Những cái tiến vượt bậc của Google Maps

Nhịp Sống Số Sản Phẩm
Mất:4 phút, 26 giây để đọc

Cho tới ngày nay, sau hơn một thập kỷ hoạt động; Google Maps đã và đang vượt qua tầm của một ứng dụng di động về bản đồ. Giờ đây, Google Maps như một trung tâm thông tin, đa dạng về từng địa phương có trên bản đồ. Chúng ta ngày nay đã không còn quá xa lạ về ứng dụng bản đồ này nữa.

Google Maps – Không chỉ dùng cho việc chỉ dẫn đường

Người dùng ngày nay chỉ cần điện thoại có kết nối internet, sử dụng Google Maps; ở tại chỗ có thể “tới” và “tham quan” các tuyến đường với cảnh vật như đi thực tế nơi muốn đến.

Ngày nay, ứng dụng Google Maps trở thành bản đồ số, thông dụng với hàng tỉ người sử dụng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những tính năng thật sự hữu ích. Bên cạnh việc chỉ đường, đã được sử dụng hằng ngày trong nhiều năm qua. Sau nhiều năm không ngừng cải tiến, công cụ này đã được phát triển, cập nhật thêm nhiều tính năng mới. Để người dùng ngày càng được phục vụ chu đáo và thiết thực hơn, trong nhu cầu cuộc sống.

Tìm đường tắt cho xe máy

Với thiết bị có kết nối di động, với tín hiệu GPS, người dùng có thể định vị chính xác mình đang ở đâu trên bản đồ. Chỉ cần nhập nơi đi và đến, người dùng sẽ được Google Maps hướng dẫn cụ thể và chi tiết đường đi.

Nhung-cai-tien-vuot-bac-cua-Google-Maps

Người dùng smartphone có thể tải bản đồ Việt Nam từ Google Maps vào điện thoại để sử dụng khi offline. Bản đồ offline này chỉ sử dụng trong 1 năm, dữ liệu sẽ tự động bị xóa, người dùng phải tải lại bản đồ mới được cập nhật.

Với chính sách bản địa hóa, Google Maps ngày càng được bổ sung nhiều dữ liệu của Việt Nam. Google Maps đã tích hợp thêm tính năng chỉ đường; dành riêng cho xe máy đang phổ biến tại Việt Nam. Tính năng này cho phép người dùng có thể phân biệt những đường tắt và hẹp; mà chỉ những phương tiện như xe máy mới có thể đi được. Google Maps cũng đã kích hoạt chức năng xem tình trạng giao thông tại Việt Nam theo thời gian thực cho người dùng biết đoạn đường muốn đi có kẹt xe hay không. Đường xanh lá thông thoáng, cam, đỏ rồi đỏ đậm thể hiện đoạn đường đang có nhiều xe lưu thông, kẹt xe.

Trung tâm thông tin đa dạng

Ngoài ra, để thích ứng với tình trạng giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19. Google Maps đã được bổ sung thêm tính năng mới. Tìm kiếm các hàng quán phục vụ đồ ăn mang về hay giao hàng tận nơi. Từ cuối tháng 9 vừa qua, Google Maps có thêm một tùy chọn chế độ thông tin về tình hình Covid-19.

Khi người dùng chọn chế độ này, Google Maps sẽ hiện số lượng người nhiễm Covid-19. Kèm theo tình trạng lây nhiễm của từng khu vực trên bản đồ. Bên dưới tên địa phương, sẽ hiển thị số ca nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 người cho khu vực bản đồ được mở trên ứng dụng.

Nhung-cai-tien-vuot-bac-cua-Google-Maps

Ứng dụng cũng dùng mũi tên báo cho người dùng. Để biết số ca nhiễm ở nơi đó, đang có xu hướng tăng hay giảm. Trong thời gian xảy ra mưa lũ sạt lở đất nguy hiểm chết người ở miền Trung hồi tháng 10. Google cũng đã hướng dẫn người, dùng cách xác định và lấy thông tin tọa độ chính xác. Dựa trên GPS, của các địa điểm cần cứu hộ từ trên bản đồ Google Maps. Để có thể cung cấp kịp thời cho lực lượng tìm cứu.

Quảng bá du lịch từ xa

Có một tính năng lý thú là Google Street View. Google Maps tích hợp, cung cấp trên Google Maps hình ảnh chụp 360 độ các tuyến đường tại những địa điểm nào đó.

Khi bật tính năng này, bạn sẽ được đưa tới tận nơi mình muốn xem. Như thể đang thật sự có mặt ở đó, với các hình ảnh được xe camera chuyên dụng của Google ghi lại 360 độ.

Nằm trong dự án Street View Việt Nam, cách đây vài năm. TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu); đã trở thành thành phố đầu tiên ở Việt Nam có tính năng Street View hoàn chỉnh. Dù đang ở bất cứ đâu trên thế giới, mọi người đều có thể truy cập Google Maps và tham quan, khám phá Vũng Tàu như thể đang có mặt tại chỗ. Sau đó là Hà Nội và TP HCM. Dự án Street View Việt Nam của Google ngay từ đầu đã có kế hoạch chỉ trong 2 năm sẽ mở rộng tới 20 tỉnh, thành du lịch lớn của Việt Nam. Nếu biết khai thác tính năng Street View 360 độ này. Trên cơ sở hợp tác với Google, các địa phương có thêm phương tiện hữu dụng; để quảng bá du lịch địa phương từ loại hình du lịch từ xa.

Theo 24h.com.vn

Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.