doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-1

Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan hơn về tăng trưởng

Doanh nghiệp Kinh Tế
Mất:3 phút, 35 giây để đọc

Trong quý III năm 2020, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có chỉ số BCI (môi trường kinh doanh) tăng 24 điểm so với năm trước (đạt 57,5 điểm phần trăm). Kể từ khi dịch Covid – 19 bùng nổ gây ra nhiều khó khăn trên toàn thế giới, đây cũng là chỉ số BCI cao nhất của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Doanh nghiệp có cái nhìn tích cực hơn

Với những chỉ số theo hướng phát triển như tế trong quý III năm 2020; theo các lãnh đạo của doanh nghiệp châu Âu đang có cái nhìn lạc quan và tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ. Trong một cuộc khảo sát các doanh nghiệp; có đến 40% trong số đó nhận xét hoạt động kinh doanh của họ là “tốt” hoặc “xuất sắc”. Trong quý trước đó ghi nhận 18%. Như vậy, hiện tại đã cao hơn gấp đôi.

Tiếp tục đến với quý IV năm 2020; các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam được đánh giá là khả quan hơn. Cũng trong cuộc khảo sát; có đến 44% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán kinh doanh dịp cuối năm sẽ khởi sắc. Trong khi đó; hầu hết các công ty châu Âu tại Việt Nam đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.

doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam
Chỉ số BCI tăng cao

Vì sao doanh nghiệp châu Âu lựa chọn đầu tư vào Việt Nam?

Với việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đi vào hiệu lực trong quý III/2020; có đến 30% số người trả lời khảo sát cho rằng hiệp định này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ; với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

Chủ tịch EuroCham Việt Nam; ông Nicolas Audier cho rằng: “Bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế; khảo sát trên cho thấy các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam trước đại dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu; có cái nhìn tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại; và đầu tư của Việt Nam; và có xu hướng lạc quan thận trọng trong quý IV”.

Theo Chủ tịch EuroCham Việt Nam; việc EVFTA được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8/2020 chắc chắn đã góp phần vào tâm lý này. “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên EuroCham và sẽ thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ EU trong tương lai”; ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam-2
Nhiều doanh nghiệp châu Âu vẫn lựa chọn đầu tư vào nước ta

Vượt qua đại dịch để phát triển

Khảo sát BCI của EuroCham được thực hiện hàng quý; nhằm mục đích lấy ý kiến của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam về môi trường thương mại và đầu tư; theo dõi hiệu quả hoạt động của các công ty này và nhận thức của họ về triển vọng kinh tế tại Việt Nam.

Trong quý I/2020, khi Covid-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế; BCI đã giảm xuống 26 điểm phần trăm. Mức điểm có tăng nhẹ trong quý II/2020 khi Việt Nam trở thành một trong những hình mẫu về chống dịch Covid-19 trên thế giới. Với việc hoạt động trong điều kiện ít hạn chế hơn và trong bối cảnh EVFTA đã có hiệu lực; niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu giờ đây đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Trích dẫn từ Đầu tư online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.