bi-nhiem-lanh-3

Bộ phận nào trên cơ thể bé nói lên bé đang bị nhiễm lạnh

Gia đình Gia đình 360 Lối sống
Mất:3 phút, 43 giây để đọc

Mùa lạnh đã về, nhiều cha mẹ lo sợ con bị nhiễm lạnh

Mùa đông đã đến ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ nước ta. Từng cơn gió lạnh ùa về dồn dập. Buổi sáng, có địa phương nhiệt độ xuống tới 12 độ C. Người người tự ủ ấm cho mình bằng mấy lớp áo lông dày. Người lớn thì có thể tự cảm nhận và khống chế cái rét cho mình. Còn trẻ nhỏ, nhất là các bé chưa biết nói, rất khó để nêu lên cảm nhận của nó. Do đó, nhiều cha mẹ sợ con bị nhiễm lạnh. Họ tìm cách ủ ấm cho con như cách hay làm với chính mình. Nhưng việc làm này chưa hẵn đúng.

bi-nhiem-lanh-1
Mùa lạnh bé rất dễ bị cúm

Bạn hãy nhớ lại thuở vài tháng đầu mới sinh, có bé ngủ đến nửa đêm là đạp hết chăn. Có bé còn đạp tung cả vớ chân. Chứng tỏ không phải bé nào cũng hay lạnh như bạn nghĩ. Do đó, bạn cần trang bị những kiến thức để xem xét bé có đang bị nhiễm lạnh hay không. Nếu có, tất nhiên bạn cần có phương pháp làm ấm cho con. Tuy nhiên, nếu không như bạn nghĩ, có phải bạn đã ủ ấm quá đà cho bé rồi không?

Cách xem xét bé có đang bị nhiễm lạnh hay không

Để con không bị lạnh cóng các mẹ thường có thói quen sờ vào tay bé. Thấy tay con lạnh, cha mẹ thường nghĩ con đang rất lạnh. Họ lấy khăn quấn cho con, mặc cho con nhiều lớp quần áo dày.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa, cách đánh giá bé bị lạnh hay không bị lạnh bằng cách sờ tay này thực sự là sai lầm, mặc quá nhiều vào người bé sẽ khiến bé đổ mồ hôi và dễ bị ốm. Vậy làm cách nào để bố mẹ đánh giá bé có bị lạnh hay không?

Trên thực tế, để đánh giá bé có bị lạnh hay không, chỉ cần sờ vào hai bộ phận sau đây, nếu hai bộ phận này của bé lạnh có nghĩa là bé đã rất lạnh rồi, bố mẹ đừng bỏ qua.

Lòng bàn chân của bé

Nếu cha mẹ muốn biết bé có bị lạnh không thì không nên sờ vào tay bé mà nên sờ vào chân bé. Vì bàn chân thuộc đầu dây thần kinh của cơ thể con người, do quá trình tuần hoàn máu của cơ thể bé không được thông suốt, máu từ tim về sẽ chảy chậm xuống lòng bàn chân nên chân bé sẽ lạnh hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

bi-nhiem-lanh-2
Bàn chân sẽ nói lên nhiệt độ cơ thể bé

Vì vậy, cha mẹ phải luôn chú ý giữ ấm chân cho bé, vào mùa đông có thể đi một đôi tất ấm cho bé, hoặc đi giày mùa đông sớm. Bệnh khởi phát từ bàn chân, lạnh từ bàn chân, nếu mùa đông chân bé luôn lạnh rất dễ bị ốm, cha mẹ cần lưu ý.

Phần cổ sau gáy của bé

Trên thực tế, cách trực tiếp nhất để cha mẹ nhận biết bé có bị lạnh hay không là sờ gáy bé. Vì bộ phận này sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của không khí bên ngoài, cũng như không bị ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của chính nó, nếu cha mẹ thấy gáy và lưng của bé lạnh có nghĩa là đã đến lúc phải mặc thêm quần áo cho bé.

Tuy nhiên, nếu thấy lưng bé ấm, ướt và ra mồ hôi có nghĩa là bé mặc quá nhiều, cha mẹ nên giảm bớt quần áo cho bé một cách hợp lý để tránh bé bị cảm lạnh, ốm vặt.

Bàn tay lạnh có phải bé đã nhiễm lạnh?

Mặc dù bàn tay của nhiều trẻ sơ sinh hay bị lạnh vào mùa đông nhưng điều này chủ yếu là do tuần hoàn máu của trẻ kém hơn người lớn. Cha mẹ có thể xoa tay và chân thường xuyên hơn để tăng tốc độ lưu thông máu, điều này cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Nguồn: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.