Waitomo Glowworm Caves – Hang động đom đóm của New Zealand

Điểm Đến Du Lịch Khám Phá Quốc Tế
Mất:4 phút, 0 giây để đọc

Hang động Waitomo Glowworm Caves là một hang động tọa lạc trên đảo Bắc. Hang động ở phía bên ngoài thị trấn Waitomo của quốc đảo New Zealand xinh đẹp. Nơi đây ẩn chứa một thế giới cổ tích, từng luồng ánh sáng xanh phát ra rực rỡ của loài đom đóm. Vì vậy đã tạo nên một không gian huyền ảo lấp lánh tựa như bầu trời đầy sao dưới lòng đất.

Ánh sáng dịu nhẹ tựa những chùm đèn pha lê tỏa khắp cả hang động tạo nên một nét đẹp làm say lắm lòng người. Hang động lung linh này được tạo thành nhờ quần thể hàng triệu con đom đóm có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa. Đây là loài sinh vật tuyệt diệu mang trên mình một loại chất hóa học có thể phát ra ánh sáng màu xanh ngọc bích huyền bí. Loài sinh vật đặc biệt này chỉ có thể tìm thấy tại New Zealand.

Còn chần chừ gì nữa mà không đến Waitomo Glowworm Caves  ngay bây giờ.

Giới thiệu vể Waitomo Glowworm Caves

Waitomo Glowworm Caves là một phần của hệ thống 3 hang gồm Waitomo, Ruakuri và Aranui. Hang động nằm sâu hơn 40m dưới lòng đất ở thị trấn Waitomo thuộc vùng đảo Bắc New Zealand. Theo các nhà khoa học tính toán thì hang động này phải mất đến hàng triệu năm mới có thể được hình thành hoàn chỉnh như ngày nay.

Nơi đây được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1887. bởi tộc trưởng tộc người Maori, Tane Tinorau cùng điều tra viên người Anh là Fred Mace. Thực tế thì người Maori đã biết về sự tồn tại của hang động này từ rất lâu. Tuy nhiên họ chưa từng có một sự tìm hiểu chính thức nào maixcho đến khi Fred và Tane bắt đầu hành trình khám phá của mình. Năm 1889, tộc trưởng Tane đã mở cửa hang động cho khách du lịch tới thăm quan.  Và đến năm 1906, chính phủ New Zealand mới chính thức tiếp nhận quyền sở hữu hang động.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo tại Waitomo Glowworm Caves

Khi đến đây, bạn sẽ thấy hàng ngàn đốm sáng xanh huyền ảo xuất hiện dày đặc trong hang. Do vậy có khiến bạn có cảm giác ngỡ như đang lơ lửng giữa không trung. Và bạn sẽ cảm nhận được muôn ngàn vì sao lấp lánh hệt như một dải ngân hà vậy. Thực chất, những đốm sáng ấy là ánh sáng được phát ra từ cơ thể của một loài đom đóm. Đặc biệt chỉ được tìm thấy duy nhất ở New Zealand có tên khoa học là Arachnocampa Luminosa. Loài đom đóm này phát sáng với mục đích thu hút con mồi. Nhưng điều đó vô tình lại tạo nên một kỳ quan thiên nhiên “có một không hai” của thế giới.

Ngoài đom đóm, hang động Waitomo Glowworm còn có nhiều thạch nhũ và tầng đá vôi. Đây nơi sinh sống lý tưởng dành đom đóm mà nó góp phần tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp.

Thông thường, khi tham quan “dãy ngân hà dưới lòng đất” này du khách sẽ được trải qua ba cấp độ khác nhau từ tầng cao nhất được gọi là Catacombs. Tiếp đến là Banquet Chamber nơi bạn có thể dừng lại để ăn uống và chiêm ngưỡng khối thạch nhũ lớn nhất trong hang động Pipe Organ. Tuy nhiên khu vực này nó thường hay bị đóng cửa vào những hôm khách đông. Và điểm cuối cùng bạn có thể khám phá trong hành trình khám phá là Cathedral . Nơi được xây dựng để tổ chức ra các màn trình diễn hợp xướng nổi tiếng.

Thời điểm lý tưởng đến thăm Waitomo Glowworm Caves

Bạn có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Bởi New Zealand thuộc miền khí hậu ôn đới biển nên quanh năm thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu. Mặc dù ở đây không quá khắc nghiệt nhưng lý tưởng nhất là mùa thu hoặc mùa xuân. Nhiệt độ lúc đó chỉ khoảng 20 độ C. Ban ngày  thì trời nắng nhẹ, ấm áp nhưng lại mát mẻ vào ban đêm. Vì vậy, hang động rất thích hợp cho việc ngắm cảnh, du ngoạn ngoài trời.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để tham quan nơi này. Bởi vì các nhà khoa học New Zealand phải luôn theo dõi, phân tích những chỉ số không khí, độ ẩm, nhiệt độ, lượng khí CO2,… Và xác định số lượng người tối đa được phép vào tham quan mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như hang động.

Nguồn: Du lịch Việt Nam

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.