Tuyển sinh đại học 2021: Đa dạng ngành nghề

Đời Sống Giáo dục
Mất:4 phút, 22 giây để đọc

Các trường ĐH đầu tiên công bố thông tin tuyển sinh năm 2021 đều tiếp tục sử dụng nhiều phương thức xét tuyển và mở thêm nhiều ngành, chuyên ngành mới hấp dẫn.

Nhiều trường công bố phương án tuyển sinh dự kiến

Cánh cửa của trường đại học là nơi mà nhiều người. Hay cụ thể là các bạn học sinh cuối cấp mơ ước được đặt chân vào. Đó như là cánh cửa dẫn đến thành công, dẫn dắt ước mơ và hoài bão của biết bao thế hệ. Và cũng như mọi năm, năm học 2020-2021 này, vài trường đại học trên cả nước đã công bố phương án tuyển sinh (dự kiến) năm 2021 để góp phần tăng tính tự chủ trong việc lựa chọn sinh viên, để giảm sự phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT, tăng cơ hội cho sinh viên được học trường mình mong muốn.

Hiện nay có rất nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau tùy theo quy định của từng trường. Ví dụ như phương thức xét kết quả học tập THPT, phương thức thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, phương thức tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT,… Nhưng để đảm bảo tính công bằng của kì thi và quyền lợi  cho các thí sinh. Những trường đại học này vẫn dành ra phần chỉ tiêu hợp lý cho phương thức xét tuyển truyền thống là sử dụng kết quả thi.

Sinh viên

 

Tuyển sinh đại học 2021 có gì mới?

Nhiều ngành mới

TS Phan Hồng Hải – hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – cho biết: “TP.HCM đã công bố chương trình chuyển đổi số. Phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin thúc đẩy xây dựng đô thị thông minh.

Để đón đầu xu thế này và đáp ứng nhu cầu nhân lực mới của TP, dự kiến từ năm 2021. Nhà trường sẽ mở thêm nhiều ngành mới như robot và hệ thống điều khiển thông minh. Quản lý đô thị thông minh và bền vững, kỹ thuật hóa phân tích. Quản trị nguồn nhân lực, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh tế tài nguyên thiên nhiên…”.

Việc mở thêm các ngành mới ở lĩnh vực này sẽ giúp người học có cơ hội. Nghiên cứu chuyên sâu ở đúng lĩnh vực yêu thích và được dự báo là khát nhân lực hiện tại. Và những năm tới. Nhà trường dự kiến mở hai ngành điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học” – ông Phương cho biết thêm.

Theo ThS Phạm Thái Sơn – giám đốc trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM. Nhà trường đang làm các thủ tục xin phép mở thêm 4 ngành mới: hóa dược và hợp chất thiên nhiên, kinh doanh thời trang và dệt may, food business management (quản trị kinh doanh thực phẩm), marketing.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự kiến không mở thêm ngành mới. Nhưng trường sẽ điều chỉnh tăng chỉ tiêu cho các ngành công nghệ, tự động hóa, robot và trí tuệ nhân tạo, hệ thống nhúng và IoT…

Tiếp tục xét tuyển bằng kết quả thi năng lực

Đáng chú ý, nhiều trường cho biết sẽ dành thêm nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2021.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu. Sử dụng 4 phương thức xét tuyển vào các ngành, chuyên ngành đào tạo của trường: 1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng; xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT (10% tổng chỉ tiêu); 2. Sử dụng kết quả học tập THPT năm lớp 12 (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng), ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu 20 điểm (dành 30% chỉ tiêu); 3. Sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021 (10% chỉ tiêu); 4. Xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (50% chỉ tiêu).

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng sử dụng 4 phương thức xét tuyển. Trong năm 2021 với 3.500 chỉ tiêu: 1. Xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo các tổ hợp môn xét tuyển từng ngành học (tối đa 50% chỉ tiêu cho phương thức này); 2. Xét tuyển học bạ THPT các năm (40% chỉ tiêu); 3. Xét tuyển kết quả điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021, từ 650 điểm trở lên (5% chỉ tiêu); 4. Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Và xét học bạ lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 (5% chỉ tiêu).

Xem thêm tin tức tại ULM

Nguồn: tuoitre.vn

P.D

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.