Ninh Thuận là một vùng đất thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho không ít vẻ đẹp “độc nhất vô nhị” bậc nhất Việt Nam cùng nền văn hóa Chăm đậm đà bản sắc. Tuy nhiên, trong danh sách những điểm đến của nhiều bạn trẻ, Ninh Thuận lại thường bị lãng quên. Nhiều người luôn hỏi: “Ninh Thuận có gì ngoài nắng, gió và biển?”. Thì ULM sẽ trả lời cho bạn Ninh Thuận còn có gì đặc biệt nhé.
Tại đây còn có một nền ẩm thực cực kỳ phong phú. Với hải sản và cừu ngon nức tiếng cả nước. Là một trong 18 điểm nước trồi trên thế giới, dòng hải lưu lạnh của vùng biển Ninh Thuận cho ngư dân khai thác những loại hải sản chất lượng bậc nhất cả nước. Những thứ quả như nho, táo, xoài, măng tây… được sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao cũng là đặc sản nổi tiếng của địa phương.
Mục lục
Thưởng thức bánh tráng nướng mỡ hành
Bánh tráng là một đặc sản của Ninh Thuận được làm từ bột gạo lúa mùa thơm ngon và mè để sẵn. Khi dùng thì nướng trên than hồng và quệt nhanh ruốc ngon pha chế cùng nhiều gia vị khác. Rưới mỡ hành thật đều, thêm chút tương ớt đỏ cay và nhanh tay đập quả trứng lên, quét đều bề mặt bánh.
Mỗi miếng bánh là tổng hòa của vị đậm đà mắm ruốc, béo ngậy mỡ hành và trứng, cay ngọt tương ớt, giòn giòn vỏ bánh, bùi bùi vị mè. Người ăn ít khi dừng lại ở một cái vì chẳng mấy ai cưỡng lại được vị ngon đặc biệt của bánh tráng nướng mỡ hành xứ này.
Bún mắm nêm – Món ăn đơn giãn nhưng có hương vị tuyệt vời
Bún mắm nêm là món ăn phổ biến nhất nhì ở Phan Rang. Khắp các con đường lớn nhỏ đều dễ thấy quán bún mắm nêm. Bún mắm nêm rất đơn giản, chẳng cần nước dùng hay than đỏ lửa, cứ trần trụi cho thẳng các nguyên liệu vào bát. Sau đó bạn cứ trộn đều là ăn ngon lành.
Một vắt bún tươi cho vào bát, thêm chút rau sống, cà pháo và chén mắm nêm cay cay mặn mặn là xong. Ngày nay, món bún này còn được cho thêm chả lụa, chả cá… vì vậy món ăn ngon hơn.
Thịt cừu nướng – Đặc sản Ninh Thuận
Thịt cừu là một loại đặc sản rất nổi tiếng của Ninh Thuận với chất lượng cao và có thể chế biến ra thành nhiều món ăn ngon như luộc, tái chanh, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu và đặc biệt nhất là nướng.
Sườn cừu nướng luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi thịt thơm, ngọt và mềm. Sườn cừu được làm sạch, cắt miếng to vừa phải, ướp với một ít lá quế xay nhuyễn, thêm một ít dầu ăn, muối và tiêu, ướp đều trong vòng 30 phút để ngấm đều gia vị. Sau đó, nướng đều trên ngọn lửa than, sườn cừu vừa chín thì ăn ngay trong lúc còn nóng để cảm nhận được vị ngon tinh túy và thơm phức của thịt.
Món cừu nướng mọi Ninh Thuận thường được chấm với mù tạt hoặc muối tiêu chanh. Với cách ăn này, bạn sẽ cảm nhận được những dư vị khác lạ hòa hợp với thịt cừu non mềm và thơm.
Bạn có thấy sợ khi ăn dông 7 Món ở Ninh Thuận
Dông là một loại bò sát sống trong đụn cát nắng nóng. Người dân nơi đây chế biến dông thành nhiều món ăn khác nhau có mùi vị thơm ngon kỳ lạ. Từ dông nướng, gỏi dông, cháo dông, cho đến dông bằm xúc bánh tráng, lẩu dông lá me… đều để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.
Mực một nắng – Ăn là nhớ thương cả đời
Mực một nắng là một món ăn hải sản Ninh Thuận, một dạng mực khô đặc biệt. Để làm mực một nắng ngon, người ta phải rửa mực bằng nước biển. Sau đó sẽ đem ra phơi nắng. Phải chọn nơi nhiều ánh nắng, nắng to để mực được ngon hơn. Điều quan trọng ở đây là mực chỉ phơi đủ “một nắng” mà thôi, không phơi nhiều lần.
Mực một nắng cũng có nhiều loại, nhưng ngon nhất là Mực Ống và Mực Lá. Mực lá làm mực một nắng thì ngon hơn cả. Bởi vì thịt dày hơn mực ống và cũng ngọt hơn.
Nguồn: Tin tức Vietravel
Bích Oanh