. Đúng lúc đang định trao nhau nụ hôn nồng cháy thì cặp đôi bị phát giác và giết chết bởi chồng của người phụ nữ.

The Discus Thrower

“The Discus Thrower” (Lực sĩ ném đĩa) là một bức tượng đồng nổi tiếng của Hy Lạp. Danh tính của tác giả vẫn chưa được xác định. Hiện đang được trưng bày tại Viện bảo tàng Anh ở London.

Bronze David

Một bức tượng khỏa thân bằng đồng nổi tiếng khác là “Bronze David”. Bức tượng này được sáng tác vào những năm 1440 bởi nhà điêu khắc tài hoa Donatello. Đây là tác phẩm điêu khắc đầu tiên được làm bằng đồng đúc ở thời kỳ Phục Hưng. Giống như Michelangelo, Donatello cũng lấy hình tượng  vua David để làm nguồn cảm hứng cho tác phẩm của mình.

“Bronze David” của Donatello miêu tả hình ảnh một David trẻ trung, tràn đầy sức sống với nụ cười bí ẩn và những đường nét uy nghiêm, dũng mãnh bên thanh kiếm Goliath, chân đặt lên đầu của gã khổng lồ ông vừa giết.

Bài viết đã giới thiệu cho các bạn đọc về các bức tượng khỏa thân nổi tiếng nhất thế giới. Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ ione.net
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.