soi-than-soi-tiet-nieu

8 bài thuốc hay làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu thần kì

Bài thuốc hay Sức Khỏe Tin tức sức khỏe
Mất:4 phút, 27 giây để đọc

Bài thuốc Bắc đánh tan sỏi thận, sỏi tiết niệu

Mục đích của thận là lọc các chất thải ra khỏi máu. Và thêm chúng vào nước tiểu được tạo ra trong thận. Khi các chất thải trong nước tiểu không tan hết các tinh thể nhỏ hình thành có thể kết tụ lại với nhau. Từ đó có thể hình thành sỏi thận, sỏi tiết niệu theo thời gian. Chức năng thận tốt ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận. Ngoài ra, còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống hằng ngày. Bổ sung nước bằng cách uống đủ nước trong ngày. Đây là một trong những cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Thay đổi chế độ ăn uống và chất bổ sung khác có thể giúp ngăn ngừa và hoặc giảm sự xuất hiện của sỏi thận.

Trong điều trị sỏi thận bằng thảo dược, thuốc chống sỏi thận được sử dụng để làm tan sỏi. Hoặc hỗ trợ quá trình di chuyển của chúng để tránh bị giữ lại. Hoạt động năng đi tiểu cũng rất cần thiết, để tăng lượng chất lỏng đi qua thận. Cùng với đó đào thải các chất cặn bã ra ngoài. Sau đây, các bạn có thể tham khảo một số thảo dược làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu:

  • Sử dụng Kim tiền thảo

Theo nghiên cứu tại Đại học Kumamoto, kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu. Giúp tăng lượng nước tiểu để bào mòn sỏi theo cơ chế tự nhiên. Ngoài ra, còn giúp kiềm hóa nước tiểu, giảm đau chống viêm, giúp hòa tan, ngăn ngừa lắng đọng sỏi. Và ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu do sỏi.

soi-than-soi-tiet-nieu

Cách làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu là dùng khoảng 25 – 40g lá kim tiền thảo. Sắc nước uống hàng ngày hoặc kết hợp cùng các thảo dược. Như Râu mèo, Xa tiền tử trong một số bài thuốc cổ phương để có hiệu quả tối ưu.

  • Sử dụng cây Râu mèo

Vị thuốc này được ví như “khắc tinh” của sỏi tiết niệu. Theo kết quả nghiên cứu, cây Râu mèo có tác dụng lợi tiểu, tăng bào mòn sỏi. Đồng thời giúp giảm nồng độ các khoáng chất (caxi, oxalat, acid uric). Ngoài ra, hoạt chất trong cây Râu mèo còn kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Để làm tan sỏi, dùng 30 – 50g Râu mèo đun với 500ml nước lọc. Chia làm 2 – 3 lần uống, uống trước ăn 15 – 30 phút trong vòng 8 ngày. Sau đó nghỉ  2 – 4  ngày và lặp lại quy trình này.

soi-than-soi-tiet-nieu

  • Sử dụng râu của cây ngô

Râu ngô từ lâu được biết đến với công dụng lợi tiểu giúp tăng lưu lượng nước tiểu. Ngoài ra còn giúp cầm máu trong trường hợp sỏi gây trầy xước niêm mạc tiết niệu. Làm giảm các triệu chứng đau rát khi đi tiểu. Cách làm tan sỏi thận như sau: lấy 10g râu ngô đun với 200ml nước. Sau đó chia làm 3 – 4 lần uống/ngày, liên tiếp trong 10 ngày.

  • Sử dụng Xa tiền tử

Xa tiền tử hay còn gọi là hạt chín của cây Mã đề. Một vị thuốc chữa sỏi thận nhờ tác dụng lợi tiểu mạnh, tăng lượng nước tiểu để bào mòn dần sỏi, giảm kích thước sỏi. Ngoài ra, Xa tiền tử còn có ngăn ngừa viêm đường tiết niệu do sỏi. Cách dùng: phơi khô hạt mã đề sau đó đem sao vàng và sắc nước uống hàng ngày.

soi-than-soi-tiet-nieu

  • Sử dụng cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi giúp lợi tiểu, giảm đau, chống viêm, cầm máu. Để giảm bớt các triệu chứng đái buốt, đái rắt, đái ra máu trong bệnh sỏi tiết niệu. Cách làm tan sỏi thận, sổi tiết niệu là giã nát cả cây, lọc lấy nước uống hoặc đem phơi khô, sao vàng để sắc nước uống.

  • Sử dụng đu đủ xanh

Đu đủ có vị ngọt, mát có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, kiện tỳ, nhuận tràng,… Để giúp làm tan sỏi thận, sỏi tiết niệu. Chọn quả đu đủ bánh tẻ (không quá non, không quá già), còn nhiều nhựa, nặng khoảng 400 – 600mg. Để nguyên vỏ xanh, đem rửa sạch, cắt bỏ đầu và đuôi, nạo bỏ ruột và hạt. Sau đó thêm muối vào hấp cách thủy trong khoảng 30 phút cho đu đủ chín. Dùng sau bữa ăn, liên tục 7 ngày.

  • Sử dụng dứa

Quả dứa ngoài công dụng giải khát còn giúp lợi tiểu, đào thải các cặn lắng trong đường tiết niệu. Cách dùng: hấp cách thủy dứa cùng phèn chua trong khoảng 3 giờ. Ăn cả quả và phần nước trong 7 ngày liên tiếp.

  • Sử dụng chuối hột

Quả chuối hột có tác dụng lợi tiểu, giúp bảo mòn sỏi và các khoáng chất trong đường tiết niệu. Phơi khô chuối hột già sau đó đem rang cháy và nghiền thành bột mịn. Hàng ngày pha 1 muỗng cà phê bột này, chia làm 2 – 3 lần uống. Dùng liên tục trong 10 – 20 ngày.

>>Xem thêm: Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý Sử Dụng Một Số Loại Trái Cây Tốt Cho Hệ Tiêu Hoá

 Trích theo Sức khoẻ và đời sống

Bảo Hân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.