Khám phá những vùng đất ẩm thực Pháp độc đáo

Điểm Đến Du Lịch Khám Phá Quốc Tế
Mất:4 phút, 0 giây để đọc

Từ rất lâu du lịch Pháp luôn là điểm đến của rất nhiều du khách trên thế giới. Có rất nhiều điều khiến cho người ta mong muốn một lần trong đời đến Pháp du lịch  như thủ đô thơ mộng, những con đường đầy hoa và nắng, tòa nhà cổ kính hay chỉ đơn giản là thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện….Tuy nhiên còn một lí do mà ai cũng đều yêu thích ở Pháp đó chính là ẩm thực Pháp.

Theo sử sách, lịch sử ẩm thực Pháp chính thức khởi nguồn từ thế kỷ 16. Khi công nương xứ Florentina (thuộc nước Ý ngày nay) là Catherine De Medicis thành hôn cùng vua Henrry II của Pháp. Công nương đã mang người đầu bếp thân cận của mình từ xứ Florentina vượt ngàn trùng xa về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn của nước Ý đến người bạn thông gia. Sự cộng hưởng của hai nền văn minh này đã tạo đà cho ẩm thực của nước Pháp thăng hoa và chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới.

Normandy – Vùng đất huyền thoại người Pháp

Normandy nổi tiếng với kem, táo và rượu táo. Nói đơn giản hơn thì táo chính là linh hồn ẩm thực của vùng đất này. Kem camembert là thứ pho mát sữa bò địa phương nổi tiếng trong nền ẩm thực Pháp.

Nếu có dịp đến đây, hãy thử “moules à la crème normande”. Món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất này được coi là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Pháp. Trong đó, con trai được ninh trong kem, chan một chút rượu táo. Tất cả tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

Ngoài ra, bạn có thể thử “tripes à la mode de Caen”. Đây là món ăn truyền thống ở vùng Normandy với lòng được cho vào nồi nấu âm ỉ cùng rượu táo và thức rau đặc trưng.

Burgundy – Vùng trồng nho bậc nhất nước Pháp

Vùng đất này với nho là biểu trưng, tôn vinh bộ ba ẩm thực Pháp gồm thịt bò, rượu vang đỏ và mù tạt Dijon.

Đến Burgundy, hãy thử món “oeufs en meurette” (trứng luộc rượu vang). Đây là một món ăn địa phương truyền thống. Ngoài ra đây cũng là một thức ẩm thực Pháp có tiếng. Chúng thường được phục vụ cùng cả tá bơ, tỏi và mùi tây được nướng trong lò. Tiếp đến hãy thưởng thức “bœuf bourguignon”, món thịt bò ướp và được nấu trong rượu vang đỏ cùng với nấm, hành tây, cà rốt và thịt xông khói. Và đừng quên lựa chọn pho mát Burgundy AOC dùng kèm.

Ngoài ra, khi nho là thành phần tất yếu trong rượu vang đỏ. Một nét ẩm thực Pháp nổi tiếng, bạn nên đến vườn nho Côte d’Or để nếm thử nét đặc trưng này. Đây chính là nguồn cung cấp thức rượu vang Côte de Nuits và Côte de Beaune nổi tiếng thế giới. Trải nghiệm này được coi là một điều bắt buộc khi bạn đến Burgundy, vùng đất giàu có nho.

Dordogne – Nằm giữa lòng nước Pháp

Dordogne nổi tiếng với thức nấm cục đen đặc trưng. Và nơi đây cũng là nơi cung cấp những loài gia cầm được chăn nuôi. Từ đó nơi này thành nơi cung cấp nguyên liệu chế biến những món ăn tuyệt vời ẩm thực Pháp. Kể đến chắc chắn không thể bỏ qua được vịt và ngỗng. Chúng thường được chăm bẵm, vỗ béo mầm. Mục đích là để chế biến thành món pate gan ngỗng trứ danh – “Pâté de foie gras”. Thức pate này mang hương vị rất riêng với thoang thoảng mùi rượu Cognac cùng nấm cục.

Alsace – Quê hương của những giống nho nổi tiếng

 Toạ lạc ở vùng Đông Bắc nước Pháp, Alsace nổi bật lên trong hương vị khác biệt so với hầu hết các vùng rượu vang Pháp khác nhờ ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hoá rượu vang của Pháp – Đức.

Nhờ vậy, rượu vang tại Alsace khắc hẳn so về giống nho và phương thức làm rượu so với các vùng còn lại tại Pháp. Dòng rượu vang Pháp nổi tiếng nhất tại Alsace phải kể đến dòng rượu vang Marcel Deiss. Với chai vang  Marcel Deiss Mambourg nằm trong bảng xếp hạng Grand Cru Classe của vùng Alsace.

Đây cũng là một trong số ít những nhà sản xuất rượu vang tại Pháp có thể phối trộn được 13 giống nho làm rượu vang trắng trong hai chai Marcel Deiss Alsace và Marcel Deiss Berckem.

Nguồn: Du lịch Việt Nam

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.