Cao lầu hội an

Cao Lầu – Đặt sản Hội An

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:5 phút, 6 giây để đọc

Cao lầu Hội An là món ăn đặc sản từ xa xưa của người dân Quảng Nam nói chung và người dân Hội An nói riêng. Mỗi du khách đến với Quảng Nam có thể thưởng thức khá nhiều đặc sản nhưng không thể nào bỏ qua món Cao Lầu của Hội An.

Cao lầu Hội An là món ăn đặc sắc trong nền ẩm thực

Từ lâu đến tận bây giờ, Cao Lầu Hội An là niềm tự hào của ẩm thực phố Hội. Khi mới nhìn qua, nhiều người lầm cao lầu giống mì Quảng. Cả mì Quảng và Cao Lầu được làm sợ mì làm từ bột gạo, trộn ăn kèm với thịt, rau sống và ít nước lèo. Còn đối với Mì Quảng, thể chế thêm nhiều loại thịt như: tôm, cá, lợn, gà…. Nhưng, với cao lầu chỉ dùng chung với món thịt heo xá xíu.

cao lầu hội an

Cao lầu Hội An

Có hình thức giống mì, bún, phở, bánh đa nhưng sợi cao lầu khác hẳn và cách làm cũng công phu hơn nhiều. Cao lầu là món trộn chứ không phải món chan. Sợi cao lầu màu vàng ruộm, vuông vức là điểm khác biệt dễ nhận biết nhất so với bún, phở, bánh đa. Người Hội An cầu kỳ ở chỗ, họ ngâm gạo bằng tro củi tràm lấy từ mảnh đất Cù Lao Chàm để sợi cao lầu có màu vàng, độ giòn và dẻo khô đặc trưng. Họ cũng dùng nước giếng Bá Lễ mát lành nổi tiếng để xay gạo nhằm giữ cổ vị của cao lầu xưa. Ăn kèm theo là rau sống Trà Quế thơm ngon đặc biệt trồng trên chính mảnh đất quê hương.

Nguồn gốc của cái tên Cao Lầu Hội An

Theo một người Hoa sống lâu năm ở Hội An, cao lầu đã xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 1. Lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. Dù người Nhật đã vào Hội An buôn bán trước. Nhưng chính những người Hoa mới là những nhân vật bám trụ lâu nhất trên nền đất cổ này.

Cao lầu không phải là một món bún, cũng chẳng giống món phở chút nào. Món ăn này được xem là một món trộn, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng. Trên có treo đèn lồng xanh đỏ. Thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ. Vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.

Cái tên “cao lầu” luôn là một dấu hỏi cho những khách du lịch xa gần mỗi khi trải nghiệm nét cổ kính của phố Hội. Cao lầu không phải có xuất xứ từ đất Hoa, cũng chẳng phải của Nhật. Có thể nói đây là món ăn được tổng hợp của nhiều dân tộc. Cái tên lạ tai này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hoa. Chỉ những món “cao lương mĩ vị”. Những người giàu có xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu. Món cao lương mĩ vị này quen được xướng mang “lên lầu”. Dần quen rút lại chỉ còn “cao lầu”.

Thưởng thức hồn ẩm thực phố cổ Cao Lầu Hội An

Đặc trưng

Dù có một vài nét tương đồng với mì quảng. Cao lầu lại là một món ăn được chế biến công phu hơn rất nhiều. Để sợi mì được vàng và ngon, ta phải dùng loại tro nấu từ Cù Lao Chàm ngâm gạo thì mới tạo được độ giòn, dẻo khô đặc trưng. Nước xay gạo phải là nước giếng Bá Lễ. Một giếng nước rất nổi tiếng về độ không phèn, nước mát lạnh. Để điểm thêm cho món ăn, người ta cũng thường thêm một ít da heo hoặc cao lầu khô thái vuông đã chiên giòn.

Sợi cao lầu có màu vàng gạo lứt hoặc được nhuộm vàng. Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương. Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ. Trước làm bằng da heo chiên giòn. Nay thay bằng bột làm sợi cao lầu. Ngoài ra để cho món cao lâu thêm hương vị thơm cũng hơi giống món mì quảng. Người ta còn thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Các món này đặt trên sợi cao lầu. Nước sốt khi làm xá xíu rưới lên, ai thích ăn đậm đà một chút thì thêm một chút nước mắm.

cao lầu hội an

Sợi mì đặc trưng của món Cao lầu Hội An

Thưởng thức

Ngày nay, với tiếng thơm sẵn có. Cao lầu Hội An đã làm những cuộc viễn du đến các vùng đất xa lại ở Pháp, Anh, Úc. Gần hơn là Sài Gòn, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Thế những ở những nơi này.Người ăn dường như thấy thiếu vắng một hương vị, một cảm giác nào đó. Có lẽ do tách khỏi môi trường gốc, nơi đã từng một thời nổi tiếng nên cao lầu mới giảm đi hương vị… Phải một lần đặt chân đến đất Hội An. Cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây. Thưởng thức một bát cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.

Tham khảo thêm nhiều món ngon tại: ULM
Nguồn: Kenh14
P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.