Du học kỳ mùa xuân 2021 được kích hoạt

Đời Sống Giáo dục
Mất:5 phút, 2 giây để đọc

Những ngày gần đây, hàng loạt những thị trường du học lớn trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc đều đưa ra nhiều kế hoạch chuẩn bị chào đón rất nhiều sinh viên quốc tế trở lại sinh sống và học tập vào học kỳ mùa xuân 2021

Ước mơ du học của bao thế hệ học sinh

Việc đi du học là hoài bão của rất nhiều học sinh, sinh viên. Với niềm mong muốn mãnh liệt. Muốn có cơ hội sinh sống, học tập và làm việc trong nền giáo dục tiến bộ, hiện đại. Nhằm phát triển bản thân, xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai của mình. Và thực tế, ngày càng nhiều học sinh, sinh viên nước ta đã chọn cho bản thân con đường du học ở rất nhiều chương trình học khác nhau.

Cho dù là cử nhân, thạc sĩ, nghiên cứu tiến sĩ, hay ngay cả khi đi từ những năm trung học. Việt Nam có khoảng 175.000 học sinh, sinh viên học tập tại Mỹ, Úc, Nhật Bản, Anh Quốc, Pháp, Canada… cùng với lượng lớn học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập tại nhiều quốc gia khác trên khắp thế giới. Điều này cho thấy rằng, du học vẫn luôn là con đường được các bạn sinh viên cân nhắc lựa chọn một cách kĩ lưỡng và cẩn thận. Để có thể tự hoạch định tương lai cho chính bản thân mình, trở thành người mà mình mong muốn.

du học

Các trường đại học quốc tế đều cho rằng nếu không nhanh tay mở cửa, du học sinh có thể chuyển sang các nước “đối thủ” trong giai đoạn “hậu COVID-19” sắp tới.

Trả mọi chi phí để đón các du học sinh

Báo The Age (Úc) đưa tin sinh viên quốc tế có thể trở lại những đại học ở bang Victoria (Úc) ngay từ tháng 1-2021 tới đây, nếu đề xuất mới của ngành giáo dục được thông qua.

Theo đó, chính quyền bang Victoria đang xem xét kế hoạch đưa 23.000 sinh viên quốc tế. Đến tiểu bang này từ đầu năm 2021, đồng thời tạo mọi điều kiện cho sinh viên cách ly.

Sinh viên sẽ sang Úc bằng các chuyến bay do các công ty lưu trú trả tiền. Sau đó cách ly tại những cơ sở tư nhân dành riêng cho sinh viên. “Chúng tôi có nhiệm vụ chăm sóc sinh viên, an ninh và quản lý 24/7 các bạn” – Carracher nói với The Age.

Cuối tháng 11, Đài ABC News (Úc) đưa tin một chuyến bay đặc biệt chở 63 du học sinh quốc tế. Đã đến ĐH Charles Darwin (lãnh thổ Bắc Úc). Đây là bước đầu trong chương trình thí điểm để khởi động lại những chương trình du học.

Các sinh viên phải âm tính ít nhất 72 ngày trước khi lên máy bay. Sau đó đến Úc sẽ cách ly thêm 14 ngày. ĐH Charles Darwin chi trả toàn bộ tiền vé máy bay. Xét nghiệm, cách ly, chỉ vì quá “khát” sinh viên quốc tế.

Bà Gladys Berejiklian – thủ hiến bang New South Wales. Cũng đang xem xét thí điểm đưa 1.000 sinh viên/tuần trở lại tiểu bang từ tháng 1-2021. Nhằm bắt đầu bù đắp phần nào lượng du học sinh thiếu hụt trầm trọng trong năm 2020.

Không nhanh sẽ mất “miếng bánh”

Không chỉ Úc, các trường đại học ở Mỹ cũng bắt đầu nới lỏng. Những quy định để đón thêm sinh viên từ đầu năm 2021.

Tới đây, ĐH California San Diego (California) chuẩn bị chỗ ở cho hơn 11.000 sinh viên. Trong khu ký túc xá, trong khi ĐH Princeton (New Jersey) nâng số lượng sinh viên. Có thể học tại cơ sở kể từ tháng 1-2021 từ dưới 500 lên đến hơn 5.000 người.

ĐH Cornell (New York) dự kiến đón khoảng 19.500 sinh viên sống bên trong. Hoặc xung quanh trường trong học kỳ mùa xuân. 

Đến nay, hơn 80% sinh viên đăng ký học tập trung. Hai trường lớn là ĐH Brown (Rhode Island) và ĐH Harvard (Massachusetts) cũng tăng gấp đôi số sinh viên đến học trực tiếp trong năm học mới.

du học sinh

Khảo sát của trường đại học cho du học sinh

Theo khảo sát ở hơn 700 trường đại học tại Mỹ mới đây. Sinh viên quốc tế đến Mỹ giảm tới 43% trong kỳ mùa thu 2020.

Trong khi đó, thống kê của Viện Giáo dục quốc tế Mỹ công bố cuối tháng 11. Cho thấy tổng số sinh viên quốc tế ở Mỹ năm học này. Giảm còn 1,8 triệu người. Đây là lần đầu tiên số sinh viên quốc tế ở nước này giảm trong hơn một thập niên qua.

Ông David Greene – hiệu trưởng ĐH Colby (Maine). Kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện từ tháng 1-2021. Ông cho rằng các cơ sở giáo dục đại học đã quen với việc ghi nhận. Những ca nhiễm COVID-19 trong trường và biết cách khống chế.

Vì vậy, các trường tự tin những biện pháp phòng dịch tích cực sẽ kìm hãm được sự lây lan của COVID-19. Đủ an toàn cho sinh viên đến học tại cơ sở, thay cho việc học trực tuyến như hiện nay.

Từ cuối tháng 10-2020, Bộ Di trú, tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC). Cho phép du học sinh đến Canada nếu trường đại học đã có kế hoạch phòng ngừa COVID-19, được cơ quan y tế tỉnh, bang phê duyệt.

Quyết định này giúp Canada đi trước một bước trong. Cuộc đua “mời gọi” sinh viên trong giai đoạn “hậu COVID-19” sắp tới. Điều này cũng đã làm cho các trường ở Úc phải “nhanh tay”. Nếu không muốn sinh viên quốc tế quay sang Canada, Mỹ, hay châu Âu

Xem thêm bài viết tại ULM

Nguồn: tuoitre.vn

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.