Những Tiêu Chí Nào Cần Lưu Ý Khi Chọn Lựa Cổ Phiếu

Chứng Khoán Kinh Tế
Mất:3 phút, 36 giây để đọc

Đầu tư chứng khoán cũng giống như kinh doanh, trước khi chọn lựa cổ phiếu nào đấy, bạn nên hỏi ý kiến tham khảo từ các chuyên gia.

Không chỉ người mới tập chơi chứng khoán mới đau đầu khi chọn lựa cổ phiếu để mua. Ngay cả những nhà đầu tư lâu năm cũng vậy. Phân tích và đánh giá một công ty vừa sẽ dựa vào thông tin khổng lồ đã được cung cấp. Bên cạnh đó, bạn còn cần phải tham vấn ý kiến của nhiều chuyên gia tư vấn. Sau đó mới quyết định có nên đầu tư tài sản của mình mình vào công ty này không.

Dưới đây là 5 tiêu chí bạn cần lưu ý trước khi lựa chọn cổ phiếu:

Lợi nhuận hiện tại và tương lai được dự đoán sẽ tăng trưởng tốt

Khi lựa chọn cổ phiếu của một công ty thì việc xem xét các yếu tố cơ bản về tài chính của công ty là rất quan trọng. Bao gồm việc đánh giá về thu nhập. Tỉ suất lợi nhuận hoạt động và dòng tiền. Kết hợp lại với nhau, các yếu tố này có thể vẽ nên một bức tranh tổng thể về tình hình tài chính hiện tại của công ty đó. Cũng như khả năng sinh lời của nó trong tương lai.

Các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu các cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường.
Các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu cổ phiếu giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường.

Các nhà đầu tư nên xem xét mức thu nhập của công ty có tăng trưởng và ổn định hay không. Việc xem xét các số liệu về dòng tiền của công ty. Cụ thể là dòng tiền trên mỗi cổ phiếu là rất hữu ích trong việc đo lường lợi nhuận. Đó cũng là một cách để xác định giá trị thực của một cổ phiếu.

Hệ số vòng quay tổng tài sản

Hệ số vòng quay tổng tài sản hay gọi tắt là hệ số vòng quay tài sản. Đây là thước đo hiệu quả sử dụng tài sản của một công ty khái quát nhất. Ví dụ nếu một công ty có tỉ lệ sử dụng tài sản là 40% thì có nghĩa là công ty đó kiếm được 40 USD cho mỗi 100 USD tài sản mà công ty đó sở hữu.

Tỉ lệ này đối với các ngành công nghiệp khác nhau là khác nhau. Hệ số vòng quay tổng tài sản là một cách thức đo lường hiệu quả giá trị cổ phiếu theo thời gian.

Lựa chọn cổ phiếu dựa vào cấu trúc vốn

Cấu trúc vốn liên quan đến cách một công ty sử dụng vốn cho các hoạt động kinh doanh. Nó sử dụng cả nợ và vốn chủ sở hữu. Một cấu trúc vốn tối ưu nghĩa là một công ty sử dụng vốn theo cách tạo ra đủ thanh khoản ngắn hạn để trang trải chi phí hoạt động. Đồng thời bảo lưu đủ mở rộng tài chính mà không làm tăng đáng kể nợ dài hạn.

Xem xét lợi nhuận tăng tốc khi chọn lựa cổ phiếu

Để đánh giá xem một công ty có khả năng tăng trưởng hay không thì hãy phân tích lợi nhuận tăng tốc. Hoặc tăng trưởng thu nhập trong các giai đoạn liên tiếp. Các nhà đầu tư có thể xem được lợi nhuận tăng tốc của một công ty trong báo cáo thu nhập của 8 quý trước. Và đọc dự đoán của các nhà phân tích về thu nhập của công ty đó trong tương lai.

Giá trị nội tại (không phải giá trị thị trường)

Giá trị nội tại được xác định bởi các nhà phân tích bằng cách sử dụng các mô hình định giá tuyệt đối. Những số liệu này giúp các nhà đầu tư nắm được giá trị thực của một cổ phiếu.

Trong ngắn hạn, giá trị nội tại có thể chênh lệch đáng kể so với giá trị thị trường, bị ảnh hưởng bởi nhận thức và các yếu tố hành vi đầu tư. Các nhà đầu tư luôn muốn sở hữu các cổ phiếu có giá trị nội tại cao hơn giá trị thị trường.

Theo VietnamBiz

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.