Mì Quảng Quảng Nam

Món Mì Quảng – Đặc sản Quảng Nam

Ẩm Thực Ẩm thực Việt Nam
Mất:5 phút, 6 giây để đọc

Mì Quảng – một món ăn rất đơn giản nhưng đậm chất của con người xứ Quảng Nam. Đến Quảng Nam mà chưa ăn Mì Quảng cũng như nhiều món đặc sản khác thì coi như chưa tới Quảng Nam.

Giới thiệu món Mì Quảng

Mì Quảng có công thức và nguyên liệu nấu tương đối giống với món Cao lầu Hội An. Vậy nhưng, đến khi thưởng thức thì thực khách mới nhận rõ được hai món này không hề giống nhau. Cái đặc sắc nhất của món mì Quảng là ở sợi mì và nước dùng.

Mì Quảng - Quảng Nam
Mì Quảng Ếch – Quảng Nam

Đi từ miền quê cho đi đến thành phố, ta cũng đều có thế bắt gặp 1 quán mì, những quán mì đơn sơ nhưng ẩn sau trong đó là những món ăn đậm đà bản sắc.
Mì Quảng chả giống phở Bắc, cũng chẳng hề giống bún bò Huế hay món bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhìu loại khác nhau. Thế nhưng hương vị đặc trưng của nó không lẫn vào đâu được.

Chế biến mì Quảng

Nguyên liệu 

Cũng như các món phở, bún hay hủ tiếu, Mì Quảng được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo nhưng lại có hương vị riêng đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước lèo. Và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng.

Sợ mì quảng Quảng Nam
Sợi Mì Quảng – Quảng Nam

Gạo khi chọn làm Mì quảng là loại không dẻo, có hàm lượng bột cao. Nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng 1 tiếng. Sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Để những sợi mì không dính, phải dùng dầu phụng phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh.

Nước nhưng dùng cho Mì Quảng được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi.

Tôm sau khi lấy đầu, làm sạch để nguyên con thì được ướp cùng với thịt, một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên. Mì Quảng truyền thống hầu như rất ít khi dùng đường khi chế biến. Nguyên liệu sau khi ướp thì được tao bằng dầu phụng cho đủ độ thấm và nấu với nước dùng.

Chế biến

Trong khi giữ nóng nước nhưng thì người chế biến chuẩn bị rau và các loại phụ liệu khác. Rau dùng cho Mì Quảng là những loại rau có mùi vị đặc biệt. Người Quảng khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con, rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách, và phải có hoa chuối thái mỏng. Ngoài ra còn có hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt được làm từ cá cơm (dùng để nêm thêm cho vừa khẩu vị của từng người) và đậu phụng rang giã nhỏ.

Nếu là mì gà hoặc mì cá lóc, thì nguyên liệu phải được thái vừa phải, tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu như mì truyền thống. Gà phải là loại gà ta, nuôi thả, cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên, tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.

Khi trình bày một bát Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chang nước nhưng. Sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn. Những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt. Vì vậy lượng nước chang cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, trông rất đẹp mắt.

Thưởng thức hương vị đặc trưng của mì Quảng

Mì Quảng là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Có lẽ mì Quảng đứng hàng đầu trên thế giới. Không một khu phố, làng mạc, chợ búa, ngóc ngách nào ở Quảng Nam là không bán mì Quảng. Mì Quảng là món ăn bình dân nhất, dễ nấu bậc nhất. Bởi nó được xem là món ăn thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau.

Có lẽ vì vậy mà “nhưng” Mì Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn. Thông thường thì nhưng tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo. Thì người miền biển bắt cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn ra hương vị mì Quảng.

Mì Quảng là một món ăn của người bình dân. Vì vậy không khép mình vào những đòi hỏi khắt khe như những món ăn dành cho giới thượng lưu. Và chính nhờ vậy mà Mì Quảng có một sức sống mạnh mẽ. Nó tồn tại và phổ biến ở mọi thủy thổ… Song khi rời khỏi vùng đất sinh ra nó. Mì Quảng không còn thuần túy là món ăn nữa. Mà trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất. Là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam.

Nguồn: achau

P.D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.