Rượu hồng đào – Đặc sản Xứ Quảng hương vị quê hương

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:3 phút, 1 giây để đọc

Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm – Rượu hồng đào chưa nhấm đã say  

 “Xứ rượu hồng đào” là gì, mà người ta lại ví von qua những câu thơ mang đầy tình yêu thương với con người nơi đây.  Đặc sản Quảng Nam có nhiều lắm nhưng đã ném qua rươu chưa nhĩ? Nỗi tiếng qua lời thơ, qua dân gian, bốn phương trên khắp Việt Nam. Tìm với với đất Quảng, ta ném thử mùi men từ rượu. Cảm nhận cái say từ rượu cùng với say tình người tại đây. Con người thân thiện, dễ mến, cần cù xứ Quảng như đã hiện diện qua câu thơ ấy.

Nếu có đi đâu mà ghé tới xứ Quảng, hãy dừng chân lại và ném thử vị rượu đậm tình người này nhé. Một món quà ý nghĩa cho người thân khi du lịch nơi đây.

Truyền thuyết về rượu Hồng Đào và cô gái Quảng Nam

Dân gian lưu truyền tại Gò Nổi, Điện Bàn, Quảng Nam xưa. Trong một gia đình nọ chỉ có người cha và cô con gái tuổi mười tám đôi mươi. Gia đình làm nghề trồng dâu, trồng lúa, làm rượu có tiếng trong vùng. Cô gái họ Nguyễn, tên Hồng Đào, không chỉ tính tình hiền dịu, nết na mà còn nổi tiếng xinh đẹp trong vùng không ai sánh bằng.

Hằng ngày, Hồng Đào ươm tơ dệt lụa, khi chiều xuống thì phụ cha bán rượu. Điều đặc biệt là loại  này chỉ có cha của Hồng Đào biết nấu, rượu được nầu từ gạo mới, ướp thêm những quả đào chín mọng và được ủ theo những phương thức bí truyền. Chính vì vậy, rượu hồng đào trở nên nổi tiếng, bà con vùng khác cũng kéo đến mua. Nhiều thanh niên đến đây không chỉ mua rượu mà còn đến để tận kiến dung nhan nàng Hồng Đào xinh đẹp. Cứ như vậy không biết từ khi nào, quán rượu nhỏ mang tên Hồng Đào và rượu Hồng Đào cũng ra đời từ đó.

Đặc sản Quảng Nam làm quà

Bạn đi du lịch đến vùng đất Quảng Nam muốn tìm mua món đặc sản. Để về làm quà thì đây là lựa chọn hợp lý với những lý do sau đây: Rượu mang hương vị đặc trưng, mộc mạc đậm chất xứ Quảng, không nơi nào có được. Rượu được đóng với nhiều kiểu chai có hình dáng rất đẹp. Phù hợp để mọi người mua về làm quà biếu sếp, đối tác đồng nghiệp. Khi quý khách có nhu cầu cửa hàng sẽ mang đến trao tận tay không phải tay xách nách mang hay sợ vận chuyển máy bay không được

rượu hồng đào

Nấu rượu Hồng Đào

Thường để nấu rượu người ta chọn loại lúa mới. Sau đó đem đi máy để cho ra hạt gạo màu trắng đục. Cơm nấu ra từ gạo này có mùi hương thơm phức, nở to và trơn bóng.

Cơm sau khi nấu chín để nguội, trộn với men lá và ủ trong những chiếc chum. Sau một tuần đem ra chưng cất. Lúc này thì mở chum cơm rượu ra bạn sẽ ngửi được mùi rượu nồng đượm ngây ngất.

Đến với Quảng Nam, ngoài rượu còn rất nhiều đặc sản nỗi tiếng, những thắng cảnh đẹp. Du lịch và ẩm thực nơi đây được rất nhiều du khách ghé đến hằng năm. Con người Quảng rất trìu mến, thân thiện và luôn mong muốn quảng bá đặc sản quê nhà tới khắp mọi nơi.

Xem thêm nhiều bài viết ULM

Nguồn: dacsan3mien

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.