Cách chọn khối thi Đại học phù hợp với năng lực

Đời Sống Giáo dục
Mất:5 phút, 0 giây để đọc

Thi Đại học là thời gian quan trọng quyết định khá nhiều nên công việc sau này của mỗi người. Lựa chọn được khối thi phù hợp với bản thân là một trong những việc thí sinh nên cân nhắc. Để có thể đăng ký vào khối thi phù hợp với năng lực của bản thân. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ của ULM về cách chọn khối thi Đại học phù hợp với năng lực:

Tự đặt câu hỏi cho bản thân “Tôi yêu thích ngành thi Đại học gì?”

Đây có lẽ là một cách chọn khối thi đại học phù hợp đã được rất nhiều người chia sẻ. Nên có lẽ các bạn sẽ thấy quen thuộc. Thế nhưng với một lời khuyên chân thành dành cho bạn chính là, đặt câu hỏi “Tôi yêu thích ngành gì”. Điều này không hề thừa thải đâu nhé.

thi đại học
Tự đặt câu hỏi cho bản thân

Có nhiều sinh viên chọn bừa, chọn đại theo những ngành hay nghe thấy hoặc nghe theo sự sắp đặt của gia đình. Trong đó, cũng có phần nhiều học sinh còn hùa theo đám đông để đăng ký chung với bạn bè. Và bạn có biết chỉ sau một thời gian. Cảm giác nhàm chán, mệt mỏi do chưa chuẩn bị tâm lý và không phù hợp với môi trường khiến bạn hối tiếc. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả học tập, sự nỗ lực phấn đấu của các bạn.

Tuy nhiên, khi bạn áp dụng cách chọn khối thi đại học phù hợp này, sẽ định hình được chuyên ngành mà bạn muốn theo đuổi. Tất nhiên, trong này cũng bao gồm danh sách các câu hỏi khác. Chẳng hạn: Bạn thích tính toán, muốn hoạt động bên ngoài xã hội hay đam mê ẩm thực… Sau đó, đánh dấu vào ngành mà bạn cảm thấy phù hợp nhất, rồi chọn trường và khối thi đại học như mong muốn.

Năng lực học tập trước thi Đại học của bản thân ở mức nào?

Trong một khối thi sẽ bao gồm các môn thi chính thức đại diện cho ngành mà bạn muốn đậu vào. Ví dụ như khối thi đại học tự nhiên sẽ là các ngành y dược học hay kinh tế học… Thì lúc này, các môn thi bạn bắt buộc phải đối diện là Toàn, Hóa, Lý và Sinh học.. Tương tự như vậy, bạn sẽ tham khảo các khối thi xã hội hoặc năng khiếu có môn nào.

thi đại học
Có rất nhiều ngành nghề hiện nay

Từ đây, các bạn sẽ tập trung đánh giá vào điểm mạnh hoặc điểm yếu của chính mình. Cùng năng lực học tập hiện tại của từng bộ môn. Cụ thể là:

  • Với khối A, chúng bao gồm những môn chuyên về khả năng tư duy logic. Đặc biệt thông minh sẽ là lợi thế trong khối thi này.
  • Khối thi B sẽ đi chuyên về Toán, môn Hóa và Sinh học. Nên cần có lượng kiến thức sâu rộng và uyên thâm. Đặc biệt, vì là thi trắc nghiệm nên đòi hỏi khả năng phản xạ vô vùng nhạy bén.
  • Khối thi C thường có thang bảng điểm cao hơn khối A, tuy nhiên các cơ hội chọn nghề rất hạn hẹp.
  • Khối D chỉ có văn học và 2 môn năng khiếu nhưng không phải ai cũng có được thiên bẩm này.

Khảo sát cơ hội nghề nghiệp xuất phát từ các khối thi Đại học 

Với mỗi khối thi đại học sẽ có ngành nghề cũng như cơ hội không giống nhau:

Thi đại học Khối A

Khối thi đại học này nhận về lượng sĩ tử đăng ký tham gia rất đông. Đông hơn hắn các khối khác trong cùng ngành giáo dục. Bởi vì các ngành học từ khối A rất lớn từ kỹ thuật, nhóm kinh tế hay công nghệ, nên cơ hội nghề nghiệp cũng cao hơn nhiều.

Thi đại học  Khối B

Khối này rất được học sinh ưa chuộng, vì các ngành y dược hay hóa học…chỉ tập trung ở trường đại học chuyên đào tạo ngành này. Tuy nhiên, sinh viên ra trường chỉ làm ở bệnh viên, phòng thí nghiệm hay các khu xí nghiệp nên hãy cẩn thận xem xét chọn thi đại học.

Khối C 

Theo thực tế, khối C có rất nhiều trường đại học đào tạo và vô cùng đa dạng ngành. Nên nếu các thí sinh chọn vào khối thi đại học này rất có tương lai cho nghề nghiệp sau này của mình.

Đặc biệt, những ngành như tâm lý học, nghiên cứu hành vi xã hội hay chuyên ngành xã hội học….nhu cầu thị trường rất cao. Chính vì thế, nếu bạn đang loay hoay tìm cách chọn khối thi đại học phù hợp, thì khối thi C cũng là đáp án ưu tiên.

Thi đại học Khối D

Nếu những ai đã lỡ yêu thích ngoại ngữ. Thì khối D cũng có thể đáp ứng được các mong muốn việc làm cũng như khối thi phù hợp cho bạn. Phiên dịch viên, báo chí hay luật. Các ngành này đều có thể trở thành một trong những ngành tốt cho bạn chọn khối thi này.

Quyết định bản thân theo học khối nào không phải một câu là làm được. Vậy nên bạn hãy tham khảo cách chọn khối thi đại học phù hợp của chúng tôi.

Nguồn: Caodangvietmy

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.