Những tips chụp ảnh món ăn lôi cuốn mà bạn nên biết

Giải Trí Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Mất:3 phút, 13 giây để đọc

Chụp ảnh món ăn (Food Photograph) là một lĩnh vực nhiếp ảnh độc đáo được rất nhiều người yêu thích. Dạo gần đây, phong cách chụp ảnh này khá phổ biến và dường như trở thành trào lưu trên Instagram, Facebook, các blog về ẩm thực,… Để có được những tấm ảnh món ăn lôi cuốn, thu hút được thị giác và vị giác của người xem thì bạn cần có cảm nhận về nghệ thuật cũng như có kiến thức về các món ăn.

Nói là như thế, tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững những điều này. Và không nhất thiết phải có nhiều kiến thức trong food photograph thì mới có thể chụp được. Thực tế thì bạn chỉ cần đam mê và một số tips đơn giản là đã có thể có những bức hình bắt mắt.  Yếu tố thực sự đặc trưng của phong cách này là sự đan xen khéo léo giữa các vùng bóng sâu và các vùng sáng, làm nổi bật đối tượng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một số tips để có thể chụp ảnh các món ăn bắt mắt hơn.

Chú ý khi sử dụng đèn flash

Mặc dù đèn Flash có thể cung cấp lượng sáng cần thiết cho vật cần thể bạn muốn chụp nhưng nhiều khi lại xảy ra hiện tượng những ánh sáng nhỏ mà bạn không mong muốn. Ánh sáng tự nhiên luôn là môi trường lý tưởng nhất.

Để tránh tình trạng này bạn có thể chụp phản chiếu flash qua một tấm bìa trắng.

Trang trí món ăn

Khi hoàn thành món ăn bạn cũng nên chú ý đến quá trình bày biện và hình thức của nó. Điều này vừa giúp cho món ăn của bạn thu hút ánh nhìn mà còn kích thích vị giác. Đặc biệt sẽ giúp bức hình chụp món ăn đó hấp dẫn hơn. Chẳng hạn, một tô phở sẽ ngon hơn nếu được điểm thêm những lát cà chua, một chút rau thơm.

Chế độ chụp

Chọn chế độ chụp phù hợp cũng sẽ giúp bạn có những shot hình đẹp và ngon mắt hơn. Màu xanh lá và xanh da trời sẽ được nổi bật hơn với chế độ landscape. Còn chế độ standard sẽ khiến màu đỏ và vàng sẽ được nhấn mạnh.

Các thiết đặt cần bằng trắng như Cloudy, Shade, Daylight hay Tungsten có thể giúp có được những hiệu ứng màu sắc ấn tượng hơn.

Lựa chọn tiêu điểm

Trên cả một bức hình, chỉ cần tập trung vào một điểm trên đồ ăn cũng có thể giúp bức hình được độc đáo hơn. Ống macro hay ống kính dài với khẩu độ rộng sẽ giúp bạn có được hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn sử dụng smartphone hoặc máy ảnh compact có thể chọn chế độ chân dung hoặc Macro.

Chụp món ăn khi còn bốc khói

Món ăn với làn khói mỏng bốc lên cũng giúp tạo cảm giác hấp dẫn hơn đấy. Đừng quên chụp món ăn khi chúng còn nóng hổi nhé.

Vài tips hay dành cho bạn

  • Đảm bảo đồ bày trí sạch sẽ, việc giữ cho đĩa bày thật trắng và đẹp mới giúp nổi bật món ăn của bạn, tránh để thức ăn dính nhem nhuốc xung quanh đĩa.
  • Nếu bạn đã chụp nhiều nhưng chưa thấy món ăn ngon miệng, hãy thử rưới thêm 1 ít dầu vào, có thể sẽ tạo cảm giác hấp dẫn hơn nhiều đấy.
  • Thử chụp từ trên cao nhìn xuống cùng tripod (trục 3 chân đặt máy ảnh).
  • Hãy thử “dí sát” máy chụp macro, xoay đĩa nhiều góc và thử setting phơi sáng nhiều mức sẽ có sáng tạo thú vị.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trích dẫn từ rgb.vn
Lê Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.