Cơm tấm là món đặt sản Sài Gòn là một thành phố đa văn hoá, vì thế ẩm thực cũng pha trộn hương vị của nhiều vùng miền trong cả nước. Tuy nhiên, với cơm tấm thì không hề bị pha trộn. Người ta hay nói “Đến Sài Gòn mà chưa ăn cơm tấm là chưa thật sự đến Sài Gòn”. Đúng như vậy món cơm tấm dù bạn ở nơi nào đi chăng nữa cũng không thể tìm thấy hương vị như được ăn ở Sài Gòn.
Khắp các ngõ ngách trên mọi nẻo đường của Sài Gòn rộng lớn. Chắc chắn bạn không thể đếm hết có bao nhiêu quán cơm tấm lớn nhỏ. Cơm tấm đã dần trở thành món ăn thân thuộc của tất cả người Sài Thành.
Mục lục
Nguồn gốc hình thành món Cơm tấm
Cơm tấm lần đầu xuất hiện chính là vào thời kỳ chế độ cũ ở Việt Nam. Món cơm tấm được coi là tinh hoa ẩm thực Việt Nam. Cơm tấm từ xa xưa vốn là một món ăn bình dân và quen thuộc. Nó dường như chỉ dành cho tầng lớp lao động nghèo hoặc học sinh, sinh viên.
Người ta cố gắng tận dụng những hạt tấm (những hạt gạo gãy) trong quá trình xay xát để nấu thành cơm. Trớ trêu thay, ngày nay, người ta phải tốn công để làm nát hạt gạo để chế biến thành món cơm tấm phục vụ cho 10 triệu dân Sài Gòn. Cùng với nem nướng, bánh xèo, cơm tấm là một trong những món ăn đặc trưng nhất của vùng đất Sài Thành.
Cách chế biến
Thành phần của cơm tấm
Cơm
Nước mắm
Món ăn kèm
Sườn
Chả
Trứng