Giả mạo bài viết của các báo lớn đánh cắp tài khoản Facebook

Nhịp Sống Số Thế Giới Số
Mất:3 phút, 36 giây để đọc

Các thủ đoạn lừa đảo hiện nay trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook đang rộ lên ngày càng nhiều ở Việt Nam. Với những thủ đoạn hết sức tinh vi; kẻ lừa đảo đã khiến người dùng Facebook vô cùng hoang mang và mang lại những thiệt hại không nhỏ cho họ. Các thủ đoạn mà bọn tội phạm thường làm như nhắn tin báo trúng thưởng, phát tán virus trên chat, giả mạo hotgirl gửi các link lừa đảo,… nhằm mục đích dụ người khác click vào. Có rất nhiều người dùng cả tin; không chút nghi ngờ nên đã làm theo lời của những tên lừa đảo. Hậu quả là bị lừa tiền, mất tài khoản, máy bị nhiễm virus,…

Đại diện của Facebook ở Việt Nam cho biết: ‘lừa đảo trên mạng’ trở thành nỗi đe dọa thực sự khi những thủ đoạn lừa đảo trở nên ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Những chiêu trò nhằm chiếm đoạt lòng tin liên tục thay đổi để theo kịp với cách chúng ta kết nối và tương tác với các dịch vụ trực tuyến. Có nhiều hình thức lừa đảo như qua tin nhắn, email, trang cá nhân trên mạng xã hội, các bài đăng, tin nhắn hoặc trang web giả mạo. Thông thường, kẻ xấu gửi bạn một tin nhắn, giới thiệu bản thân từ một công ty uy tín hoặc giả mạo một ai đó bạn biết để lấy thông tin mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng của bạn. Một khi chiếm đoạt được những thông tin này, họ sẽ tìm cách lợi dụng chúng”.

Chiêu trò lừa đảo mới, giả mạo bài viết của các báo lớn để đánh cắp tài khoản Facebook

Gia-mao-bai-viet-cua-cac-bao-lon-danh-cap-tai-khoan-Facebook

Một chiêu trò lừa đảo mới trên Facebook là kẻ xấu lợi dụng dẫn link một số tờ báo lớn như Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Kênh 14,… để người dùng click vào. Sau đó kẻ xấu dùng thủ thuật đánh cắp tài khoản Facebook.

Mới đây, trên mạng xã hội rộ lên chiêu trò lừa đảo mới. Nếu người dùng không thận trọng thì rất dễ “bay” tài khoản. Cụ thể,  những kẻ xấu dẫn các bài báo gây tò mò; sau đó gắn thẻ (tag) nhiều người. Nhấn vào đường link để xem, người dùng nếu nhập thông tin sẽ có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản.

Chiêu trò của kẻ xấu

Kẻ xấu thường sử dụng link một số bài báo như Tuổi Trẻ, Vietnamnet, Kênh 14… về một vụ tai nạn giao thông. Kèm theo đó là status chẳng hạn: “Q. ơi sao Q. ra đi đột ngột như vậy, ai quen Q. thì đến thăm Q.,…”, bài đăng trên mạng xã hội viết; đồng thời kêu gọi mọi người chia sẻ để chia buồn với gia đình. Kẻ xấu còn tag tên rất nhiều người với mong muốn họ bị “sập bẫy”.

Gia-mao-bai-viet-cua-cac-bao-lon-danh-cap-tai-khoan-Facebook

Nhưng khi nhấp vào đường link thì lại hiện ra “nội dung người lớn. Bạn cần đăng nhập để xác minh”. Và đây không phải là trang đăng nhập của Facebook; nếu người dùng nhập thông tin tài khoản và mật khẩu sẽ bị đánh cắp các thông tin này.

Ngoài chiêu trò trên, thủ đoạn của bọn lừa đảo còn là gửi nội dung tương tự vào phần bình luận trên các hội nhóm gây tò mò. Chẳng hạn như một đoạn video clip có nội dung người lớn chẳng hạn; để kích thích người xem. Khi nhấp vào video đó thì sẽ xuất hiện giao diện yêu cầu đăng nhập để xác minh vì sắp xem nội dung người lớn.

Hậu quả

Sau khi đánh cắp được tài khoản facebook; kẻ xấu thường chat với bạn bè nạn nhân để hỏi vay tiền. Nếu ai nhẹ dạ cả tin thì dễ bị chuyển nhầm tiền cho kẻ xấu.

Tình trạng đánh cắp tài khoản facebook không phải mới mẻ ở nước ta. Nhưng chiêu trò và thủ đoạn thì ngày càng tinh vi. Việc họ dùng link một số tờ báo lớn nhằm khẳng định “uy tín” thế nhưng thực tế lại là lừa đảo. Vì vậy người dùng nên thận trọng hơn với các phương thức lừa đảo này.

Theo Techz.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.