Mục lục
Một số loại trái cây hỗ trợ điều trị táo bón
Khi bạn bị táo bón, bạn muốn giải quyết ngay bằng cách sử dụng một số loại thuốc hoặc ống bơm. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng vào thuốc và ống xịt sẽ không tốt cho cơ thể. Cũng như có nhiều ảnh hưởng không tốt đến trực tràng của bạn. Chính vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều. Yếu tố quan trọng trong thực phẩm tốt nhất cho bệnh táo bón là chất xơ. Và bạn sẽ tìm thấy điều đó trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Chất xơ rất hữu ích cho chứng táo bón vì nó giúp tăng lượng phân và độ mềm của phân.
- Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và liên kết với các axit béo. Tạo thành một chất giống như gel giúp phân mềm.
- Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước. Do đó cung cấp lượng lớn và độ ẩm cho phân.
Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ có thể gây khó khăn cho hệ thống của bạn vì nó là một phần thực vật mà có thể không thể tiêu hoá. Và có thể làm tăng thêm các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng . Do đó, hãy tăng cường ăn trái cây và rau quả một cách từ từ. Để điều trị táo bón , bạn nên tăng lượng chất xơ lên 20 đến 25 gam mỗi ngày để có một chế độ ăn uống hợp lý. Sau đây là một số loại trái cây giúp bạn tăng lượng chất xơ trong cơ thể:
-
Ăn 1 – 2 quả táo/ ngày
Mỗi quả táo cỡ trung bình có chứa khoảng 4,4 gram chất xơ. Nó chiếm 17% lượng chất xơ khuyến cáo sử dụng hàng ngày. Trong đó có khoảng 2,8 gram chất xơ không hòa tan. Và 1, 2 gram chất xơ hòa tan ở dạng chất xơ tên là pectin.
Khi vào trong ruột, pectin được vi khuẩn lên mên và nhanh chóng tạo thành acid béo chuỗi ngắn. Giúp kéo nước vào ruột kết và từ đó giúp làm mềm phân. Giảm thời gian vận chuyển phân ở ruột, giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, pectin có trong táo giúp tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Do đó, chúng giúp cải thiện triệu chứng đầy hơi, khó chịu do táo bón. Vì vậy, để giảm bớt táo bón, người bệnh nên thường xuyên sử dụng thực phẩm này trong chế độ ăn uống.
-
Ăn 1 – 2 quả kiwi/ ngày
Kiwi là loại thực phẩm trị táo bón được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng thường xuyên. Bởi loại quả này có chữa khoảng 2,5 gram chất xơ. Và nhiều vitamin, khoáng chất khác, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ đường ruột. Kiwi có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, giúp phân được tống xuất ra dễ dàng hơn. Ăn hai quả kiwi mỗi ngày giúp làm tăng số lần đi tiêu ở người lớn bị táo bón. Vì vậy, để cải thiện vấn đề táo bón, người bệnh nên sử dụng 1 – 2 quả kiwi mỗi ngày.
-
Ăn các loại quả mọng
Quả mọng bao gồm quả dâu tây, việt quất và quả mâm xôi,… đều rất dễ ăn. Không những thế, những loại quả này còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giúp giảm chứng táo bón. Người bệnh có thể ăn một mình. Hoặc thêm các loại quả này vào ăn chung với sữa chua. Hay xay nhuyễn và đông lạnh, làm món tráng miệng giải nhiệt cho mùa hè.
-
Ăn các loại trái cây sấy khô
Mận khô được xem là phương thuốc trị táo bón hiệu quả của nhiều bệnh nhân. Bởi chúng chứa lượng chất xơ không hòa tan cao. Đặc biệt hoạt chất sorbitol chứa trong mận có tính nhuận tràng tự nhiên, giúp động ruột hoạt động tốt. Vì vậy, chúng giúp cải thiện chứng táo bón ở người trưởng thành và trẻ sơ sinh.
Trái cây sấy khô được coi là một lựa chọn thông minh của những người mắc bệnh táo bón. Bởi hàm lượng chất xơ của trái cây khô thường cao hơn trái cây tươi. Ngoài mận khô, nho khô hoặc mơ khô cũng được xem là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Do đó, bệnh nhân nên thêm những loại thức ăn trị táo bón này vào khẩu phần ăn hàng ngày.
-
Ăn các loại trái cây có múi
Trái cây có múi như bưởi, cam hoặc quýt – một trong những thức ăn có tính giải khát nhẹ. Bên cạnh đó, những loại quả này là thực phẩm giúp cải thiện chứng táo bón. Vì chúng có chứa hàm lượng chất xơ lớn. Các chất xơ có trong trái cây có mùi đều là chất xơ hòa tan pectin. Nó có tác dụng đẩy nhanh thời gian vận chuyển đại tràng. Từ đó giúp kiểm soát và khắc phục bệnh táo bón. Vì vậy, người bệnh nên tích cực sử dụng mỗi ngày để điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.
>> Xem thêm: Một số bài thuốc nam điều trị táo bón hiệu quả
Trích theo thuocdantoc.org
Bảo Hân