tro-chuyen-cung-con-1

Xem ngay cách trò chuyện cùng con để bé cảm nhận sự yêu thương

Gia đình Gia đình 360 Lối sống
Mất:3 phút, 55 giây để đọc

Trò chuyện cùng con giúp bé cảm nhận sự yêu thương

Đừng nghĩ trẻ sơ sinh không biết cảm nhận niềm vui. Đừng nghĩ chúng chỉ suốt ngày biết bú no là lăn ra ngủ. Chúng biết cảm nhận với các yếu tố bên ngoài đấy. Thực ra, ngay từ khi trong bụng mẹ, các em đã dần hình thành cảm xúc. Điển hình là những tháng cuối thai kỳ, các em đạp mạnh hơn. Khi vừa ra đời, các em khóc. Khi ngủ dậy và thèm sữa, em lại nhăn nhó, đỏ hết mặt mày lên,… Tất cả đều cho thất rằng, bé yêu biết cảm nhận và phản ứng với những khó chịu cơ bản trong cơ thể. Do đó, đừng nghĩ bé còn nhỏ mà cha mẹ chả trò chuyện cùng con.

Một số cha mẹ chỉ nghĩ cho con bú đủ, ru con ngủ ngoan là đủ với trẻ sơ sinh. Đó là điều kiện cần. Còn điều kiện đủ cho bé phát triển là những tiếp xúc, liên kết với bé. Những hành động như âm yếm, trò chuyện cùng con đều phần nào đó giúp bé cảm nhận được sự yêu thương từ người lớn. Mặc dù chỉ là những hành động rất nhỏ, nó cũng đủ vững chắc. Tất cả làm nền tảng cho một không khí hạnh phúc, an toàn mà bé yêu cảm nhận được. Từ đó, bé sẽ ngoan, thân thiện với mọi người nhiều hơn.

Ý nghĩa đằng sau những giây phút trò chuyện cùng con nhỏ

Khi trẻ sơ sinh được bố mẹ vỗ về, nâng niu, mọi giác quan của trẻ được kích thích. Khi đó, hormon hạnh phúc được tiết ra. Trẻ sẽ cảm nhận được sự bảo bọc, an toàn. Nghiên cứu khoa học cũng khẳng định rằng, trẻ được bố mẹ chăm chút và âu yếm trong những ngày đầu đời sẽ phát triển tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần sau này. Do vậy, hãy tận dụng thời gian bên con để truyền đến con những cảm xúc tích cực.

tro-chuyen-cung-con-2
Hãy trò chuyện với con nhiều hơn để bé cảm nhận được tình yêu thương

Thời điểm quan trọng để trò chuyện với bé

Dưới đây là một số cách thức đơn giản để bố mẹ có thể xây dựng kết nối tình cảm với trẻ một cách hiệu quả:

Cùng bé yêu chào buổi sáng một cách nhẹ nhàng, thoải mái

Trẻ sơ sinh vốn dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ, thế nhưng sẽ tốt hơn cho trẻ nếu được tập cho thói quen thức chào buổi sáng, làm quen với ánh nắng. Đừng lay động con quá mạnh, trẻ có thể sẽ vì còn mơ màng ngủ mà phản ứng lại với phụ huynh bằng tiếng khóc. Bố mẹ chỉ cần mở nhạc nhẹ nhàng, bật đèn cường độ sáng vừa phải, vỗ nhẹ vào má của trẻ để trẻ từ từ thức dậy.

Nhẹ nhàng, nâng niu khi thay tã cho con

Thời gian thay tã được xem là khoảnh khắc gắn kết tình cảm hiệu quả giữa bố mẹ và trẻ sơ sinh. Bởi đây là lúc bố mẹ dễ dàng quan sát thiên thần nhỏ một cách toàn diện về trạng thái cảm xúc, những phản ứng, tình trạng sức khỏe (những dấu hiệu bất thường của làn da chẳng hạn).v.v.. Đồng thời, hãy tận dụng thời gian này để kể cho con nghe chuyện thời tiết hôm nay, chuyện vui của ngày hôm qua.v.v.. thêm thắt trò chơi “ú-à” để trẻ cảm thấy vui vẻ hơn.

Ngoài ra, khoảnh khắc thay tã sẽ thêm phần thoải mái, dễ chịu nếu bố mẹ chọn được cho con “người bạn đồng hành lý tưởng” – một chiếc tã dán êm mềm và thấm hút tốt. Với những trải nghiệm “vừa ý”, chắc chắn trẻ sẽ không có những phản ứng trái nghịch như vùng vẫy, khó chịu khi mông được mặc tã.

Chúc bé ngủ ngon và nghĩ về những niềm vui ngày mới

Bạn đã giúp bé bắt đầu ngày mới thật tươi đẹp thì cũng đừng quên chúc con ngủ ngon nhé! Hãy dạy con biết yêu thương cơ thể của mình qua những lời thỏ thẻ tâm sự vào buổi tối. Để trẻ biết rằng bạn yêu tất thảy những gì thuộc về con nhé! Chính điều này sẽ trở thành nguồn năng lượng tích cực lan tỏa đến thiên thần nhỏ. Đừng cho trẻ bú quá no gần giờ ngủ sẽ dễ khiến trẻ khó chịu.

Nguồn: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.