Khám phá cự thạch bí ẩn hình người ở Indonesia

Du Lịch Khám Phá Quốc Tế
Mất:4 phút, 25 giây để đọc

Nếu đi khoảng 15 km về phía nam của Vườn Quốc gia Lore Lindu trên hòn đảo Sulawesi của Indonesia. Trong một khu vực được gọi là thung lũng Bada. Khách du lịch Indonesia sẽ được chứng kiến những cự thạch bí ẩn gợi nhớ đến bức tượng Moai ở Đảo Phục Sinh.

Những tượng đá ở Thung lũng Bada được khám phá lần đầu tiên vào năm 1908. Mặc dù hơn 100 năm đã trôi qua kể từ khi được các nhà khảo cổ phát hiện. Nhưng dường như chúng ta vẫn còn hiểu biết rất mơ hồ về chúng.

Rất nhiều người lầm tưởng những bức tượng đá này được đục đẽo dựa trên những tảng đá có sẵn. Nhưng thực tế đã chứng minh là chúng được vận chuyển tới đây. Và cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra người đã làm ra những bức tượng độc đáo này.

Hàng năm, khá nhiều du khách tour Indonesia vẫn đổ xô đến nơi đây. Bởi vì họ rất tò mò và rất muốn tìm hiểu về những tượng đá bí ẩn này. Bạn hãy đến Indonesia để tìm hiểu rõ hơn về những cự thạch bí ẩn này nhé!

Những cự thạch bí ẩn có tuổi đời hàng ngàn năm ở Indonesia

Một số người cho rằng chúng đã được đẽo khắc cách đây 5.000 năm. Một số khác lại cho rằng chúng được làm trong một thời gần đây hơn, khoảng 1.000 năm. Và cũng có người nói chúng liên quan đến một nền văn hóa đã chạm trổ những khối cự thạch ở Lào, Campuchia và những nơi khác của Indonesia 2.000 năm trước.

Song, không ai trong số những tác giả đã đẽo gọt những khối cự thạch này được biết tới. Dù theo giả thuyết chúng là sản phẩm của một nền văn hóa đã tạo ra các khối cự thạch ở các khu vực khác của Đông Nam Á, nhưng phải công nhận những khối cự thạch ở thung lũng Bada là độc đáo duy nhất và có thể đã được làm ra từ một nền văn hoá hoàn toàn khác.

 Hình dáng cự thạch bí ẩn ở thung lũng Bada

Các bức tượng có thân thẳng, đầu to quá khổ, mắt tròn. Bên cạnh đó còn có một đường đơn để xác định lông mày, má và cằm. Hầu hết trong số họ đứng một mình, một nửa bị chôn vùi trong các cánh đồng, bị che khuất bởi cỏ dài.

Cho đến nay, đã có hơn 400 bức tượng chạm khắc được tìm thấy trong khu vực này. Nhưng thực tế chỉ có khoảng 30 bức được tạc theo hình dạng con người.

Truyền thuyết cự thạch bí ẩn ở thung lũng Bada

Mục đích ban đầu của các khối cự thạch đã biến mất dù có nhiều suy đoán về chúng. Người dân địa phương cho rằng cự thạch này đã từng được sử dụng để thờ cúng tổ tiên. Do vậy, họ vẫn còn kể những câu chuyện về cách các khối cự thạch này được tạo ra.

Chẳng hạn, họ đã đặt tên cho một khối cự thạch là Tokola’ea. Có nghĩa là một kẻ hiếp dâm đã bị biến thành đá, các vết cắt sâu trong khối cự thạch này được cho là các vết dao đâm. Khối cự thạch Tadulako được cho là của người đã từng là bảo vệ ngôi làng, tuy nhiên sau khi lấy cắp gạo, người này đã bị biến thành đá. Một số cự thạch khác được cho là bị hóa đá vì hy sinh cho con người.

Một vài người tin rằng các bức tượng là để xua đuổi tà ma. Thậm chí còn có một người cho rằng các cự thạch có sức mạnh siêu nhiên và có thể biến mất hoặc di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Bất kể mục đích ban đầu của chúng là gì, những viên đá được sử dụng để khắc những bức tượng này thuộc loại không tìm thấy ở bất cứ đâu gần khu vực, do đó làm tăng khả năng chúng được vận chuyển từ nơi khác.

Kalamba –  Nơi nổi tiếng với nhiều chậu đá hình tròn

 Ngoài những pho tượng cự thạch độc đáo, Thung lũng Bada còn nổi tiếng với nhiều chậu đá hình tròn gọi là kalamba với đủ mọi hình dáng và kích thước.

Ví dụ, một số kalamba chỉ có một lỗ duy nhất ở trung tâm, trong khi số khác có đến 2 lỗ do vách ngăn ra ở giữa. Theo niềm tin của người địa phương, các kalamba dùng làm chậu tắm dành cho người quý tộc hay nhà vua. Số khác cho rằng kalamba dùng làm quan tài hay có lẽ là bể chứa nước.

Những nắp đậy bằng đá cũng được tìm thấy gần các kalamba. Trước khi các nhà khảo cổ khám phá những cự thạch bí ẩn, người dân địa phương đã cạo lớp rêu dày bám trên mặt đá để làm sạch chúng cho nên rất có thể họ đã vô tình xóa mất một số vết tích nào đó có thể giải thích những bí ẩn lịch sử.

Nguồn: Tin tức travel

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.